09/12/2013 10:34
4 Quy tắc để có thể chơi đàn Piano tốt nhất
Mục lục
Alternate Text

Piano là một nhạc cụ đặc biệt và không kén người chơi. Sở hữu một chiếc đàn Piano là ước mơ của rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết 4 quy tắc vàng khi chơi đàn Piano.

4 quy tắc này sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo nhỏ để kéo dài tuổi thọ của đàn Piano, mà không cần tham khảo ý kiến của một kĩ thuật viên chuyên nghiệp. Hãy áp dụng những lời khuyên này để giữ cho Piano của bạn hoạt động trong điều kiện tốt.

 


Đàn Piano Upright U1-PE
 

1.     Nên đậy nắp bàn phím mỗi khi có thể:
Giữ cho bàn phím trong nắp đậy khi không chơi đàn là một thói quen tốt để kéo dài 70% tuổi thọ cho Piano. Các hạt bụi trong không khí có thể bám vào gây ra những vệt đổi màu hoặc hỏng bàn phím. Tuy nhiên, nếu nắp đóng quá lâu, nấm có thể phát triển và sinh sôi trong đàn. Điều này đặc biệt đúng nếu Piano của bạn được bảo quản và cất giữ trong căn phòng ẩm ướt.
 
Lời khuyên:
 
Vệ sinh bàn phím thường xuyên và tẩy trắng nếu nó bị đổi màu.
Đậy nắp bàn phím một vài lần/1 tuần (trong suốt thời gian ban ngày). Có thể gián tiếp sử dụng ánh sáng mặt trời để lưu thông không khí và ngăn cản sự phát triển của nấm mốc bên trong Piano của bạn.
Sử dụng máy hút bụi mini hoặc máy hút bụi cầm tay để làm sạch bụi trên Piano.
 
2.     Không để đồ uống lên Piano

 


(tuyệt đối không để đồ uống lên đàn Piano)
 

Đồ uống và chất lỏng nếu bị đổ sẽ rất nguy hiểm đối với tuổi thọ của Piano. Nếu chất lỏng thấm vào trong của đàn, nó có thể gây ra một thiệt hại lớn cho nhạc cụ cũng như ngân sách của bạn. Nếu nước bị đổ bên vỏ ngoài của đàn cũng gây ra bong tróc và mất màu gỗ.
 
Lời khuyên:
 
Nếu chất lỏng bị đổ trên bàn phím Piano, hãy lau chất lỏng dư thừa. Để tránh nhỏ giọt, cố gắng không bấm bất kì phím nào trong khi lau chất lỏng.
Nếu chất lỏng bị kẹt giữa các phím, hãy liên hệ với một thợ sửa Piano càng sớm càng tốt. Không tự ý sửa chữa nếu không có chuyên môn.
Sự cố tràn chất lỏng trên bàn phím điện: Rút phích cắm điện ra nhanh nhất có thể. Đừng cố gắng lắc để làm khô bàn phím của bạn, điều đó sẽ làm chất lỏng thấm sâu hơn vào nhạc cụ. Chờ vài ngày để nó khô trước khi thử nghiệm lại hoạt động của bàn phím.
 
3.     Mức độ ẩm lý tưởng cho Piano
 


(độ ẩm cao sẽ là nguyên nhân gây ra nấm mốc cho Piano)
 

Piano rất nhạy cảm với biến động của độ ẩm. Mức độ ẩm cao có thể làm gỗ bị cong  và độ ẩm thấp có thể gây ra các vết nứt trên bề măt.
Chất liệu gỗ làm ra cây đàn Piano rất quan trong, và chất lượng âm thanh phụ thuộc vào nó. Thay đổi trong kết cấu gỗ cũng có thể ảnh hưởng đến việc điều chỉnh âm thanh, nếu gỗ bị bong hoặc bị nới lỏng thì các dây sẽ theo và giai điệu không còn chuẩn nữa.

Lời khuyên:
 
Giám sát mức độ ẩm trong nhà của bạn, và điều chỉnh độ ẩm cho phù hợp. Độ ẩm được khuyến khích để giữ Piano hoạt động tốt là 40%-55%.
Không đặt Piano gần nguồn nhiệt hoặc gần cửa sổ. Đóng cửa phòng Piano của bạn nếu nó gần bếp hoặc gần phòng tắm.
Đóng tất cả các cửa sổ trong phòng Piano của bạn để ngăn chặn sự ngưng tụ độ ẩm. Điều này đặc biệt quan trọng cho các đồ điện tử trong nhà bạn.
 
4.     Quy định khoảng khí hậu cho đàn Piano
 


(nhiệt độ quá thấp có thể làm hỏng kết cấu và đặc tính của gỗ)
 

Nhiệt độ có thể là một kẻ thù của cây đàn Piano. Lạnh có thể làm suy yếu độ bền và bóng của gỗ. Nhiệt độ quá cao có thể ảnh hưởng tới các dây, và có thể nới lỏng các kết nối trên búa. Nhiệt độ phòng (70-72 ° F, 21-22 ° C) là lý tưởng.
 
Lời khuyên:
 
Nếu bạn đặt Piano gần tường thì luôn giữ cho đàn Piano cách xa tường ít nhất 20cm.
Có thể dùng máy điều hòa hoặc lò sưởi để điều chỉnh nhiệt độ phòng, nhưng nên giữ cho Piano tránh xa cả 2 loại máy này.
Không bao giờ cho phép ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhạc cụ của bạn. Nó có thể làm hỏng nội thất và gây ra sự đổi màu và nứt bàn phím của Piano.

Tiến Đạt (Biên soạn)

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ