ĐÀN VĨ CẦM (ĐÀN VIOLIN): NỮ HOÀNG CỦA CÁC LOẠI NHẠC CỤ

Đàn Violin là gì?

Đàn Violin là một loại nhạc cụ bộ dây được yêu thích nhất thế giới, đàn làm bằng chất liệu gỗ và còn được gọi với tên khác là đàn Vĩ cầm, Vi ô lông. Với thiết kế đẹp, nhỏ nhắn, những cây đàn Violin được mệnh danh là nữ hoàng của các loại nhạc cụ. Đàn Violin thường được chơi trong các dàn nhạc, ban nhạc, nhóm nhạc, hoặc như một nhạc cụ độc tấu. 

Violin có hình dáng dài, mảnh và có lỗ thoát âm giúp đàn phát ra âm thanh khi chơi. Để tạo ra âm thanh, người chơi sẽ kéo hoặc gẩy đàn bằng tay phải và bấm nốt trên đàn bằng tay trái. Âm nhạc mà những cây đàn Vĩ cầm đưa đến cho người nghe những cảm giác nhẹ hành thanh thoát bay bổng.

Việc chơi đàn Violin yêu cầu kỹ thuật cao và kỹ năng âm nhạc, và nó được sử dụng trong nhiều thể loại nhạc khác nhau, từ nhạc cổ điển cho đến nhạc dân gian và nhạc pop.

Cấu tạo của đàn Violin

Về cơ bản đàn Violin gồm 10 bộ phận cần đàn (Fingerboard), hộp đàn, ngựa đàn, dây đàn, khóa đàn, Soundpost, tựa đàn, gối đàn, cây vĩ.

  • Cần đàn: Cần đàn là nơi đặt các phím đàn khi bấm dây đàn để phát ra các nốt nhạc khác nhau. Cần đàn hình dạng thuôn ở đầu và mở rộng dần ra phía sau. Thông thường cần đàn được làm từ gỗ mun. Chi tiết hơn thì cần đàn là phần dài hình trụ, thường được làm bằng gỗ mun hoặc gỗ hồng sắc, có nhiều các đốt gỗ lồi lên và nhấn xuống để giúp người chơi đàn bấm các nốt nhạc đúng cách. Cần đàn cũng có một phần tay cầm ở đầu phía trên của cần, được làm bằng gỗ mun, được mài mòn và trơn tru để người chơi đàn có thể dễ dàng cầm nắm.
  • Hộp đàn: Hộp đàn được làm từ gỗ, mặt trước của hộp đàn được khoét 2 khe F để kết hợp với hộp đàn cộng hưởng âm thanh để phát ra tiếng đàn. Gồm 2 mặt, mặt trước có thể được làm từ gỗ thông (Spruce) và mặt sau và hông làm từ gỗ cây tùng (Maple). Các loại gỗ này được sử dụng như một công thức phổ biến để làm đàn Violin. Hộp đàn hay còn được gọi là phần thân của đàn, có hình dạng dài, mảnh, lượn cong với hai bên cong vào bên trong, cùng với lỗ điều chỉnh độ cao giữa hai bên. Thân đàn được chia thành hai phần bởi một vật liệu gỗ giúp tạo độ cứng và độ ổn định cho đàn.
  • Ngựa đàn: Ngựa đàn giống như một chiếc cầu để chuyển tiếp sóng âm truyền từ dây đàn xuống hộp đàn, ngựa đàn là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định chất lượng âm thanh của một cây đàn Violin. Là phần đặt giữa cần đàn và thân đàn, là một chiếc ngựa gỗ có một số lỗ nhỏ, giúp người chơi dễ dàng điều chỉnh độ cao của các dây. Ngựa đàn được căn chỉnh đúng vị trí trên thân đàn để đảm bảo độ cao và độ căng của các dây đàn là đúng.
  • Dây đàn: Là những sợi dây được làm bằng thép hoặc tơ tằm, được căng trên cần đàn để tạo ra âm thanh. Thường có 4 dây, từ thấp đến cao: G, D, A, E. Các dây đàn được điều chỉnh độ căng để phù hợp với âm thanh và phong cách chơi đàn của người chơi.
  • Khóa đàn: Khóa đàn Violin có cấu tạo đơn giản hơn khóa đàn Guitar. Nhưng tác dụng tương tự điều chỉnh cao độ của dây đàn Violin
  • Tựa cằm, gối đàn: Là 2 bộ phận dùng để giữ ổn định đàn Violin. Tựa cằm có thể làm bằng gỗ hoặc bằng nhựa là nơi đặt cằm, gối đàn là bộ phận có thể tách rời giúp người chơi giữ đàn chắc chắn hơn trên vai. Người chơi đàn có thể sử dụng và có thể không sử dụng.
  • Cây Vĩ: Vĩ đàn gồm 2 phần cơ bản là phần lông vĩ và phần que vĩ. Lông vĩ được căng lên nhờ vặn con ốc ở cuối vĩ. Vĩ là một phần rất quan trọng của Violin, một cây vĩ tốt có thể đem lại những trải nghiệm tuyệt vời và mang trong mình giá trị bằng  cả cây đàn. Lông vĩ nếu không được chà nhựa thông khi bạn lấy vĩ kéo vào dây đàn sẽ không thể phát ra tiếng đàn vì giữa lông vĩ và dây đàn không hề có ma sát, tiếng đàn chỉ phát ra khi có sự ma sát giữa vĩ đàn và dây đàn. Nhựa thông cần được chà định kỳ để cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất.

Các phụ kiện khác bao gồm bộ điều chỉnh dây (hay còn gọi là khóa dây), bu lông cánh tay và đầu đàn, các khóa để giữ dây đàn, phím đàn và các đinh tán để giữ dây đàn trên thân đàn. Những thành phần này cùng tạo nên một cây đàn violin hoàn chỉnh, với âm thanh đẹp và độ ổn định tốt.

Đàn Violin có mấy dây?

Đàn Violin gồm có bốn dây, mỗi dây cách nhau một quãng năm đúng. 

Loại đàn Violin dùng cho người lớn thường được gọi là size 4/4 với chiều dài khoảng từ 60 cm, chiều rộng khoảng từ 20 cm, cần kéo hay còn gọi là cây vĩ thường được làm bằng lông đuôi ngựa đối với những cây violin bình thường, ngoài ra đối với những cây cao cấp thì còn có thể làm bằng vây của cá voi, ngày nay với cộng nghệ hiện đại, các nhà sản xuất đã sáng tạo ra một loại sợi hóa học có tính đàn hồi cả bền hơn.

Lịch sử ra đời của đàn Violin

 

Các loại đàn Violin?

 

Cách chọn mua đàn Violin

 

Học đàn Violin có khó không?

 

Các thương hiệu Violin nổi tiếng thế giới 

 

Giá đàn Violin 

 

Nhạc cụ Tiến Đạt: Địa chỉ phân phối đàn Violin uy tín

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ
Chat
Chat nhanh