STT Hỗ trợ viên Skype Số máy lẻ
PHÍA BẮC
1 Mr. Đức Anh 098 1174788‬
2 Ms. Diệp 090.321.6609
3 Ms. Tuyết - Bán Sỉ 0904.82.1381
PHÍA NAM
1 Ms Oanh 0909 015 886
2 Ms. Oanh - Bán Sỉ 0904.83.1381

Phím đàn Piano cơ và Piano điện có gì khác nhau?

So sánh phím đàn Piano cơ và Piano điện ?

Bạn đã bao giờ chơi trên một cây đàn Piano điện và ngay sau đó chuyển sang đàn Piano cơ chưa? Nếu bạn chưa thử, tôi khuyên bạn nên thử nó một lần tại các của hàng nhạc cụ. Bạn có thể thử chơi trên phím đàn Keyboard Organ -> Piano điện -> Piano cơ. Bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt đáng kể về trọng lượng và phản ứng của các phím.

so sánh phím đàn Piano

Bài viết này Nhạc cụ Tiến Đạt sẽ cùng các bạn tìm hiểu về phím đàn Piano và sự khác nhau giữa phím đàn Piano cơ và phím đàn Piano điện nhé.

1. Đàn Piano có bao nhiêu phím?

Các cây đàn Piano đầu tiên có vào thời trung cổ châu Âu trong thế kỷ 13. Loạt đàn này có 12 phím cơ bản  với sự lặp lại của các phím màu đen và trắng. Trong giai đoạn đầu, không có các phím màu đen nên việc bố trí các phím chỉ bao gồm bảy note cơ bản. Sau nhiều năm dài cải tiến, đàn Piano đã có 7 ¼ quãng tám, tức là, bảy nốt trắng và Năm nốt đen trên một quãng tám. Chính điều này đã giúp cho việc học chơi Piano dễ dàng hơn, thậm chí bạn có thể tự tìm hiểu để học loại nhạc cụ này tại nhà.

Tổng số phím trên đàn piano hiện đại tiêu chuẩn là 88, trong đó có 52 phím trắng và 36 phím đàn Piano màu đen. Ban đầu, người ta chỉ sử dụng 60 phím trên Piano, giống như harpsichord. Nhưng sau đó, các nhà soạn nhạc bắp đầu sử dụng và chơi loại nhạc cụ này nhiều hơn,  từ đó họ bắt đầu phát triển các nốt nhạc khác nhau cho Piano. Dần dần âm nhạc chơi trên Piano đã phức tạp hơn và số lượng phím cũng tăng lên.  Trong suốt thế kỷ 19, cây đàn piano đã có 85 phím. Cuối cùng, có 3 phím nữa được thêm vào và trở thành 88 phím như hiện nay.

Tuy nhiên, có một số ngoại lệ đối với quy ước thông thường của Piano 88 phím. Một số cây đàn Piano có 92 phím, 97 phím. Các phím này có lớp phủ khác so với các phím đàn thông thường để người chơi tránh được nhầm lẫn vô tình khi chơi hoặc biểu diễn. Đàn Piano Cottage chỉ có tổng cộng 64 phím.

so sanh phim dan piano và phim dan piano dien

Các model Piano điện Yamaha dòng Cavinova có sức mua rất mạnh vì thiết kế hiện đại, âm thanh đẹp và độ nặng bàn phím gần giống với đàn Piano cơ nhất

2. Sự khác nhau giữa phím đàn Piano cơ và phím đàn Piano điện

Các phím trên Piano Acoustic nặng hơn so với phím đàn Piano điện và Keyboard Organ. Điều này là do khi một phím đàn Piano được nhấn xuống, búa đàn sẽ nẩy lên và nhấn vào dây để tạo ra âm thanh.

Ngược lại, portable (non-weighted action) trên Organ Keyboard thường có cảm biến ON-OFF dưới các phím để kích hoạt âm thanh. Bạn cũng có thể thấy rằng độ dài của các phím ngắn hơn nhiều so với phím đàn Piano cơ hoặc phím đàn Piano điện.

phím đàn Piano cơ

Trong hình ảnh này bạn có thể thấy rằng khi bạn bấm phím nào trên đàn Piano cơ, búa đàn sẽ được nâng lên để nhấn dây.

Trọng lượng của các phím phụ thuộc vào nhiều yếu tố - như búa, phần action và cách thức chúng được lắp ráp.

Hầu hết các cây đàn Piano điện hiện nay đều có các phím có độ nặng mô phỏng độ nặng bàn phím đàn Piano rất tốt và trọng số của các phím không bao giờ thay đổi. Tuy nhiên, dù có bắt chước được âm sắc và độ nhạy cảm, độ nặng phím đàn của piano cơ thì những cây đàn Piano điện và Piano điện giá rẻ cũng không thể nào có âm thanh, cảm giác phím, độ nhạy và độ nặng giống hoàn toàn.

3. Nên mua đàn Piano điện, Organ có độ nặng bàn phím giống với Piano cơ?

Đây là cách nhanh nhất giúp người chơi tăng độ bền và sức mạnh của các ngón tay. Khi thực hành trên đàn Piano điện có độ nặng giống đàn Piano cơ thì khi chuyển sang chơi trên Piano cơ sẽ rất dễ dàng. Nếu trẻ chơi trên đàn Organ hoặc đàn Piano điện có độ nặng bàn phím quá nhẹ thì khi chuyển sang chơi trên Piano cơ sẽ khó khăn hơn vì chưa quen với phím đàn.  

Nếu bạn không thể nhận ra sự khác biệt giữa các phím đàn, tốt nhất là bạn nên hỏi nhân viên bán hãng - họ sẽ có thể chỉ cho bạn đi đúng hướng. 

Nếu bạn đang có nhu cầu mua đàn Piano cho bé, Tiến Đạt có thể gợi ý một số model là lựa chọn hàng đầu của nhiều học viên tập là Piano Yamaha P115 và những cây đàn trong loạt DGX Yamaha. Giá cả phải chăng, âm thanh tuyệt vời và 88 phím với kích thước bàn phím + độ nặng bàn phím tương tự đàn Piano Acoustic. Những cây đàn model này  có giá từ 10 - 20 triệu (tùy nhà phân phối). 

 

Trên đây là một số gợi ý của Nhạc cụ Tiến Đạt dành cho bạn. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn phần nào trong quá trình chọn đàn. Nhạc cụ Tiến Đạt rất vui khi nhận được thông tin phản hồi hoặc ý kiến đóng góp để phục vụ các bạn ngày một tốt hơn.

  • Vui lòng liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ:  https://nhaccutiendat.vn/contact.aspx.
  • Bạn cũng có thể “like” chúng tôi trên facebook tại https://www.facebook.com/nhaccutiendat để có được các thông tin ưu đãi mới nhất và các chương trình khuyến mãi dành riêng cho người hâm mộ mà chúng tôi luôn cập nhật thường xuyên. 

dai ly cap 1 yamaha

Nhạc cụ Tiến Đạt nhận kỷ niệm chương dành cho đại lý bán hàng xuất sắc nhất do Yamaha trao tặng

       Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý độc quyền của thương hiệu VALOTE HANDMADE GUITAR, đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, trống cajon , đàn Piano cũ của Yamaha, Kawai và nhiều thương hiệu khác.... Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.
 
       Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.
Chúc các bạn chơi đàn vui vẻ
 

 

Phía Bắc: Mr. Đức Anh 098 1174788‬ (Mr. Đức Anh) Ms. Diệp 090.321.6609 (Ms. Diệp) Ms. Tuyết - Bán Sỉ 0904.82.1381 (Ms. Tuyết - Bán Sỉ)
Phía Nam: Ms Oanh 0909 015 886 (Ms Oanh) Ms. Oanh - Bán Sỉ 0904.83.1381 (Ms. Oanh - Bán Sỉ)

Vui lòng nhập email!

Vui lòng nhập mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Close

Vui lòng nhập email!

Error message here!

Vui lòng nhập mật khẩu!

Vui lòng nhập số điện thoại!

Nếu bạn quên mật khẩu, hãy điền email vào ô dưới đây và làm theo hướng dẫn.

Vui lòng nhập email!

Quay lại form đăng nhập

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG

Cám ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bạn có thể click vào đây để đăng nhập

EMAIL KHÔI PHỤC MẬT KHẨU

Đã được gửi đến hộp thư của quý khách

Nếu không tìm thấy mail trong hộp thư đến (inbox), vui lòng kiểm tra trong hộp thư rác (Junk )

Close
Waiting...