Chuyển địa điểm

LỊCH SỬ ĐÀN PIANO YAMAHA: HƠN 100 NĂM CHẤT LƯỢNG VÀ ĐỔI MỚI

Hiện nay, chúng ta có thể nghe thấy âm thanh đặc biệt của đàn Piano Yamaha trong các phòng hòa nhạc, phòng thu âm, trường học, sân khấu, nơi thờ tự và các cơ sở giáo dục ở mọi cấp độ.

khai truong nhac cu tien dat

Ông Makoto Tani - Tổng Giám Đốc Yamaha Việt Nam cùng rất nhiều nhân sự chủ chốt từ Yamaha và BLĐ Tiến Đạt trong buổi khai trương khu trưng bày trải nghiệm nhạc cụ Yamaha cao cấp tại Tiến Đạt Hà Nội

khai truong nhac cu tien dat

Nhưng thành công này không phải tự nhiên mà có; thực tế thì Yamaha đã có lịch sử hơn 100 năm trong việc chế tạo Piano chất lượng. Dưới đây là sơ lược lịch sử đàn Piano Yamaha – nhờ nỗ lực của các nghệ nhân và nhạc sĩ lành nghề trong hàng thế kỷ mà ước mơ chế tạo những cây đại dương cầm tốt nhất thế giới của một người đã trở thành hiện thực. Hãy cùng Nhạc cụ Tiến Đạt nhìn lại hành trình đó như thế nào nhé.

Nhac-cu-tien-dat-tham-yamaha-nhat-ban

Ông Trần Đình Đoan (Đại diện Tiến Đạt) -  thăm nhà máy B&O_DMI của Yamaha Toyooka theo lời mời của hãng dành cho đại lý xuất sắc nhất

 

Mua đàn Piano với thật nhiều ưu đãi tại Nhạc cụ Tiến Đạt

Sơ lược lịch sử đàn Piano Yamaha: Từ năm 1900 - 1949

Cây đàn Piano Yamaha đầu tiên được sản xuất tại Nhật Bản là một cây upright piano - chế tạo vào năm 1900 bởi Torakusu Yamaha, người sáng lập Công ty TNHH Nippon Gakki - sau này được đổi tên thành Yamaha Corporation. Chỉ hai năm sau, nhà máy Nippon Gakki đã gây được tiếng vang lớn với âm sắc của cây đàn Grand Piano đầu tiên.

Trong thời kỳ đầu này, công ty tập trung vào sản xuất nhạc cụ cho thị trường Nhật Bản, nơi mà âm nhạc cổ điển phương Tây vẫn còn khá mới mẻ. Mặc dù vậy, Torakusu đã gửi một trong những cây đàn Piano của mình tới Hội chợ Thế giới St. Louis năm 1904, và chính cây Piano đó đã nhận được Giải thưởng lớn Danh dự.

1902-Grand-Piano

Đại dương cầm Yamaha c. 1902

Vào những năm 1920, các thợ thủ công của Yamaha thường xuyên đi du lịch nước ngoài để học hỏi kiến ​​thức kỹ thuật sản xuất Piano mới nhất của Châu Âu. Năm 1926, công ty đã mời Ale Schlegel, một chuyên gia kỹ thuật Piano từ Đức, đến thăm các thợ thủ công tại cơ sở Nippon Gakki ở Hamamatsu, Nhật Bản và thảo luận về việc chế tạo đàn Piano một cách chi tiết. Lời khuyên của Schlegel đã mang lại một sản phẩm cải tiến hơn nhiều. Không lâu sau, các nghệ sĩ Piano nổi tiếng của châu Âu đã rất ưa chuộng các nhạc cụ của Yamaha, trong số đó có Arthur Rubinstein và Leo Sirota.

Sơ lược lịch sử đàn Piano Yamaha: Từ năm 1950 - 1959

Vào năm 1950, Yamaha đã phát hành đại dương cầm hòa nhạc FC và nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt. Nhờ tiền đề thành công đó, công ty đã xây dựng rất nhiều cơ sở mới với nỗ lực không ngừng để tạo ra một cây đàn Piano tốt hơn nữa. Năm 1956, Yamaha hoàn thành công việc trong phòng sấy nhân tạo điều khiển bằng máy tính đầu tiên của Nhật Bản, nơi độ ẩm của gỗ - yếu tố quan trọng đối với bất kỳ cây đàn Piano nào - được điều chỉnh đến mức tối ưu sau khi quá trình sấy khô tự nhiên hoàn tất. Năm 1958, Yamaha thành lập dây chuyền lắp ráp đại dương cầm tại trụ sở Hamamatsu.

Piano-yamaha

Hệ thống máy tính điều khiển để sấy gỗ trong nhà máy Yamaha.

Sơ lược lịch sử đàn Piano Yamaha: Từ năm 1960 - 1969

Vào đầu những năm 1960, Yamaha đã có một bước chuyển mình lớn, thành lập một công ty mới ở Hoa Kỳ để nhập khẩu và phân phối đàn Piano: Yamaha International Corporation. Đến năm 1965, Yamaha là thương hiệu đã sản xuất nhiều đàn Piano hơn bất kỳ nhà sản xuất nào khác.

Cùng năm đó, Cesare Tallone, một trong những kỹ thuật viên đàn Piano giỏi nhất Châu Âu, đã đến Nhật Bản và thăm nhà máy Yamaha. Ấn tượng sâu sắc về cơ sở vật chất và nhân viên của Yamaha, anh ấy đã quyết định làm việc với công ty để phát triển một cây Grand Piano đẳng cấp thế giới. Trong hai năm tiếp theo, các nguyên mẫu do thợ thủ công của Yamaha chế tạo đã được đánh giá cao; phản hồi của các nghệ sĩ cũng được đưa vào các thiết kế mới hơn nữa. Cuối cùng, vào tháng 11 năm 1967 trong một bữa tiệc tại khách sạn Okura, Tokyo - chiếc grand piano dành cho buổi hòa nhạc CF đã ra mắt. Chơi Piano vào dịp đó là Wilhelm Kempff, người đã gọi model này là “một trong những cây đàn Piano hàng đầu thế giới”.

Grand Piano CF và đại dương cầm C3 được ra mắt cùng thời điểm đã gây bão khắp thế giới. Cuộc chội ngộ đầu tiên của nghệ sĩ Sviatoslav Richter với CF diễn ra tại một buổi hòa nhạc vào tháng 1 năm 1969 ở Padua, Ý. Nhạc trưởng người Nga này đã chọn chơi Piano Yamaha một lần nữa vào cuối năm đó tại Liên hoan Âm nhạc Menton ở Pháp, sau khi thử nghiệm một số cây đàn Piano từ các nhà sản xuất khác nhau trong quá trình diễn tập. Richter đã chơi (và ca ngợi) những cây đàn piano của Yamaha từ thời điểm đó trở đi, đánh dấu sự khởi đầu gắn bó của ông với công ty sẽ kéo dài đến cuối đời.

nhac cu tien dat

Đại diện Yamaha tại Nhạc cụ Tiến Đạt Hà Nội

Sơ lược lịch sử đàn Piano Yamaha: Từ năm 1970 - 1979

Trong chuyến lưu diễn Nhật Bản đầu tiên của Sviatoslav Richter vào năm 1970, ông đã biểu diễn tại Hội chợ Thế giới Osaka trên chiếc CF mang số sê-ri 1000000 - cây đàn Piano thứ một triệu do Yamaha sản xuất. Lần lượt, các lễ hội âm nhạc châu Âu đã sử dụng CF làm đàn Piano chính thức, bao gồm các Lễ hội Antibes, Saint Tropez và Menton ở Pháp. Samson Francois, Tamás Vásáry, Byron Janis, Lívia Rév, Alexis Weissenberg và Georges Cziffra là một trong số nhiều nghệ sĩ dương cầm yêu thích CF, càng ngày danh tiếng của Piano Yamaha càng lan rộng khắp thế giới.

Sơ lược lịch sử đàn Piano Yamaha: Từ năm 1980 - 1989

Một nghệ sĩ dương cầm huyền thoại khác đã đến với Yamaha vào năm 1980. Năm đó, Glenn Gould đã mua hai cây CF và sử dụng chúng trong ba album cuối cùng mà ông thực hiện trước khi qua đời vào năm 1982 ở tuổi 50, bao gồm cả album Bach’s Goldberg Variations c Bach - tác phẩm kinh điển mọi thời đại.

nhac-cu-tien-dat-tham-truong-am-nhac-yamaha

Đại diện nhạc cụ Tiến Đạt thăm trường âm nhạc Yamaha Nhật Bản

Bên cạnh đó, các phòng hòa nhạc mới mọc lên khắp Nhật Bản đã truyền cảm hứng cho những người thợ thủ công của Yamaha để phát triển concert grand piano cho thế hệ mới. Dựa trên những thành công của CF, họ một lần nữa bắt tay vào phát triển một loạt các nguyên mẫu, mỗi nguyên mẫu đều được đánh giá bởi các nghệ sĩ Piano hàng đầu. Krystian Zimerman rất hài lòng với nó đến nỗi anh ấy đã mang nó theo trong một chuyến du lịch châu Âu. Sau rất nhiều cải tiến, những người thợ thủ công của Yamaha đã cho ra mắt CFIII vào năm 1983. Đây là một cú hit ngay lập tức, được coi là cây đàn Piano chính thức của Cuộc thi Johann Sebastian Bach Quốc tế của Đông Đức, Cuộc thi Piano Chopin Quốc tế của Ba Lan và Cuộc thi Tchaikovsky Quốc tế của Liên Xô.

Yamaha cũng đã tạo ra một loại đàn Piano mới vào những năm 1980 với Disklavier, ra mắt tại Mỹ vào năm 1987 (một model trước đó được gọi là Piano Player đã được giới thiệu tại Nhật Bản vào năm 1982). Ban đầu, nó được thiết kế như một cây đàn Piano acoustic có trang bị các điều khiển điện tử để ghi và phát lại, sau đó đã được cập nhật và tinh chỉnh khi công nghệ phát triển hơn trong nhiều thập kỷ.

Sơ lược lịch sử đàn Piano Yamaha: Từ năm 1990 - 1999

Năm 1991, Yamaha đã đạt được cột mốc sản xuất ấn tượng là năm triệu cây đàn Piano. Công ty cũng giới thiệu sản phẩm kế thừa cho những cây Piano concert grand CF và CFIII: CFIIIS, đã trải qua hai lần nâng cấp nữa vào năm 1996 và 2000. Tại Nhạc viện Moscow vào tháng 7 năm 1998, một nghệ sĩ Piano trẻ người Nga tên là Denis Matsuev đã giành ngôi vị quán quân của Cuộc thi Piano Tchaikovsky Quốc tế - biểu diễn trên CFIIIS.

nha-may-Piano-Yamaha-tai-Kakegawa

Nhà máy Piano Yamaha tại Kakegawa Nhật Bản

Sơ lược lịch sử đàn Piano Yamaha: Từ năm 2000 - 2009

Trong cuộc thi Tchaikovsky Quốc tế lần thứ 12 năm 2002 - i Ayako Uehara giành chiến thắng với giải quán quân. Cô ấy vừa là người Nhật Bản đầu tiên chiến thắng vừa là nữ nghệ sĩ đầu tiên chiến thắng trong lịch sử cuộc thi - và cô ấy đã làm được điều đó trên chiếc Yamaha CFIIIS. Một thập kỷ đánh dấu 100 năm sản xuất đàn Piano của Yamaha cũng chứng kiến ​​CFIIIS trở thành cây đàn Piano chính thức của hơn 20 cuộc thi quốc tế lớn.

Sơ lược lịch sử đàn Piano Yamaha: Từ năm 2010 – ĐẾN NAY

Sau 19 năm nghiên cứu và phát triển, concert grand Yamaha CF Series , kế thừa tinh hoa CFIII, đã ra mắt lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2010. Cuối năm đó, những người chiến thắng trong cả hai Cuộc thi Piano Chopin Quốc gia (Hoa Kỳ) và Quốc tế đã làm nên lịch sử nhờ đàn Piano CFX.

Năm 2016, Yamaha kỷ niệm 30 năm Disklavier bằng cách phát hành phiên bản thứ bảy, ENSPIRE . Cùng năm đó, Yamaha đã nhận được giải thưởng danh giá “Top 100 Nhà sáng tạo Toàn cầu” do Thomson Reuters trao tặng năm thứ ba liên tiếp.

Năm 2017 chứng kiến ​​sự ra mắt của SX Series , một dòng đại dương cầm cao cấp kết hợp với ARE, quá trình cải tạo gỗ được sử dụng trong các dòng sản phẩm hàng đầu của Yamaha.

CFX-Grand-Piano-Yamaha

Đàn piano cơ Yamaha CFX.

Lịch sử đàn Piano Yamaha sẽ như thế nào trong những năm tiếp theo? Nếu hàng trăm năm qua thành công vẫn còn đó, bạn có thể chắc chắn rằng Yamaha sẽ tiếp tục tạo ra những cây đàn Piano có chất lượng cao nhất trong một thời gian dài sắp tới.

Các dòng đàn Piano Yamaha hiện nay, báo giá đàn Piano Yamaha

Sơ lược các dòng đàn Piano Yamaha được sản xuất bởi Yamaha Corporation. Danh sách này không bao gồm các dòng đàn do Bösendorfer sản xuất ( Bösendorfer là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Yamaha Corporation kể từ ngày 1 tháng 2 năm 2008): 

piano-gia-re

showroom-nhac-cu-tien-dat

Grand Piano Yamaha: Dòng CF, C, G, A, S, Z

Baby grand pianos: GB1

Upright Piano Yamaha: B1, B2, B3, C108, M460, M560, P121, P22, P660, SU118C, T118, T121, U1, U10, U100, U2, U3, U30, U300, U5, U7, UX, UX1, UX10, UX100, UX3, UX30, UX300, UX5, UX50, UX500, YU116D / W, YUA, YUS1, YUS3, YUS5, YUX, SU7

Player pianos: Disklavier, DKC-850, EMR1

Silent pianos:

 • RSG-1 / RSG-3 / RSG-5 / RSG-10 / RSG-30 (2008, cho U1 / U3 / - / UX10 / b121 / YF & b113)
 • RE-1 / RE-3 / RE-10 / RE-30 (1999, cho U1 / U3 / UX10 / W100)
 • RSE-1 / RSE-3 / RSE-10 (1999, cho U1 / U3 / UX10)

Hybrid pianos:

 • Hybrid grand pianos: AvantGrand N1X (2019-), AvantGrand N3X (2016-), AvantGrand N3 (2009-2016), AvantGrand N2 (2009-), AvantGrand N1 (2011-2019), DGP-5, DGP-7
 • Hybrid Upright Piano: NU1X (2018-), NU1 (2012-2018), DUP-8, DUP-22B, DUP-7 (2007)

Stage pianos: Dòng CP, Clavinova PF

Piano điện: MODUS, HEATED Clavinova Grand (CGP / CVP-GP / CLP-GP), Clavinova Ensemble (CVP), Clavinova Traditional (CLP), CLP-S, Clavinova Smart Piano (CSP), ARIUS / YDP, YPP, YPR, YPT, Piaggero/NP, Grand DGX / YPG

Để có được báo giá đàn Piano Yamaha cụ thể, vui lòng liên hệ trực tiếp Nhạc cụ Tiến Đạt để được tư vấn. 

dai-dien-nhac-cu-tien-dat

giam-doc-nhac-cu-tien-dat

Đại diện Nhạc cụ Tiến Đạt 2 miền cùng đại diện Yamaha tại VN trong sự kiện VIP Piano Event của Yamaha Music Vietnam năm 2020

Mua đàn Piano Yamaha cũ có nên không?

Khi tìm mua đàn Piano cho trẻ em hoặc người mới bắt đầu mọi người thường sẽ tham khảo các dòng đàn Piano cơ hoặc đàn Piano điện Yamaha cũ. Tuy nhiên, các bạn cũng nên cẩn thận trong việc tìm nhà phân phối và chọn lựa model bởi Piano là một nhạc cụ rất phức tạp, đòi hỏi không chỉ âm thanh chuẩn, bộ máy đàn còn tốt mà ở Piano cơ cũng có rất nhiều chi tiết chỉ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm mới đánh giá được chất lượng còn tốt hay không. Bên cạnh đó, những lỗi có thể gặp phải ở đàn Piano cũ như liệt phím, không lên tiếng, âm thanh rè không chuẩn, búa đàn mòn quá, ảnh hưởng độ ẩm lên bộ máy đàn, hỏng phần mềm hoặc các phím chức năng trên Piano điện....sẽ khó chữa mà lại ít khi được bảo hành. Piano điện thì tính năng sẽ ngày càng cải tiến, đàn càng mới sẽ càng có các tính năng tốt hơn, âm thanh giống Piano cơ hơn. Vì vậy, nếu bạn có ý định mua đàn Piano Yamaha cũ thì cần lựa chọn thật kỹ hoặc nhờ người có kinh nghiệm chọn giúp để tránh rủi ro mua phải hàng kém chất lượng. 

Để an tâm hơn hãy chọn đàn Piano Yamaha mới, hiện đại hơn âm thanh sẽ chuẩn hơn, tính năng tiên tiến hơn & được bảo hành đảm bảo hơn.

Cách kiểm tra số seri, năm - nơi sản xuất đàn Piano Yamaha 

Đàn Piano Yamaha hiện được sản xuất tại 4 địa điểm:

 • Hamamatsu, Nhật Bản
 • Thomaston, Georgia
 • South Haven, Michigan
 • Thủ đô Jakarta của Indonesia

Do đó, có bốn dải số sê-ri khác nhau cho đàn Piano Yamaha.

 • Nếu số sê-ri bắt đầu bằng chữ "T", đàn Piano được sản xuất tại Thomaston, Georgia. VD đàn đại dương cầm của bạn có số seri bắt đầu là GH1G, GH1FP, GC1G hoặc GC1FP, thì đàn Piano của bạn được sản xuất tại Thomaston, Georgia.
 • Nếu số sê-ri bắt đầu bằng chữ "U", cây đàn Piano được sản xuất tại South Haven, Michigan.
 • Nếu đàn Piano của bạn là GA1E, DGA1E, GB1 hoặc DGB1, thì đàn Piano của bạn được sản xuất tại Jakarta, Indonesia.
 • Nếu đàn Piano của bạn là bất kỳ cây Grand Piano nào khác, nó được sản xuất tại Hamamatsu, Nhật Bản.
 • Nếu cây đàn Upright Piano của bạn cao hơn 45 " thì nó được sản xuất tại Hamamatsu, Nhật Bản.
 • Nếu cây đàn Upright Piano của bạn có kích thước 45 "hoặc ngắn hơn và có bảy con số, thì nó được sản xuất tại Hamamatsu, Nhật Bản sau tháng 1 năm 1970.

Tiến Đạt: Nhà phân phối đàn Piano Yamaha chính hãng giá tốt nhất 

Với hệ thống 2 Showroom cùng 3 kho hàng lớn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Nhạc cụ Tiến Đạt luôn luôn sẵn hàng, đáp ứng mọi nhu cầu đàn Piano về số lượng và chủng loại.

piano-yamaha-U3-PE-GIA-RE

Yamaha YUS5 gia re

Với thành tích nhiều năm liền nằm trong danh sách 5 đại lý xuất sắc nhất của Yamaha, Top đại lý tăng trưởng ngành hàng Piano cơ, đồng thời cũng là đại lý uy tín của nhiều thương hiệu Piano lớn, Nhạc cụ Tiến Đạt đã và đang trở thành nhà cung cấp đàn Piano Yamaha uy tín cho các trường học, dự án lớn trên khắp cả nước.

nhac-cu-tien-dat

PIANO-YAMAHA-GB1K-PE  PIANO-YAMAHA-GB1K-PE

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, gần 20 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, chúng tôi cung cấp đầy đủ các giấy phép – tài liệu cần thiết để đối tác hoàn thiện hồ sơ thầu, khảo sát - triển khai lắp đặt nhạc cụ cho các dự án lớn cùng dịch vụ hậu mãi tốt nhất, sẵn sàng hỗ trợ và đáp ứng yêu cầu của mọi khách hàng. Hiểu rõ lợi ích của việc chơi đàn Piano, Nhạc cụ Tiến Đạt tự tin mang tới cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cũng như dịch vụ tốt nhất.

phong-hoc-dan-piano

dan-piano-cho-du-an-truong-hoc

Nhạc cụ Tiến Đạt lắp đặt đàn Piano điện trường học

Showroom tại Hà Nội: Số 71 Phố Quan Hoa, Phường Quan Hoa, Cầu Giấy.

Showroom tại Tp Hồ Chí Minh: 118 Điện Biên Phủ, Phường 17, Q. Bình Thạnh

>>> TIN TỨC LIÊN QUAN:

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ
Chat
Chat nhanh