19/05/2015 09:09
Chất lượng đàn Piano qua cấu trúc: Dây đàn
Mục lục
Alternate Text

Dây đàn Piano là một trong những đòi hỏi khắt khe nhất của tất cả các ứng dụng mang chất liệu thép. Lắp đặt dưới sức căng cao, nó có thể thay đổi tùy theo quá trình sử dụng và điều chỉnh như: kéo căng hay chùng xuống.

Tuổi thọ của dây đàn Piano tốt dự kiến sẽ kéo dài trong nhiều thập kỷ. Do đó, chất lượng dây đàn là một trong những yếu tố quan trọng làm nên giá trị của Piano. 

 


Đàn Piano Yamaha GB1K PAW

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, đàn YAMAHA nói riêng và đàn Piano Nhật nói chung có khả năng giữ dây tốt. 
 
Dây đàn Piano được bán theo trọng lượng và đóng gói ở dạng cuộn chặt. Khi tháo ra, nó ở dạng cuộn lò xo nhưng dễ dàng kéo thẳng và căng dây khi lắp đặt. Dây đàn Piano đòi hỏi phải xử lý & bảo quản rất cẩn thận để đảm bảo an toàn và tuổi thọ vì nó có thể bị han gỉ do mồ hôi. Khi cắt dây đàn cũng cần những thiết bị đặt biệt và độ chính xác cao bởi chất liệu làm nên dây đàn rất cứng, độ đàn hồi cực tốt. Dây đàn Piano có thể được làm thủ công hoặc sản xuất theo dây chuyền công nghiệp. 
  • Nguyên lý hoạt động của dây đàn Piano
Nguyên lý phát ra âm thanh của cây đàn Piano được bắt đầu từ người chơi đàn nhấn phím đàn, bộ máy đàn truyền động theo nguyên lý đòn bẩy và búa đàn đánh vào dây đàn tạo ra âm thanh, Sounboard sẽ làm nhiệm vụ khuyếch đại âm thanh thông qua con ngựa nằm trên Soundboard và được dây đàn tỳ lên. Theo nguyên lý này, ta thấy dây đàn rất quan trọng trong việc phát ra âm thanh của đàn Piano, nếu dây đàn bị trùng xuống, lão hóa hay căng không đúng sức căng sẽ ảnh hưởng đến âm thanh mang lại cho đàn. 
Cơ chế hoạt động của dây đàn: Phần đầu của dây đàn được buộc vào hitch pin được làm bằng loại thép đặc biệt., sau đó dây đàn được gối lên con ngựa (Bridge) đặt trên Soundboard và cuối cùng là quấn 3 hoặc 4 vòng vào đầu tuning pin của pinblock, tuning pin để nơi dành cho việc điều chỉnh lên dây của đàn. Những trục này được đóng vào một khối gỗ (block) để giữ các trục không quay trả ngược chiều làm tuột dây.
  • Các loại dây đàn Piano?
Dây đàn Piano ngày nay được làm từ chất liệu thép carbon cường độ cao, còn được gọi là thép lò xo. Ở chất liệu dây này hội tụ yếu tố dẻo dai, ít cacbon nhất, mỗi loại dây lại có đường kính khác nhau. Đường kính dây đàn được sản xuất trong khoảng từ 0.006 inch lên đến 0.192 inch (0,15-4,8 mm). Dây đàn piano có thể chịu lực kéo trung bình khoảng 70 kg vậy nếu căng toàn bộ số dây trong một đàn là trên 220 dây thì lực kéo có thể lên tới 20 tấn trở lên.

Loại dây Đường kính (mm) Vị trí
13 0,775 Cao
15 0,900 Trung cao
17 1,000 Trung
19 1,100 Trầm
Đặc biệt:
-  Theo nguyên lý âm thanh, để tạo ra âm thanh trầm trong Piano, với giả định là đường kính của các dây là như nhau, thì các dây bass cần phải dài khoảng 9,144m. Để giải quyết các vấn đề đó, người ta đã tăng dần đường kính cho các dây bass và các dây treble cao càng mỏng – thường nó có độ dày vào khoảng 0,775mm, còn các dây trầm thì có độ dầy vào khoảng 1,100mm.
-  Đồng thời, các dây trầm còn được quấn thêm dây đồng xung quanh để giúp các dây trầm xuống thấp hơn mà không cần tăng chiều dài của dây.
 
  • Chi phí căn chỉnh, lên dây đàn Piano ?
Bảo trì Piano bao gồm căn chỉnh và lên dây. Thời gian giữ dây của đàn liên quan đến cường độ sử dụng đàn nhiều hay ít và khả năng giữ dây của mỗi một cây đàn (chốt giữ dây lỏng hay chặt).
 
Nếu bạn có một cây đàn Piano và bạn chỉ là người chơi nghiệp dư (dưới 60 phút/ngày),  bạn nên mỗi năm 01 lần mời thợ chuyên môn đến kiểm tra, lên dây đàn. Khi lên dây dây và căn chỉnh đàn, bạn nên tìm những người thợ lên dây có kinh nghiệm và tay nghề tốt. Gía có thể giao động từ 400 - 500 nghìn / 1 lần lên dây và căn chỉnh. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, đàn piano YAMAHA nói riêng và đàn Piano Nhật nói chung có khả năng giữ dây tốt. Thường thì chi phí lên dây bao gồm chỉnh máy sơ bộ; không bao gồm sửa chữa, căn chỉnh các hỏng hóc phát sinh khác mà khi sửa chữa cần có nhiều thời gian hơn.
 
Nếu đàn của bạn đã để  quá lâu không sử dụng, thường là vài năm, việc lên dây thường gặp khó khăn vì máy bị ẩm, kẹt nhiều do lâu ngày không sấy, do côn trùng.., việc lên dây căn chỉnh có thể phát sinh chi phí. Khi đó máy hoạt động không trơn tru, dây lại bị bị sai quá nhiều, thợ lên dây trước tiên phải xử lý hết ẩm cho máy hoạt động, sau đó mới lên dây, rồi phải ngồi đợi cho dây ổn định mới lên lại lần nữa. Khi đó giá thành lên dây sẽ cao hơn một chút so với ban đấu. 
 
Nếu bạn chơi chuyên nghiệp, cường độ sử dụng vài tiếng một ngày, tốt nhất, 3 tháng hoặc 6 tháng, bạn mời thợ đến lên dây một lần.
  • Ứng dụng khác của dây đàn Piano?
Dây đàn Piano cũng được sử dụng trong chế tạo lò xo, mồi câu cá, hiệu ứng đặc biệt trong ngành công nghiệp làm phim, giàn giáo giằng chéo, phẫu thuật chỉnh hình răng và pharyngial. Ngoài ra nó cũng được dùng để cắt pho mát và xà phòng. 

 
Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam, chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele... . Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về đàn Piano, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.

 Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ,  giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.

 


 
***********************************************************************************************
Faceboook: https://www.facebook.com/nhaccutiendat
Website chính: https://nhaccutiendat.vn/


 

 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ