25/11/2013 11:40
Bí quyết để làm trắng các phím đàn Piano
Mục lục
Alternate Text

Đàn Piano có 2 loại bàn phím là: phím ngà và phím trắng. Sự đổi màu của các phím đàn Piano là một điều không thể tránh khỏi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự đổi màu, tuy nhiên bạn có thể ngăn chặn chúng bằng cách thường xuyên làm sạch và khử trùng cho bàn phím.

1.    Vệ sinh bàn phím đúng cách và thường xuyên:
Cả hai loại bàn phím này đều có thể làm sạch dễ dàng với chất tẩy rửa nhẹ (như chất tẩy rửa kính) và nước lọc. Không sử dụng nước tẩy rửa có cồn, sẽ làm nứt phím.

Lời khuyên cho việc làm sạch phím Piano:

Không dùng hóa chất đánh bóng đồ gỗ để làm sạch phím. Đây là những chất mài mòn rất cao, có thể dẫn đến kết cấu hạt và sự đổi màu. Nên sử dụng xà phòng pha loãng với nước lọc.
Luôn luôn sử dụng một miếng vải mềm như vải flannel, mút hoặc da, tránh dùng khăn giấy.
Làm sạch một phím tại một thời điểm, và lau khô ngay lập tức trước khi chuyển sang tuần bát nhật tiếp theo.
Tránh vải màu có thể chảy màu khi làm ẩm. Màu sắc có thể dễ dàng chuyển vào các phím màu trắng, gây ra một sự đổi màu là rất khó khăn để khắc phục.
Luôn luôn sử dụng các loại khăn riêng biệt trên các phím đen, hoặc chỉ đơn giản là làm sạch chúng cuối cùng. Sơn từ các phím màu đen hoặc bụi bẩn không nhìn thấy có thể được chuyển vào các phím trắng.
 
2.    Làm trắng phím đàn:
·        Đối với phím trắng thông thường:
Những phím trắng thông thường, khi sử dụng một thời gian sẽ có xu hướng chuyển thành màu vàng. Việc vệ sinh không đúng cách cũng sẽ làm bàn phím nhanh hỏng hoặc đổi màu theo màu vải lau phím.
Cách tốt nhất để khắc phục điều này là sử dụng kem đánh răng. Bạn cần làm theo những bước sau:
 
Sử dụng kem đánh răng để làm trắng các phím đàn
 
Bước 1: lấy một chút kem đánh răng vào một mảnh vải mềm (không nên lấy nhiều quá, vì có thể khi lau sẽ không làm sạch hết kem đánh răng trên bàn phím).
 
Bước 2: Nhẹ nhàng chà mảnh vải có kem đánh răng lên các phím bị ngả màu ( nên làm nhẹ nhàng vì nếu chà mạnh quá có thể gây xước phím).
 
Bước 3: Xóa bỏ dư lượng kem đánh răng bằng một một miếng vải ẩm (có thể làm ẩm bằng nước hoặc bằng sữa nguyên chất).
 
Lưu ý:  Bàn phím Piano  nhựa sẽ bị đổi màu nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Do đó, luôn luôn dùng tấm vải mỏng bao phủ để tránh bụi và ánh sáng trực tiếp (nếu không sử dụng).
 
·        Đối với phím ngà:
Phím đàn thường được làm từ ngà voi. Đây là vật liêu rất quý hiếm. Việc thay thế các phím trong số đó là một quá trình khó khăn và cần phải rất thận trọng.
Sử dụng sữa nguyên chất, không đường để bảo vệ bàn phím ngà
 
Mẹo nhỏ trong bài viết này là bạn nên vệ sinh chúng thường xuyên và không nên tự ý sử dụng các hóa chất tẩy rửa để làm sạch phím.
Ngà voi có đặc tính rất xốp nên khi làm sạch, điều quan trọng là cần sấy khô ngay.
Qúa nhiều hơi ẩm có thể làm ngà voi nhanh hỏng và đổi màu. Nó cũng có thể thấm qua vật liệu, gây thiệt hại cho gỗ và keo.
 
Lời khuyên khi làm trắng phím ngà:
·        Làm trắng phím ngà cần một sự kiên nhẫn và cẩn thận tuyệt đối. Vì đặc tính xốp nên dễ hỏng khi làm không đúng cách. Phím ngà nếu bị ố hoặc đổi màu thì thường bị ngấm sâu và khó khăn hơn để loại bỏ chúng.
Cần ít nhất 20 phút cho mỗi quãng tám (tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng). Cần làm khô các phím ngay sau khi làm sạch.
 

Có thể sử dụng chanh để làm sạch bàn phím Piano
 
·        Nước chanh đôi khi được sử dụng để làm sạch ngà voi, nhưng sữa là một lựa chọn tốt hơn.
Ngà chủ yếu là xương nha khoa, nước cốt chanh có tính axit nên sẽ không tốt cho phím ngà. Sữa giàu canxi và axit béo nên có khả năng bảo vệ nó tốt hơn.
·        Đối với các vết bẩn cứng đầu, bạn có thể tìm mua một chất làm sạch ngà voi. Nên nói chuyện với một chuyên gia trước khi làm sạch phím, nếu không bạn có thể sẽ phá hủy nó vì làm sai cách.

Làm thế nào để biết chắc bàn phím của bạn là loại phím nhựa hay phím ngà:
Để biết được điều này, cách tốt nhất là bạn nên hỏi đại lý mà bạn mua đàn. Người bán hàng sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn về bàn phím và đàn Piano.  

  Để khử trùng các phím Piano:
Khử Trùng phím đàn piano của bạn là một trong những việc làm cần thiết trong mùa lạnh và khi có dịch cúm, đặc biệt là nếu bạn chia sẻ nhạc cụ đó với người khác. Sử dụng các mẹo sau đây để khử trùng các phím đàn piano của bạn:
1.              Không bao giờ sử dụng chất khử trùng phun phổ biến trên các phím đàn Piano . Nó sẽ phá hủy các kết cấu của bàn phím.
 
2.              Khử trùng phím với một giải pháp bao gồm 3 phần nước lọc 1 phần giấm trắng, theo các bước làm sạch như trên.
Tiến Đạt  (Biên soạn)
Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ