29/08/2015 13:31
Cách học đàn Piano hiệu quả nhất
Mục lục
Alternate Text

Học đàn Piano thực sự là một quá trình lâu dài, bởi trong số những người thành công thì đa số đều bắt đầu học từ khi lên 6 - 7 tuổi và tiếp tục học cho đến lúc họ về già.

Đây cũng chính là một phần của sự kỳ diệu mà đàn Piano đem lại cho người chơi. Bởi dù bạn là nghệ sỹ Piano giỏi thế nào thì bạn cũng không bao giờ khám phá hết cây đàn này. Không ngừng học hỏi, không ngừng nỗ lực và không ngừng nâng cao kiến thức sẽ giúp bạn tiếp cận gần hơn với những ngôn ngữ kỳ diệu mà Piano mang lại.  
 


 
Phần khó nhất trong suốt quá trình chính là những năm tháng đầu tiên khi bạn làm quen với đàn Piano và học cách chơi đàn như thế nào. Tập đàn đúng kỹ thuật và tập trung tối đa ở những năm đầu thực sự có thể khiến sự nghiệp âm nhạc của bạn thay đổi rất nhiều . Vì vậy, Nhạc cụ Tiến Đạt sẽ có một vài lời khuyên để bạn có quá trình học đàn Piano hiệu quả hơn.  

  • 1 - Không nên tập luyện vào tất cả các ngày trong tuần. Học đàn Piano chắc chắn ít vất vả hơn so với hầu hết các bài tập thể dục nhưng thực hành Piano vẫn đòi hỏi về thể lực và tâm trí. Vì vậy, cũng giống như khi bạn đang làm việc trong các phòng tập thể dục, sẽ thông minh hơn khi bạn dành ra 1 hoặc 2 ngày /tuần để nghỉ ngơi và cho những hoạt động thú vị khác.

Đặc biệt, nếu bạn cảm thấy áp lực hoặc ít hứng thú với quá trình học đàn Piano thì bạn nên giảm bớt thời gian tập luyện để lấy lại cân bằng. Thực hành Piano, thực hành đàn Guitar hay bất cứ nhạc cụ nào khác sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn đang thực sự thưởng thức âm nhạc chứ không phải tập luyện vì bổn phận.
 

 
  • 2 - Tập trung. Bạn chỉ có thể chơi đàn Piano hay hơn khi bạn thực sự phối hợp tốt cơ thể và tâm trí. Nếu suy nghĩ của bạn đang bị phân tâm, kỹ thuật chơi đàn sẽ ít bị ảnh hưởng nhưng cảm nhận và biểu cảm âm nhạc sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Chú ý đến cơ thể của riêng bạn và nghe từng nốt nhạc mà bạn đang chơi sẽ giúp bạn thực hành bài học tốt hơn.
  • 3 – Hãy chơi những gì bạn thíchCó một quan niệm sai lầm phổ biến mà người chơi mắc phải chính là tư tưởng đàn Piano cổ điển phù hợp với nhạc pop, gospel, jazz, hoặc các hình thức âm nhạc khác dành riêng cho Piano. Điều này thực sự không đúng bởi bạn có thể chơi bất cứ thể loại âm nhạc nào bạn muốn trên cây đàn Piano của chính mình. Học cách chơi một ca khúc rock bạn yêu thích sẽ luôn luôn mang lại kết quả tốt hơn khi bạn buộc mình phải học phần Chopin mà bạn ghét.
  • 4 _ Lịch trình các buổi thực hành của bạn. Lên lịch học đàn Piano không hẳn là bao nhiêu giờ/ngày hay mục tiêu học là gì. Lên lịch trình ở đây Tiến Đạt muốn nói chính là thời điểm tốt nhất trong ngày để bạn có thể học Piano nhanh nhất, tập trung nhất, hiệu quả nhất. Đối với nhiều người, buổi sáng có lẽ là thời gian tốt nhất. Không chỉ là lúc tĩnh tâm nhất nhưng học Piano buổi sáng bạn sẽ có một cảm giác đã bắt đầu ngày mới bằng việc hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng.

Đàn piano đứng chuyên nghiệp K-3
  • 5_ Nên thực hành đoạn ngắn. Não sẽ hấp thụ thông tin âm nhạc dễ dàng hơn nhiều khi nó không bị áp lực về khối lượng thông tin. Mỗi ngày, bạn chỉ cần thực hành một đoạn ngắn thật cẩn thận và kỹ lưỡng. Đây là cách thực hành hiệu quả nếu bạn muốn luyện tập trong thời gian dài.
  • 6 - Hãy thử giảm thời gian thực hành. Trước đây, luyện tập 1h/ngày được coi là bình thường đối với các học viên Piano nhưng những nghiên cứu hiện đại cho thấy việc này hoàn toàn không hiệu quả (hoặc hiệu quả rất ít). Trên thực tế nếu luyện tập 1h/ngày, đa số học viên sẽ không thể tập trung trong khoảng từ 30-60 phút, điều này gần như không thể tránh khỏi. Thêm vào đó, sự mệt mỏi là liều "thuốc độc" khiến giảm sự đam mê của người chơi.

Nếu bạn đang gặp rắc rối với một lịch trình thực hành Piano, hãy phá vỡ lịch trình đó bằng cách rút ngắn thời gian tập đàn xuống còn 15 phút (4 lần/ngày) sẽ tốt hơn so với một buổi học kéo dài một giờ duy nhất.
 

  • 7_ Thực hành chậm. Đó là một thực tế tâm sinh lý vì bộ não không thể hấp thụ thông tin âm nhạc một cách chi tiết khi chơi nhanh. Do đó, bạn nên thực hành thật từ từ và cẩn thận ở tất cả các lần. Không nên cố gắng đẩy nhanh tốc độ chơi đàn khi bạn chưa sẵn sàng vì những nỗ lực như vậy có hại cho cả bộ nhớ và kỹ năng của bạn.

 Tiến Đạt - Đại lý bán đàn Piano uy tín 

dai ly cap 1 yamaha

Nhạc cụ Tiến Đạt nhận kỷ niệm chương dành cho đại lý bán hàng xuất sắc nhất do Yamaha trao tặng

 Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý độc quyền của thương hiệu VALOTE HANDMADE GUITAR, đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, đàn Piano cũ.... Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.
Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.
 

Tiến Đạt  (Tổng hợp)

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ