19/05/2015 09:23
Cách điều chỉnh độ cao băng ghế khi chơi đàn Piano
Mục lục
Alternate Text

Một tư thế ngồi thoải mái sẽ giúp chúng ta chơi đàn Piano tốt hơn và tránh được những tổn thương ở: lưng, bàn tay, khuỷu tay…

Vì thế, mỗi khi bắt đầu một bài tập Piano bạn nên chuẩn bị cho mình, cho con em mình một chỗ ngồi, tư thế ngồi phù hợp và thoải mái nhất.

  1. Mỗi loại đàn Piano có chiều cao và kích thước khác nhau:

Điều này bạn có thể tham khảo sự tư vấn của nhân viên bán hàng để tìm hiểu rõ thêm từng loại đàn.
Hoặc có thể vào trực tiếp theo đường link : Đàn Piano Yamaha, đàn Piano Kawai, đàn Piano Roland, Piano Casio…..

  1. Chuẩn bị một chiếc băng ghế chuyên dụng để ngồi đàn Piano:
  Tư thế ngồi và độ cao của ghế cũng là một phần rất quan trọng để tạo nên những âm thanh đẹp. Một chiếc ghế có thể điều chỉnh độ cao phù hợp sẽ giúp bạn chơi Piano thoải mái và dễ dàng hơn. Mặt khác nó cũng giúp bảo vệ cột sống còn đang phát triển của trẻ. 

Không nên chọn một chiếc ghế không thể điều chỉnh độ cao, và một chiếc ghế có lưng dựa để chơi đàn. 

  1. Tùy từng lứa tuổi mà điều chỉnh thế ngồi, chiều cao băng ghế cho phù hợp:

 Tùy từng người và từng lứa tuổi mà có những điều chỉnh độ cao băng ghế cho phù hợp. Bạn có thể sẽ phải điều chỉnh thêm chiều cao băng ghế, cũng có thể phải thêm điểm tựa cho bé để chân khi chơi.
                          
-          Thêm chiều cao băng ghế: 

              
 Bạn có thể sử dụng những miếng xốp hoặc thảm lót mỏng để tăng chiều cao của ghế

Việc này thường rất phổ biến ngay cả khi bạn sử dụng các băng ghế điều chỉnh được độ cao. Một chiếc thảm lót mỏng cũng có thể giúp bạn tìm được một tư thế rất tốt cho cột sống và bàn tay của mình.
 
-          Thêm chiều cao sàn
 Bạn cần thêm chiều cao sàn nhà khi cho trẻ học đàn Piano, bởi vì khi chơi đàn chân trẻ luôn luôn phải đặt lên mặt cứng cố định.
 
 
 Sử dụng những cuốn sách cũ, ghế gỗ để kê chân cho bé
Không được để chân bé đung đưa trong không khí. Chú ý điều này để làm bệ kê chân cho trẻ con học đàn. Trẻ bình thường phải học 3 năm mói xài bàn đạp, nên đóng bệ kê chân cũng không phải là một quyết định tồi.
  1. Một số hình ảnh minh họa tư thế ngồi thoải mái để chơi Piano:
Những hình ảnh sau đây của Tiến Đạt sẽ giúp bạn nhận biết rõ tư thế chưa phù hợp và tư thế phù hợp sau khi điều chỉnh.
  • Đối với người lớn:
         Băng ghế quá thấp:
              
Hình 1                                                                  Hình 2
 
Hình 1: Băng ghế đàn Piano quá thấp so với vóc dáng người chơi. Do đó khuỷu tay của anh ấy thấp hơn so với bàn phím đàn Piano và anh ấy đang phải cố gắng điều chỉnh cơ thể cho phù hợp. Nó gây ra mỏi vai và các ngón tay cũng phải mở rộng nhiều hơn.
 
Hình 2: Sau khi chèn 2 lớp thảm mỏng, cẳng tay người chơi đã song song với sàn nhà, không còn áp lực lên các ngón tay.
-           Băng ghế quá cao:
 
                                    
hình 1                                                                                  hình 2
 
Hình 1: Băng ghế quá cao so với người chơi. Do đó khuỷu tay cô gái cũng cao hơn so với bàn phím, thân hình đổ về phía trước. Điều này sẽ không tạo được cảm giác vững chắc ở tay khi tiếp xúc với bàn phím.
 
Hình 2:  Băng ghế đã được hạ thấp và điều chỉnh một số chi tiết. Lúc đó người chơi sẽ có cảm giác cơ thể được thả lỏng và thoải mái hơn rất nhiều. Tất cả mọi áp lực trên cơ thể đều biến mất.
 
-          Băng ghế quá thấp – chân tiếp xúc sàn chưa phù hợp:
                     
H1                                                         H2                                                 H3          
 
Hình 1: Băng ghế quá thấp so với cô gái, như vậy khuỷu tay sẽ thấp hơn, gót chân không tiếp xúc vững vàng với sàn nhà. Nên không tạo được thế cân bằng khi chơi đàn.
 
Hình 2: Sau khi chèn 2 lớp thảm mỏng, khuỷu tay đã có vẻ như đúng tư thế và thoải mái. Tuy nhiên bàn chân và mặt sàn lại không tiếp xúc nhiều.
 
Hình 3: Chèn thêm một đế gỗ nhỏ dưới mặt sàn ( hoặc giày cao gót) đã cải thiện được tư thế ngồi và tạo ra sự thoải mái, tự nhiên cho người chơi.
 
·       Đối với trẻ em:
       
 
Hình 1 & hình 2: Chiều cao của ghế thấp hơn so với cây đàn Piano và chân của bé cũng không tiếp xúc được với sàn nhà. Như thế làm khuỷu tay thấp hơn bàn phím, người đổ về phía trước, nên không tạo được sự vững vàng trong tư thế chơi đàn. Bé phải cố gắng để có thể chơi, vai bị xo, bàn tay mở rộng nhiều hơn.
 
Hình 3: Chèn thêm một số thứ vào băng ghế để cải thiện khuỷu tay, không còn tạo áp lực cho vai và các ngón tay. Tuy nhiên bàn chân thì lại chưa khắc phục được.
 
Hình 4: Một chiếc ghế gỗ đã được kê để làm điểm tựa cho chân cô bé. Điều này tạo nên sự cân bằng và thoải mái cho trẻ khi chơi. Mọi áp lực đã biến mất.
 
 Hi vọng tất cả những hình ảnh và lời khuyên trên của Tiến Đạt sẽ giúp các bạn có một tư thế chơi đàn Piano thoải mái nhất.

 

 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ