17/10/2015 13:33
6 bước kiểm tra chất lượng Piano điện trước khi mua
Mục lục
Alternate Text

Kiểm tra và thử đàn Piano trước khi mua sẽ giúp bạn chọn lựa được cây đàn phù hợp nhất, vì vậy bài viết này Nhạc cụ Tiến Đạt sẽ hướng dẫn các bạn 6 bước test đàn Piano cơ bản.

Không nên quyết định mua đàn Piano điện nếu bạn chưa làm đủ 6 bước thử đàn này.
 


  •  (A). Nhờ bạn chơi thử đàn và đứng ở xa để nghe. Đây là cách tốt nhất để biết âm thanh đàn Piano có tốt hay không. Đứng ở khoảng cách xa để nghe đàn Piano sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung vào âm thanh đàn Piano và cảm nhận về những âm thanh đặc biệt nhất, hay nhất hoặc bị lỗi.
  • (B) Tắt âm đàn Piano và thử phím. Hãy nghe xem khi bạn chơi đàn trên các phím có tạo ra tiếng ồn hay tiếng lách cách khó chịu không ? Rất nhiều bạn khi mua đàn Piano điện không kiểm tra tiếng ồn của bàn phím khi chơi nên sau một thời gian sử dụng cảm thấy rất khó chịu và không thể tập trung vào bản nhạc bởi những tiếng ồn này. Khi chơi đàn Piano tại cửa hàng, tiếng ồn khó chịu của các phím sẽ bị át đi bới âm thanh Piano và sự khuếch âm trong phòng trưng bày. Vì vậy, để kiểm tra phím đàn, bạn nên tắt tiếng hoặc điều chỉnh tiếng đàn về mức nhỏ nhất. Không nên chọn những cây đàn Piano có bàn phím quá ồn ào khi chơi.

Có rất nhiều thương hiệu đàn Piano điện khác nhau trên thế giới và mỗi nhà sản xuất sẽ có tiêu chuẩn riêng để quy định về tiếng ồn cũng như hạn chế tiếng ồn khi người dùng chơi đàn. Vì vậy, khi chọn đàn Piano điện bạn cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này để chọn cho mình một cây đàn phù hợp và không gây phiền toái.


Đàn Piano Yamaha CLP 545R
  • (C) Chơi đàn theo kiểu từ trái sang phải và từ phải sang trái. Hãy dùng ngón trái và ngón trỏ để thử các phím đàn. Thứ nhất nên điều chỉnh âm lượng theo từng mức. Quan trọng là bạn không nên chạm vào phím màu trắng hoặc màu đen liền kề. Thứ hai, không nên chơi theo kiểu cố tình tạo ra tiếng động ở phím đàn. Nếu bạn vẫn nghe thấy tiếng ồn quá mức thì rất có thể phím đàn được làm không cẩn thận, hơi lỏng lẻo, cảm giác lung lay khi bạn đang chơi. Và đó không phải là lựa chọn tốt cho bạn. Bạn cũng nên kiểm tra khoảng cách giữa phím trắng. Những khoảng trống cần chính xác sẽ không gây tiếng ồn nhiều khi chơi đàn. Phím đàn tốt là phím có khoảng cách các phím bằng nhau và các cạnh mịn.
  •  (D) Touch Sensitivity – cảm ứng của phím đàn ? không nên mua đàn piano điện không có chức năng Touch Sensitivity. Có 2 cách để kiểm tra Touch Sensitivity của đàn Piano điện:

                -  (I) Bạn có thể yêu cầu nhân viên bán hàng (nhưng họ có thể không biết)
                -  (Ii) Bạn có thể tự kiểm tra nhưng cần kinh nghiệm và cảm giác phím đàn tốt. Đây là cách tốt nhất để kiểm tra: Nhấn phím xuống thật chậm cho đến khi bạn nghe thấy âm thanh. Đây là độ nhạy cảm ứng cấp 1. Tiếp theo, chơi với một tốc độ nhanh hơn. Nếu âm thanh to hơn là bạn đã tìm thấy cảm ứng mức độ nhạy 2. Tiếp tục chơi cho đến khi bạn không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt về độ nặng phím, không có trở ngại nào khi chơi là bạn đã tìm thấy cảm ứng cấp 3 trên cây đàn này.
 

 

Đàn Roland HP203-SB
  •  (E) Độ nặng bàn phím ? Chủ đề này Tiến Đạt đã nhắc đến rất nhiều lần trong bài viết về “Các hệ bàn phím đàn Piano điện” và “Các model đàn Piano điện có phím nặng gần bằng đàn Piano cơ”…
  • (F) Âm thanh duy trì được bao lâu? Một cây đàn Piano đứng thẳng tốt có thể duy trì note trong trung tâm của đàn Piano khoảng 15 đến 20 giây. Vì vậy, nếu đàn Piano điện mà bạn định mua đạt được mức thời gian này sẽ rất tốt. Tuy nhiên, trên thực tế thì đa số đàn Piano điện có thể duy trì âm thanh trong khoảng từ 6 đến 15 giây. Khi bạn thử đàn, nếu note nhạc tắt trong vòng chưa đầy 10 giây thì không nên mua.  

 Tìm hiểu thêm: " Nên mua Piano điện có bao nhiêu note Polyphony ?"

Tiến Đạt - Đại lý bán đàn Piano uy tín 

 

dai ly cap 1 yamaha

Nhạc cụ Tiến Đạt nhận kỷ niệm chương dành cho đại lý bán hàng xuất sắc nhất do Yamaha trao tặng

 Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý độc quyền của thương hiệu VALOTE HANDMADE GUITAR, đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, trống cajon , đàn Piano cũ.... Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.
 
Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.
 
Tiến Đạt  (bs)
Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ