30/09/2013 15:15
Âm nhạc – một loại thuốc đầy “tiềm năng”
Mục lục
Alternate Text

Theo nghiên cứu của hai nhà tâm lý học tại Đại học McGill ở Montreal: “Âm  nhạc giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và hiệu quả hơn các loại thuốc theo toa trong việc làm giảm căng thẳng và lo lắng trước khi phẫu thuật”

Daniel_Levitin3

“Tôi nghĩ rằng các giai điệu của âm nhạc giống như một loại thuốc tự nhiên, rất rẻ lại không hề có tác dụng phụ(tác dụng không mong muốn) như nhiều loại dược liệu khác.” – ông Daniel Levitin, người đồng tác giả của các đánh giá gần đây được công bố trong tại chí “các xu hướng trong khoa học nhận thức” đã nói.

Levitin và các nhà nghiên cứu đã xem 400 bài báo khoa học được công bố, để tìm ra mối dây liên hệ đặc biệt giữa âm nhạc và con người. Cuối cùng họ đã phát hiện ra rằng âm nhạc có tác động hóa học vào trong não, âm nhạc cũng liên quan đến sức khỏe, tinh thần và thể chất của con người theo 4 khía cạnh:

  • ·         Điều khiển tâm trạng
  • ·         Giảm stress
  • ·         Tăng cường khả năng miễn dịch
  • ·         Là một công cụ hữu hiệu để tạo ra liên kết xã hội

 Việc xem xét 15 nghiên cứu cho thấy mức độ hormone stress cortisol giảm sau khi họ nghe nhạc. Thậm chí, tình trạng căng thẳng của các bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu còn được cải thiện hơn rất nhiều so với các bệnh nhân uống thuốc chống căng thẳng(Valium). Levitin cho biết: "Những người được nghe nhạc có mức độ lo lắng thấp hơn so với những người uống các loại thuốc và không có tác dụng phụ".

Drumming làm đảo ngược tác động của sự lão hóa

Một nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng: những người lớn tuổi có thể tăng cường chức năng miễn dịch của họ, và làm chậm lại quá trình lão hóa bằng cách nghe nhạc, nhất là những âm thanh từ trống-Levitin cho biết.

Thực tế,  âm nhạc có tác dụng tích cực cho sức khỏe, nó tác động vào các tế bào thần kinh ở thân não,và một phần của não được kích thích theo nhịp nhạc- Levitin nói thêm.   Do đó,các hiệu ứng hóa học trên hệ thống thần kinh xuất hiện, và người nghe sẽ cảm thấy thư giãn nếu nhịp chậm, cải thiện tập trung và sự tỉnh táo nếu nhịp
nhanh hơn.

Cho đến nay,  nhiều bằng chứng cho thấy âm nhạc có tác động lên não và hệ thần kinh là gián tiếp. Tuy nhiên, Levitin cho biết những kết luận cho rằng âm nhạc có tác dụng tích cực đối với sức khỏe là không có gì để bàn cãi. ”Tôi nghĩ rằng thực tế này đã dần dần được chấp nhận trong cộng đồng y tế”, ông nói.

Âm nhạc- làm dịu những căng thẳng và đau đớn cho những bệnh nhân nha khoa

Nha sĩ Janet Tamo là một trong số những người đầu tiên đưa âm nhạc vào một phần trong trị liệu nha khoa. "Chúng tôi đã sử dụng âm nhạc trong văn phòng trong nhiều năm qua để giúp mọi người giảm căng thẳng ", cô nói

Đồng thời, ông Harris Casper bệnh nhân của cô cũng xác nhận: "Nó thực sự giúp tôi bình tĩnh tốt hơn so với một thuốc an thần khác, tôi nghĩ rằng âm nhạc mang lại cho tôi một cái gì đó để tâm trí của tôi có thể thoát ra khỏi suy nghĩ  có người đang vít quanh trong miệng của tôi ”

Quan trọng nhất là bệnh nhân cần kiểm soát tâm trạng khi nghe nhạc.

Nghiên cứu cho thấy, âm nhạc có giai điệu chậm sẽ giúp bệnh nhân tìm thấy sự thư giãn hơn so với các giai điệu nhanh. Tuy nhiên, một bản nhạc quen thuộc với bệnh nhân sẽ có tác dụng tốt hơn, bất kể giai điệu nhanh hay chậm. Tùy từng bệnh nhân mà mỗi loại nhạc lại có tác dụng khác nhau

Điều này mang lại một ý tưởng quan trọng về việc sử dụng âm nhạc trong y tế. Nghiên cứu được tài trợ bởi Hội đồng nghiên cứu (NSERC) và Hội đồng nghiên cứu (SSHRC) của Canada.

 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ