CTKM NCTD T6Chuyển địa điểm
01/05/2024 17:28
Các nốt trên Guitar cơ bản nhất | Vị trí và cách ghi nhớ
Mục lục
Alternate Text

Các nốt trên Guitar là kiến thức cơ bản mà bất cứ ai cũng phải nắm rõ khi chinh phục loại nhạc cụ này. Vậy đàn Guitar có bao nhiêu nốt? Làm thế nào để nhớ các nốt nhanh và chính xác? Hãy cùng Nhạc cụ Tiến Đạt tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Một số kiến thức nhạc lý về Guitar

Trước khi tìm hiểu về các nốt trên Guitar, bạn cần nắm vững một số lý thuyết quan trọng về nhạc lý như khuông nhạc, cung, các ký hiệu,...Điều này sẽ giúp bạn thực hiện chính xác và nâng cao trình độ nhanh hơn trong quá trình học. 

1.1 Khuông nhạc

Khuông nhạc dùng để thể hiện các thông tin về bản nhạc như nốt nhạc, nhịp, tông,...Khuông nhạc gồm 5 dòng kẻ song song dùng để thể hiện độ cao thấp của các nốt trên đàn Guitar (khuông nhạc không phải là hình vẽ của Guitar). 

Khoảng cách giữa cách dòng kẻ được gọi là khe nhạc. Bên cạnh 5 dòng kẻ và 4 khe nhạc chính, một số khuông nhạc còn có thêm các dòng kẻ phụ để ghi chú các nốt có âm thanh quá cao hoặc quá thấp. Dưới đây là một số đặc điểm của khuông nhạc:

 • Đầu khuông nhạc thường có hình khóa nhạc.

 • Dấu hóa thường đứng đầu khuông nhạc, cho người chơi biết tông của bài nhạc. Dấu hóa thường có hình nốt thăng hoặc nốt giáng.

 • Ký hiệu nhịp đứng đầu khuông nhạc cho người chơi biết số phách và giá trị của phách trong một ô nhạc. 

các nốt trên Guitar
Khuông nhạc gồm 5 dòng kẻ song song dùng để thể hiện độ cao thấp của các nốt trên đàn Guitar

1.2 Nốt nhạc 

Các nốt nhạc trên đàn Guitar bao gồm: 

 • 7 nốt nhạc cơ bản: Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si. Người ta thường sử dụng các chữ cái để ký hiệu các nốt nhạc: C=Do, D=Re, E=Mi, F=Fa, G=Sol, A=La, B= Si. 

 • Bên cạnh các nốt nhạc cơ bản, bản nhạc có thể có các nốt cao hơn hoặc thấp hơn. Trong đó, các nốt cao hơn thường gọi là nốt thăng (#) và các nốt thấp hơn là nốt giáng (b).

các nốt trên Guitar
Có 7 nốt nhạc cơ bản trên đàn Guitar

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

1.3 Cung 

Cung là đơn vị đo cao độ giữa các nốt nhạc, được tạo ra từ những dao động. Trong đó, dao động có tần số càng cao thì cường độ âm thanh càng lớn. Mỗi nốt nhạc sẽ có một tần số đặc trưng, không thay đổi dù bạn chơi bất kỳ loại nhạc cụ nào. 

các nốt trên Guitar
Cung là đơn vị đo cao độ giữa các nốt nhạc, được tạo ra từ những dao động

1.4 Ký hiệu các nốt nhạc 

Để chơi được đàn Guitar, người chơi cần nắm chắc các ký hiệu cơ bản để có thể đọc hiểu bản nhạc. Ví dụ a biểu thị 1 cung, b biểu thị nửa cung. Khoảng cách giữa các nốt như Mi lên Fa hay Si lên Đô là nửa cung. Bên cạnh đó, các nốt thăng và giáng cũng thường chênh lệch cao độ nửa cung so với các nốt chính. 

các nốt trên Guitar
Để chơi được đàn Guitar, người chơi cần nắm chắc các ký hiệu cơ bản

>>>> XEM THÊM: Đàn Guitar Điện giá rẻ, chất lượng tốt nhất

2. Giới thiệu các nốt trên đàn Guitar cơ bản nhất 

Các nốt trên Guitar sẽ tương ứng vị trí dây đàn. Các loại đàn Guitar cơ bản hiện nay thường có 6 dây, đánh số từ 1 đến 6. Trong đó, dây 1,2,3 là dây treble, có kích thước mỏng và được đặt từ dưới lên, dùng để tạo ra những âm thanh trong trẻo. Dây 4,5, 6 là dây bass, dày, được đặt ở vị trí trên cùng với. 

 các nốt trên Guitar
Các nốt trên Guitar sẽ tương ứng vị trí dây đàn

3. Vị trí các nốt nhạc trên đàn Guitar

Mỗi dây đàn sẽ tương ứng với một nốt nhạc trên cần đàn Guitar, cụ thể: 

 • Dây 1: E (Mi cao)

 • Dây 2: B (Si)

 • Dây 3: G (Sol)

 • Dây 4: D (Rê)

 • Dây 5: A (La)

 • Dây 6: E (Mi trầm).

Để xác định vị trí các nốt trên  Guitar, người chơi có thể dùng dây số 6 - Mi để làm điểm chuẩn. Sau đó, xác định dần vị trí của các nốt nhạc theo cao độ và khoảng cách giữa các nốt nhạc trên một dây.  

các nốt trên Guitar
Người chơi nên sử dụng dây số 6 làm điểm chuẩn để tính toán các nốt nhạc

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Đàn Guitar Điện Yamaha giá rẻ, cao cấp 

4. Cách ghi nhớ vị trí các nốt trên đàn Guitar nhanh nhất

Vậy làm thế nào để có thể ghi nhớ các nốt trong Guitar nhanh và chính xác? Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối nhạc cụ, Tiến Đạt đã tổng hợp các kinh nghiệm hữu ích dưới đây để bạn có thể tham khảo:

 • Học từng nốt riêng lẻ thay vì học tất cả cùng lúc: Vị trí của các nốt trên Guitar được đánh số từ 1 đến 6, theo thứ tự  E B G D A E. Bạn nên luyện tập từng nốt, có thể bắt đầu từ dây có cao độ thấp nhất cho đến dây có cao độ cao nhất.

 • Ghi nhớ theo quy luật cung và nửa cung: Khi bạn nắm vững kiến thức về khái niệm cung và nửa cung, việc nhận biết nốt nhạc trên Guitar cũng trở nên dễ dàng hơn. Trên Guitar, mỗi ngăn tương ứng với một cung nên bạn có thể suy ra các nốt nhạc còn lại khi biết vị trí của nốt đầu tiên. 

 • Sử dụng quy tắc tam giác kỳ diệu: Quy tắc này được xây dựng dựa trên hai tam giác, từ hai tam giác đó người chơi sẽ dễ dàng định vị các nốt trên  Guitar. Để áp dụng nguyên tắc này, đầu tiên người chơi cần xác định tất cả các nốt nhạc trên 12 cung đàn. Mỗi cung sẽ có 3 dây như A-G-B hay E-D-E được sắp xếp thành các hình tam giác. Sau đó, bạn có thể thực hành thi triển các tam giác này theo từng khuông nhạc và vị trí của các nốt nhạc sẽ được xác định của mỗi tam giác.

 • Xem xét từng chuỗi riêng biệt: Thay vì ghi nhớ vị trí của tất cả các nốt nhạc trên đàn, bạn có thể sử dụng phương pháp ghi nhớ các chuỗi riêng biệt, sau đó ghép chúng lại với nhau. Khi chơi đàn theo cách này, bạn có thể học được các quy tắc thú vị như “B luôn cách C một phím xuống" hay "G luôn cách F hai phím đàn".

 • Luyện tập solo bài hát bạn yêu thích: Một trong những cách hiệu quả để ghi nhớ các nốt trên Guitar là chơi đàn thực tế. Việc thực hành sẽ giúp bạn biến các kiến thức thành phản xạ và cũng nâng cao khả năng sử dụng ngón tay linh hoạt. 

các nốt trên Guitar
Nên luyện tập thường xuyên để tăng khả năng ghi nhớ các nốt trên dây đàn Guitar

Mặc dù việc học lý thuyết về các nốt trên Guitar là vô cùng quan trọng nhưng trên thực tế, việc thực hành đúng kỹ thuật, thường xuyên tiếp xúc với đàn sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn. Bạn có thể tham khảo lựa chọn các sản phẩm Guitar chất lượng được phân phối bởi Nhạc cụ Tiến Đạt - đơn vị có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối nhạc cụ, là đại lý cấp 1 của các thương hiệu Guitar nổi tiếng thế giới. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì hay cần tư vấn kỹ hơn để lựa chọn sản phẩm phù hợp, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. 

các nốt trên Guitar
Nhạc cụ Tiến Đạt - Đơn vị phân phối đàn Guitar chất lượng hàng đầu

>>>> TÌM HIỂU NGAY: 

Bài viết liên quan

Dây đàn Guitar Acoustic loại nào tốt? Lưu ý khi mua dây đàn

Dây đàn Guitar Acoustic loại nào tốt là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi có nhu cầu thay dây đàn mới. Dây đàn là bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của đàn Guitar. Trong bài viết này, Nhạc cụ Tiến Đạt đã tổng hợp các loại dây đàn Guitar Acoustic chất lượng và một số lưu ý khi chọn mua dây đàn để bạn tham khảo nhé! 

Download tài liệu tự học đàn Guitar miễn phí cho người mới

Chi phí cho các khóa học đàn Guitar đôi khi trở thành rào cản khiến nhiều người đam mê âm nhạc e dè. Trong bài viết này, Nhạc cụ Tiến Đạt sẽ chia sẻ đến bạn kho tàng tài liệu tự học đàn Guitar miễn phí, giúp bạn bắt đầu hành trình khám phá âm nhạc và trở thành một “tay chơi” Guitar tài năng.

Học Guitar điện có khó không? Lộ trình học Guitar điện

Guitar điện là một trong số những dụng cụ được ưa chuộng hiện nay, tuy nhiên, khi mới bắt đầu, không ít người sẽ có câu hỏi: học Guitar điện có khó không? Trên thực tế, học đàn guitar điện không quá khó nếu chúng ta kiên trì tập luyện và có đam mê. Cùng bài viết hôm nay tìm hiểu lộ trình học Guitar điện cho người mới bắt đầu. 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ
Chat
Chat nhanh