STT Hỗ trợ viên Skype Số máy lẻ
PHÍA BẮC
1 Ms Mơ 090.321.6609
2 Đức Anh 098 1174788‬
3 Ms Tuyết 0904.82.1381
PHÍA NAM
1 Mr Quân 0909 015 886
2 Mr Thắng 0938.77.0002

Sự khác nhau giữa Upright Piano và Grand Piano ?

Bài viết do Tiến Đạt biên soạn, sao chép phải ghi rõ nguồn

Hỏi: "Chào Nhạc cụ Tiến Đạt. Mình muốn hỏi về sự khác nhau giữa đàn Piano đứng (Upright Piano) và đàn Piano cánh lớn (Grand Piano). Hai loại đàn Piano này có điểm khác nhau cơ bản là gì? Gía cả chênh nhau nhiều không và đối tượng sử dụng có khác nhau không?" - Đức Minh, (Bình Thuận)

 
         

Đàn Piano Yamaha JU109PW                            Đàn Piano Kawai RX 1HM/PEP


Chào bạn. Cám ơn bạn đã tin tưởng.

Đàn Piano đứng và đàn Piano lớn là 2 lại đàn Piano cơ được dùng rất phổ biến hiện nay. Ngoài sự khác nhau về kích cỡ, hình dạng và giá thành thì sự khác biệt cơ bản nhất nằm ở 3 điểm sau đây:

  • Cơ chế hoạt động
  • Phím đàn
  • Bàn đạp
Để bạn dễ hiểu hơn, Nhạc cụ Tiến Đạt đã tổng hợp lại thông tin để so sánh đàn Piano đứng và Grand Piano. Mời các bạn theo dõi tiếp nhé: 
 

  Grand Piano Upright Piano
Hoạt động Trong cây đàn Piano lớn, các dây đàn nằm ngang và có thiết kế búa đàn tác động vào dây từ bên dưới. Chính vì vậy mà sự chuyển động của các phím, Action, và búa là nhờ vào trọng lực. Điều này giúp người chơi Piano kiểm soát âm thanh tốt hơn và các phím cũng nhạy hơn.
Ngoài ra, Action Grand Piano có nhiều tính năng cao cấp hơn như một đòn bẩy lặp lại để hỗ trợ trong việc duy trì tốc độ khi bạn chơi Piano.
Trong đàn Piano đứng, các dây đàn được lắp đặt theo chiều dọc và búa tác động vào dây đàn từ phía bên cạnh > không tận dụng hết tác dụng của lực hấp dẫn > nếu chơi các note lặp lại nhiều lần thì âm thanh sẽ chậm hơn một chút so với Grand Piano.
Phím Grand piano có phím linh hoạt hơn, cung cấp đòn bẩy lớn hơn > cho phép liên lạc tốt hơn và kiểm soát chính xác hơn khi bạn muốn diễn đạt âm.


(A): Phím đàn Upright Piano
(B): Phím đàn Grand Piano

Khi chúng ta nhìn thấy các phím của đàn Piano, phần bạn nhìn thấy chỉ là phần nổi vì phía trong phím đàn còn rất nhiều chi tiết mà bạn chưa nhìn thấy. Mặc dù phần mà bạn nhìn thấy của các phím không khác nhau về chiều dài, nhưng tổng chiều dài của phím đàn Grand Piano dài hơn đáng kể so với đàn piano đứng.
Đây là một trong những lý do chính tại sao một cây đàn Piano Grand luôn cho giai điệu nhất quán hơn.
Keys ngắn hơn so với đàn piano lớn. Touch cũng không tốt như cây đàn piano Grand > việc kiểm soát âm thanh tinh tế và thể hiện âm nhạc khó khăn hơn.
Bàn đạp Có ba bàn đạp: Corda Una, Sostenuto Pedal, Damper Pedal
  1. Corda Una: Bàn đạp bên trái được gọi là bàn đạp mềm. Trong một cây đàn piano, Pedal una corda thường thay đổi toàn bộ bàn phím hơi sang bên phải, vì vậy mà các búa có thể tác động vào một hoặc hai trong số hai hay ba dây tạo ra từng nốt nhạc . Chính vì vậy mà giai điệu nhẹ nhàng hơn vì dây ít bị va đập.
  2. Sostenuto: Đây là bàn đạp giữa và ít được sử dụng nhất khi chơi Piano. Pedal này được sử dụng để làm nhỏ tiếng khi chơi, đặc biệt đối với đàn piano cơ không có nút chỉnh âm lượng thì sử dụng pedal này để giảm âm lượng đàn khi tập
  3. Damper: Còn được gọi là pedal duy trì, nó là bàn đạp ngay trên đàn Piano hiện đại. Đây là pedal được sử dụng phổ biến nhất, nằm ở ngoài cùng bên phải, có chức năng làm tiếng đàn ngân vang hơn. Các bạn có thể thử tác dụng của nó bằng cách bấm 1 phím bất kì trên đàn rồi dậm pedal 3, sẽ thấy âm thanh ngân dài hơn, vang hơn so với khi không dậm, khi đàn nhiều nốt liên tục và dậm pedal sẽ thấy âm thanh giữa các nốt ngân liền chồng lên nhau, không có cảm giác rời rạc. Tuy nhiên khi dậm pedal quá lâu thì sẽ gây cảm giác vang ồn, khó chịu.
Trong cây đàn Grand Piano, tất cả ba bàn đạp đều được thiết kế để sử dụng theo đúng chức năng bạn đầu. Sử dụng pedal làm cho người biểu diễn dễ dàng sáng tạo, pedal ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh làm cho một cuộc biểu diễn có thể đạt đến kết quả cao nhất

Đa số đàn Piano đứng cũng có ba bàn đạp như Grand Piano nhưng trong nhiều trường hợp, bàn đạp bên trái và bàn đạp giữa không có tác dụng nhiều như trên đàn Piano Grand
  1. Corda Una: Trên cây đàn piano đứng thẳng, bàn đạp bên trái không thực sự là một corda una, bởi vì nó không thay đổi các Action ngang. Trong Piano đứng khi bàn đạp được kích hoạt, búa di chuyển gần hơn với dây đàn, do đó có ít khoảng cách búa để swing. Vì vậy, thay vì đánh ít dây, búa tấn công cả ba hoặc hai dây của từng note nhạc với lực không mạnh. Kết quả là âm thanh nhỏ hơn.
  2. Sostenuto: Trong một cây đàn Piano đứng, thật khó để tìm thấy chức năng Sostenuto.
  3. Damper: Pedal Damper hoạt động theo cách tương tự cả trong đàn Piano đứng và Grand Piano.
Không gian Một cây đàn Grand piano chiếm nhiều không gian hơn. Mặc dù đàn Grand Piano chiếm nhiều không gian hơn so với đàn piano đứng nhưng bạn lại có thể đặt nó ở bất cứ vị trí nào trong phòng > linh hoạt hơn Upright (đặc biệt là Grands nhỏ hơn) về việc sử dụng không gian. Mất ít không gian vì bạn có thể đặt gần sát tường.
Âm thanh Trong cây đàn Piano Grand, Soundboard được thiết kế theo chiều ngang và các bộ phận cũng xuôi theo thiết kế đàn nên khi chơi Piano bạn sẽ có cảm giác âm thanh to hơn, lấp đầy cả căn phòng hoặc khán phòng lớn.
Ngoài ra, đàn Piano cánh lớn thường có dây đàn dài hơn và Soundboard lớn hơn nên âm lượng chắc chắn to hơn.
Thiết kế soundboard được đặt theo chiều dọc. Bên cạnh đó ở trong đàn Piano đứng, âm thanh đi ra ở mặt sau và mặt sau của đàn Piano đứng lại đa số đặt sát vào tường nên âm thanh sẽ dội vào tường rồi mới dội lại phía bạn > kiểm soát âm thanh khó hơn và biểu cảm không tinh tế bằng đàn Grand Piano.
Một số đàn Piano đứng cao cấp,  chất lượng tốt có thể có âm lượng âm thanh lớn hơn và chất lượng âm thanh tốt hơn so với đàn Baby Grand và đàn Piano cánh kích thước nhỏ.
Di chuyển Nặng nên khi di chuyển đòi hỏi phải có sự trợ giúp của 3 người + máy động lực hoặc thiết bị hỗ trợ Trọng lượng nhẹ hơn nên chuyển cũng không quá phức tạp.
Gía thành Cao hơn Upright Thấp hơn Grand
 


Mô phỏng cách hoạt động của đàn Upright Piano Tham khảo Cách hoạt động của Grand Piano tại ĐÂY 
 
=> Hi vọng những thông tin mà Nhạc cụ Tiến Đạt cung cấp ở trên sẽ hỗ trợ tốt cho các bạn trong quá trình tìm mua đàn Piano . Thông tin chi tiết mời bạn truy cập: www.nhaccutiendat.vn . Nếu bạn muốn mua các loại đàn Piano Nhật Bản đã qua sử dụng và tham khảo giá mời bạn bấm vào ĐÂY. Nếu bạn cần tư vấn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 

dai ly cap 1 yamaha

Nhạc cụ Tiến Đạt nhận kỷ niệm chương dành cho đại lý bán hàng xuất sắc nhất do Yamaha trao tặng

       Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý độc quyền của thương hiệu VALOTE HANDMADE GUITAR, đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, trống cajon , đàn Piano cũ của Yamaha, Kawai và nhiều thương hiệu khác.... Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.
 
       Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.
 
Chúc các bạn mua sắm vui vẻ.

 

Scroll

Vui lòng nhập email!

Vui lòng nhập mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Close

Vui lòng nhập email!

Error message here!

Vui lòng nhập mật khẩu!

Vui lòng nhập số điện thoại!

Nếu bạn quên mật khẩu, hãy điền email vào ô dưới đây và làm theo hướng dẫn.

Vui lòng nhập email!

Quay lại form đăng nhập

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG

Cám ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bạn có thể click vào đây để đăng nhập

EMAIL KHÔI PHỤC MẬT KHẨU

Đã được gửi đến hộp thư của quý khách

Nếu không tìm thấy mail trong hộp thư đến (inbox), vui lòng kiểm tra trong hộp thư rác (Junk )

Close
Waiting...