29/08/2015 13:30
Cách vệ sinh đàn Piano dựa trên chất phủ vỏ đàn
Mục lục
Alternate Text


Như chúng ta đã biết, chất liệu phủ ngoài vỏ đàn Piano là một trong những chi tiết bạn cần biết để làm sạch đàn hiệu quả.

Nếu không chú ý đến chất phủ vỏ đàn, bạn sẽ dễ dàng chọn sai chất làm sạch hoặc cách làm sạch không an toàn. Bài viết này Nhạc cụ Tiến Đại xin gửi đến bạn một vài mẹo nhỏ để vệ sinh đàn dựa trên chất phủ vỏ đàn.
 


Hai loại vật liệu sử dụng để phủ ngoài vỏ đàn chính là sơn mài và polyester. Những màu sắc mà chất phủ ngoài mang lại cho đàn Piano có thể là màu gỗ tự nhiên, màu đen, trắng hoặc một số màu sắc khác. Hãy kiểm tra thông tin chi tiết về đàn Piano, hỏi nhân viên tư vấn bán hàng, kỹ thuật viên hoặc đại lý bán đàn Piano để được giúp đỡ nếu bạn không chắc chắn về chất phủ vỏ đàn.


Piano Yamaha GB1K Polished Mahogany


Sơn mài

Hầu hết, nhưng không phải tất cả, piano xuất tại Mỹ có chất phủ bằng sơn mài. Nó có thể là satin (ánh xỉn), semi-gloss, hoặc chất có độ bóng cao.

 1. Làm sạch - Đối với bụi nói chung và làm sạch các lớp phủ sơn mài, bạn chỉ cần sử dụng vải mềm hoặc vải ẩm để lau. Hãy đặc biệt cẩn thận để tránh trầy xước và tránh làm giảm độ bóng của vỏ đàn bằng cách chỉ sử dụng vải rất mềm, vải sạch và lau thật nhẹ. Đối với lớp phủ sọc satin, hãy lau dọc theo chiều có sẵn.
 2. Đánh bóng - Với lớp phủ kiểu sọc Satin hoặc nổi vân gỗ, đánh bóng sẽ làm vẻ ngoài của đàn mất đi vẻ đẹp nguyên bản của nó. Nếu bạn vẫn quyết định sử dụng chất đánh bóng thì bạn nên sử dụng sơn hoàn thiện satin hay bán bóng (semi-gloss). Hai sản phẩm phổ biến là Guardsman Furniture Ba Lan và OZ Cream Ba Lan. Ngoài ra các kỹ thuật viên Piano cũng có thể dùng những sản phẩm khác được đề xuất cho Piano.

 

Polyester

Hầu hết đàn piano châu Á và châu Âu đều sử dụng lớp phủ polyester satin. Đây là vật liệu cứng hơn và chống trầy xước tốt hơn so với sơn mài, đồng thời đây cũng là chất phủ dễ làm sạch bụi hơn.

 1. Làm sạch – Áp dụng các bước làm sạch tương tự như trên lớp phủ sơn mài.  
 2. Đánh bóng - Satin polyester là chất liệu mà bạn chỉ cần giữ sạch sẽ và không cần phủ bóng quá nhiều. Tránh các chất đánh bóng rẻ tiền và không an toàn, không nên sử dụng chất đánh bóng không được nhà sản xuất khuyến nghị. High-polish phủ polyester chỉ cần giữ sạch sẽ để duy trì độ bóng của nó. Tuy nhiên, những vị trí có thể bị bào mòn cao như bàn âm nhạc thì bạn nên lựa chọn một sản phẩm được tạo ra để loại bỏ các vết trầy xước nhỏ. Hai sản phẩm phổ biến là gương Glaze # 17 nhựa Cleaner Meguiar, và Meguiar s Gương Glaze # 9 Swirl Remover - có sẵn từ nguồn cung cấp linh kiện ô tô hoặc cửa hàng cung cấp sơn. Kỹ thuật viên của bạn cũng có thể dùng sản phẩm đặc biệt khác cho mục đích này.

Các bước cơ bản để vệ sinh và bảo quản vỏ đàn Piano tốt

 • Xác định đúng vị trí đặt đàn Piano để tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp cũng như nhiệt độ và độ ẩm thay đổi quá nhiều.
 • Để tránh trầy xước, luôn luôn loại bỏ bụi ngay khi nhìn thấy bằng một miếng vải mềm ẩm hoặc chổi lông gà trước khi lau bằng vải khô.
 • Không bao giờ đặt đồ uống, thức ăn, vv trên mặt bàn.
 • Tránh để vinyl hoặc cao su tiếp xúc với cây đàn Piano.
 • Hãy chắc chắn rằng búa đàn Piano có nỉ độn.
 • Tránh chạm ngón tay hoặc khăn ướt vào dây đàn Piano.
 • Phần máy móc và bộ chuyển động bên trong đàn nên để người có kinh nghiêm hoặc kỹ thuật viên Piano phụ trách.
 • Sử dụng chất đánh bóng thật ít, không nên đánh bóng đàn thường xuyên.
 • Tránh các sản phẩm dùng bình phun.
 • Đọc kỹ thành phần chất làm sạch chất đánh bóng, và tránh bất kỳ sản phẩm nào có chứa silicone.
 • Trước khi chơi, luôn luôn rửa tay thật sạch để ngăn chặn bụi và mồ hôi gây dính phím.

 Tiến Đạt - Đại lý bán đàn Piano uy tín 

dai ly cap 1 yamaha

Nhạc cụ Tiến Đạt nhận kỷ niệm chương dành cho đại lý bán hàng xuất sắc nhất do Yamaha trao tặng

 Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý độc quyền của thương hiệu VALOTE HANDMADE GUITAR, đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, đàn Piano cũ.... Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.
Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.
 
Tiến Đạt  (Tổng hợp)
Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ