20/07/2018 10:59
3 nguyên tắc học chơi đàn organ Yamaha bạn cần nhớ
Mục lục
Alternate Text

Đàn organ Yamaha được nhiều người lựa chọn bởi không quá khó và mức giá đàn không quá cao.

Việc học chơi đàn vừa là cách để bạn thư giãn cũng là lựa chọn của những người muốn khám phá khả năng của mình. Có rất nhiều những chia sẻ về phương pháp, bí quyết học nhạc cụ nói chung và đàn organ bạn có thể tìm thấy trên Internet hiện nay. Đàn organ Yamaha được nhiều người lựa chọn bởi không quá khó và mức giá đàn không quá cao. Trong bài viết này, nhạc cụ Tiến Đạt xin gửi đến bạn 3 nguyên tắc học chơi đàn organ  cơ bản bạn cần nhớ.

Điều chỉnh tốc độ nhanh chậm của điệu đệm

Nhiều người cho rằng đàn organ dễ chơi hơn đàn piano. Tuy nhiên, trên thực tế thì mỗi loại nhạc cụ đều có một đặc thù riêng và mỗi người sẽ có lợi thế khác nhau khi bắt đầu. Với đàn organ Yamaha, nguyên tắc đầu tiên bạn cần ghi nhớ chính là vai trò của điệu đệm và cách điều chỉnh tốc độ điệu đệm như thế nào. Việc điều chỉnh thế nào sẽ quyết định phần nào độ hay của bản nhạc.

Thông thường, bạn cần nhấn vào nút Rhythm/style rồi sử dụng bảng số/vòng quay dữ liệu để lựa chọn 1 điệu đệm phù hợp. Tuỳ vào từng chiếc đàn organ mà những phím chức năng trên có thể là vòng quay hay phím bấm. Sau khi bạn đã chọn được điệu đệm phù hợp thì việc cần làm là điều chỉnh tốc độ. Bạn nhấn nút tempo rồi sử dụng các phím mũi tên lên xuống hoặc nút – trên bảng số hoặc dùng vòng quay để diều chỉnh độ nhanh chậm cho phù hợp.

Điều chỉnh các hiệu quả âm thanh

So với đàn piano, việc học đàn organ không chỉ có đánh phím đàn mà còn phải ghi nhớ những phím chức năng đa dạng của loại nhạc cụ này. Đối với việc điều chỉnh hiệu quả âm thanh, bạn cần nhớ 5 chế độ khác nhau để bạn có thể lựa chọn.

  • Touch Reponser là chế độ “Phím sống” và  được sử dụng mọi lúc để tập cho ngón tay của người chơi quen với sự tinh tế nhất. Chế độ này phát huy hiệu quả tốt nhất khi bạn chơi những bản nhạc piano;
  • Sustain là chế độ tạo tiếng vang ngân dài cho các nốt nhạc giúp bản nhạc có sự tinh tế, mềm mại;
  • Chế độ tiếng Layer đây là chế độ hòa tiếng giúp bạn có thể pha trộn những loại nhạc cụ khác nhau;
  • Slitvoice là chế độ phân tiếng;
  • Harmony là chế độ tạo hòa âm.

Ghi nhớ và sử dụng 5 chế độ này một cách nhuần nhuyễn chính là nguyên tắc cơ bản bạn cần ghi nhớ. Điều này sẽ giúp bạn chơi các bản nhạc hay hơn và cũng có thể phối những bản nhạc mới một cách tuyệt vời hơn.

Các chế độ đệm hợp âm tay trái

Vì bộ máy tạo ra âm thanh của đàn organ khá phức tạp nên không có gì ngạc nhiên khi những nguyên tác cơ bản là lưu ý bạn cần nhớ các chế độ của đàn. Các chế độ hợp âm tay trái bao gồm :

  • Normal: Chế độ này chơi giống bàn phím của đàn piano ;
  • Split: Chế độ phân tiếng như Slitvoice;
  • Finger: hay còn gọi là chế độ đệm ngón đơn như hợp âm Đô trưởng chỉ cần bấm nốt Đô tay trái;
  • Fingered: Chế độ đệm ngón kép có thể chơi được những hợp âm phức tạp và phong phú hơn rất nhiều sơ với kiểu đệm Finger…

Trên đây là một số nguyên tắc bạn cần ghi nhớ khi học đàn organ Yamaha. Chúc bạn thành công!

Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý phân phối nhạc cụ Yamaha chính hãng trên toàn quốc. Tại Tiến Đạt hiện cung cấp các loại nhạc cụ giá rẻ như đàn guitar, đàn ukulele, đàn Piano giá rẻ... với số lượng lên tới hàng nghìn chiếc cùng đầy đủ phụ kiện kèm theo. Đặc biệt, những sản phẩm đàn piano Yamaha với chất lượng hàng đầu sẽ đáp ứng được nhu cầu của những vị khách hàng và nghệ sỹ khó tính nhất... Chính vì vậy, Tiến Đạt luôn mang đến những lợi ích tuyệt vời cho khách hàng với mức giá cạnh tranh nhất.

Mọi chi tiết xem tại https://nhaccutiendat.vn/

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ