19/05/2015 09:24
10 điều nên làm trước khi cho trẻ bắt đầu học đàn Piano
Mục lục
Alternate Text

Cho bé học đàn Piano là lựa chọn của rất nhiều ông bố, bà mẹ. Chơi Piano không chỉ giúp trẻ nuôi dưỡng tâm hồn, cảm thụ âm nhạc bằng trái tim, mà còn kích thích sự phát triển trí não cho trẻ, tăng trí thông minh và sự nhạy cảm.

Tuy nhiên, để bé học Piano nhanh & hiệu quả, bố mẹ cần có sự chuẩn bị trước thật chu đáo. Đây là vấn đề rất quan trọng mà nhiều bậc phụ huynh đã bỏ qua. Nếu bố mẹ không làm tốt ở khâu chuẩn bị, bé sẽ là người bị động khi học đàn & từ đó có thể gây khó khăn cho bé khi tiếp thu bài học.
 
 Nhạc cụ Tiến Đạt xin đưa ra một danh sách mà bạn nên làm, mua, tìm hiểu & quyết định … trước khi cho con bạn bắt đầu học đàn Piano. Chuẩn bị theo danh sách này sẽ giúp bạn tăng tốc độ học Piano cho trẻ, có thể bằng tháng(hoặc nhiều hơn).
Mua một chiếc đàn Piano: 


Đây là điều đầu tiên mà bạn cần làm trước khi cho trẻ học Piano. Bé sẽ không thể tiến bộ nếu không có đàn Piano ở nhà. Có đàn Piano ở nhà thì con bạn có thể thực hành giữa các bài học ở lớp học đàn. Vì vậy, bạn hãy tìm một chiếc đàn Piano trước khi tìm chỗ học nhạc cho con mình.

Lý tưởng nhất là bạn nên mua một chiếc Piano cơ với chất lượng âm thanh tốt. Bởi vì giai điệu mà Piano cơ mang lại sẽ thật và hay hơn Piano điện. Mỗi cái “chạm” tay trên bàn phím của trẻ cũng tạo ra những âm thanh khác nhau, tùy vào lực tác động. Nhờ đó mà trẻ có thể học hỏi, sáng tạo và khám phá nhiều hơn,  kĩ thuật chơi đàn cũng được phát triển dần. Mặt khác, thực hành trên một Piano cơ sẽ giúp trẻ cảm thụ giai điệu tốt hơn trên Piano điện.

 
Đàn Piano Upright U3 PE
Đàn Piano điện cung cấp một số tính năng tuyệt vời mà âm thanh Piano cơ không có được

 
Nhưng cũng có thể chọn Piano điện nếu bạn sống trong một căn hộ có diện tích nhỏ và không gian không được rộng lắm. Bạn cũng sẽ khám phá ra rằng, Piano điện cung cấp một số tính năng bổ sung tuyệt vời mà âm thanh Piano cơ không thể có được. Điểm lưu ý khi chọn Piano điện là bạn cần phím có trọng số, bàn đạp cố định, âm thanh không khác nhiều quá so với đàn Piano cơ.
 
Đặt Piano vào một vị trí thích hợp, tránh những không gian khiến trẻ không thể tập trung:

 
Không nên đặt Piano trong phòng có tivi xem thường xuyên
 

Một vị trí thích hợp ở đây không có nghĩa là đặt nó trong một phòng riêng biệt, cô lập và cách xa chỗ sinh hoạt của gia đình. Cũng không bao giờ được để đàn trong phòng có TV xem thường xuyên.
 
Đây là 2 lý do lớn nhất khiến trẻ không thể tập trung vào bài học. Bởi vì trẻ thường sợ những không giạn cách xa mọi người trong gia đình, bé sẽ cảm thấy bị cô lập trong không gian đó và chỉ muốn thật nhanh để thoát ra ngoài.
Để đàn Piano gần tivi đang bật, sẽ làm trẻ cảm thấy học đàn không thực sự quan trọng. Việc này giống như một sự cạnh tranh cho không gian âm thanh.  

  1. Nếu bạn có một chiếc Piano cơ, hãy điều chỉnh nó theo đúng định kỳ.

Lên dây theo thời gian: 4 lần trong năm đầu tiên, 2 lần trong những năm tiếp theo. Sau thời gian này bạn có thể học để tự lên dây đàn hoặc nhờ thợ sửa đàn lên dây khi có sai lệch. Canh chỉnh máy: để tạo sự đồng đều và chính xác, giúp người chơi có thể xử lý chính xác kĩ thuật cơ bản cũng như nâng cao trình độ chơi đàn. Việc lên dây và canh chỉnh máy sẽ giúp Piano cơ luôn cho âm thanh chuẩn và hoạt động tốt.

  1. Nên có mặt đàn Piano trong nhà của bạn nhiều tháng, thậm chí nhiều năm trước khi bé bắt đầu bài học đầu tiên.
 
Đàn Piano Casio Privia PX-735
Nên có mặt đàn Piano trong nhà của bạn nhiều thàng trước khi trẻ bắt đầu bài học Piano 
 

Vì khi có Piano trong nhà, bé sẽ phát triển được cảm giác hàng ngày về nhạc cụ (nhận thức được Piano là một phần của cuộc sống bình thường). Bên cạnh đó nó cũng cho phép trẻ khám phá nhạc cụ khá triệt để trước khi bài học bắt đầu.

  1. Khuyến khích trẻ chơi xung quanh với cây đàn trước khi bắt đầu bài học.

Bạn có thể yên tâm với gợi ý này của chúng tôi vì trẻ không thể phá hỏng một cây đàn bằng cách chơi nó. Con bạn sẽ phát triển một cảm giác quen thuộc với cách bố trí của các bàn phím (phím đen trong nhóm 2 & 3 được đặt giữa ghi chú màu trắng), và cách các phím làm ra âm thanh (âm thanh phải thấp theo hướng bên trái), các hiệu ứng khác nhau có thể tạo ra âm thanh khác nhau (âm thanh nhẹ nhàng khi bạn nhấn phím nhẹ nhàng, duy trì âm thanh khi bạn xô bàn đạp, vv…
 
Điều này giúp tiết kiệm thời gian trong những tuần đầu tiên của các bài học, và quan trọng hơn là con bạn sẽ có được sự tự tin khi được yêu cầu thử mới các nốt trên bàn phím.

  1. Mua một chiếc ghế phù hợp và có thể điều chỉnh chiều cao để bé ngồi thoải mái khi chơi đàn.
 
Ghế đôi không điều chỉnh

Tư thế ngồi và độ cao của ghế cũng là một phần rất quan trọng để tạo nên những âm thanh đẹp. Một chiếc ghế có thể điều chỉnh độ cao phù hợp sẽ giúp con bạn chơi Piano thoải mái và dễ dàng hơn. Mặt khác nó cũng giúp bảo vệ cột sống còn đang phát triển của trẻ.
 
Không nên chọn một chiếc ghế không thể điều chỉnh độ cao cho bé.

  1. Chú ý đến những gì con bạn phát hiện và khám phá ở cây đàn Piano, khuyến khích & giúp bé sáng tạo khi tìm hiểu.

 
Trong khi học và chơi đàn, bé sẽ có những trải nghiệm nhất định về âm thanh. Bé cũng sẽ thử những giai điệu mới, với những cách chơi khác nhau để tạo ra những hiệu ứng khác nhau. Khi bé có một trải nghiệm mới, bạn hãy là một người nghe tích cực và không ngừng khuyến khích bé.


 
Tài năng trẻ Piano Nguyễn Việt Trung
( hãy tạo cho bé cơ hội được giao lưu với các nghệ sĩ, tài năng trẻ Piano)

 
Chú ý các trải nghiệm âm nhạc của con là một nền tảng cần thiết để bé sáng tạo & củng cố những khám phá mà bé đang làm.
Hãy tạo cho bé cơ hội và không gian để được trò chuyện với những nghệ sĩ Piano về cách chơi của họ. Đó cũng có thể là một cú “hích” để bé phấn đấu.

  1. Hãy chắc chắn rằng con bạn đã biết sự khác biệt giữa bên trái và bên phải của mình.

Hãy giúp trẻ nhận biết bên trái và bên phải của mình sớm nhất nếu có thể

 
Nhận biết được bên trái và bên phải của mình, khi chơi đàn Piano con bạn sẽ nhận thức được rằng nó có thể tạo ra âm thanh ở mỗi bên của cơ thể, sau đó sẽ phát triển một nhận thức về không gian vật lý trong suy nghĩ của trẻ. Điều này sẽ vô cùng có lợi khi học những kĩ năng mới vào bàn phím.
 
Trên thực tế, những trẻ có thể chơi Piano đồng thời cả hai tay là những trẻ được dạy kĩ năng phân biệt 2 bên rất sớm. Bất cứ một đề nghị hoặc yêu cầu trẻ thực hành công việc với bên trái và bên phải sẽ đặt nền móng cho áp dụng vật lý trôi chảy vào bàn phím.

  1. Hãy chắc chắn rằng con bạn nhận biết được hết các bảng chữ cái, Từ A đến Y và có thể đọc ngược lại.

Hãy dạy bé nhận biết bảng chữ cái thành thạo để rút ngắn thời gian học đàn Piano
 

Bé sẽ khó có thể tiếp thu được bài học đầu tiên nếu không thể nhận biết được bảng chữ cái âm nhạc. Mặt khác, nhận biết bảng chữ cái sẽ giúp con bạn tiết kiệm ít nhất một nửa thời gian để tiếp thu bài học.  

  1. Hãy giới thiệu cho con bạn làm quen với một treble và bass Clef. Và giải thích rằng treble cho các ghi chú cao, bass cho các ghi chú thấp.
              
      bass celf                                                 treble
 

Nếu không thể tìm VD cho trẻ, bạn có thể seach trên google. Bạn sẽ tìm thấy những biểu tượng cho từng loại. Những đứa trẻ quen thuộc hơn với những biểu tượng này sẽ dễ dàng hơn trong việc hiểu bài học & hiểu những ý tưởng mới do giáo viên truyền đạt.
 
Nhạc cụ Tiến Đạt  chắc chắn rằng độc giả của bài viết này sẽ có những ý tưởng tuyệt vời hơn cho những điều cha mẹ có thể làm trước khi con của họ bắt đầu học Piano, và nhiều cách để trẻ học Piano hiệu quả.

 
 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ