19/05/2015 09:19
Các bước kiểm tra bên trong đàn Piano cũ
Mục lục
Alternate Text

Khi sử dụng đàn hoặc khi mua đàn Piano cũ, bạn nên chú ý một số đặc điểm nhận biết hư hỏng bên trong đàn để có lịch bảo trì hợp lý và chọn mua đàn Piano cũ tốt hơn.

Mặc dù vẻ bề ngoài đàn rất ổn nhưng những vấn đề sau đây cho thấy một tổn thương nghiêm trọng trong nội thất của đàn:


Đàn piano đứng Yamaha U1F

Nếu bạn có ý định mua Piano cũ, hãy chọn các địa chỉ phân phối tin cậy và uy tín

1. Kiểm tra Soundboard
Thùng đàn phần lớn làm bằng gỗ nên chịu sự tác động lớn của nhiệt độ cũng như độ ẩm. Nếu thùng đàn bị các vết nứt hoặc cong vênh thì âm sắc của đàn cũng thay đổi, thậm chí có thể dẫn đến ù và nhiều âm thanh lạ.


        

Kiểm tra kỹ thùng đàn nếu các thanh gỗ ngang của thùng đàn bị cong hoặc lỏng ra, thì cả hai sẽ rung cùng nhau và tạo ra những chuỗi âm thanh bị ù.
 
Kiểm tra cầu đàn (các mảnh gỗ nắm giữ lên các dây). Nếu cầu bị nứt, không đồng đều... thì âm thanh đàn cũng sẽ bị ù và kéo theo nhiều hỏng hóc.


 

2. Pinblock
Pinblock là một mảnh gỗ gần cầu chứa bộ điều chỉnh chân cho mỗi chuỗi tại chỗ. Nếu gỗ bị hư hỏng, điều chỉnh chân cũng có thể bị nới lỏng, gây âm thanh bị ù âm thanh và không chuẩn 
 

Bạn có thể kiểm tra bằng cách chơi 2 hoặc nhiều nốt khác nhau cũng một lúc. Phím đàn piano thường được gắn liền với hai hoặc ba dây, và một pinblock xấu có thể làm một trong số dây đó lạc điệu và cần điều chỉnh thường xuyên.
Quan sát chất lượng của gỗ trên pinblock, và chắc chắn rằng không có vết nứt hay vỡ vụn. Kiểm tra nếu gỗ bị bong. bộ điều chỉnh chân bị lỏng lẻo, han gỉ... thì bạn cần bảo trì đàn càng sớm càng tốt.
Mẹo: Với những cây đàn piano chất lượng cao như Steinway hoặc Baldwin, Yamaha  thì nên thay thế pinblock bị hư hỏng.

 

 

 

3. Hammers bị mòn
Nếu đầu búa đàn bị mòn thì âm sắc đàn không còn phong phú.  Bạn có thể quan sát và tìm kiếm những rãnh sâu trên búa gây ra bởi các dây. Hãy chơi mỗi phím, và lắng nghe các giai điệu để phát hiện những âm sắc của đàn.  
Các đầu búa đàn nếu bị mòn vừa phải, bạn có thể chà đi chà lại để loại bỏ cách rãnh do dây đàn hằn lên. Tiếp đó, hãy chỉnh sao cho đầu búa vuông vắn với dây đàn Piano.


                                     Tiến Đạt 
***********************************************************************************************

Tìm chúng tôi trên Faceboook: https://www.facebook.com/nhaccutiendat
Website chính: https://nhaccutiendat.vn/

  
Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ