08/06/2015 14:12
Chỉnh âm đàn Piano có thể làm thay đổi cấu trúc não bộ ?
Mục lục
Alternate Text

Như các bạn đã biết, tập chơi đàn Piano mang đến rất nhiều lợi ích và chơi Piano trong một thời gian dài có thể làm thay đổi bộ não. Tuy nhiên, sự thay đổi này có diễn ra ở những người thợ lên dây và chỉnh âm cho đàn Piano hay không? Nếu có thì nó thay đổi theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực? Hãy cùng Nhạc cụ Tiến Đạt tìm hiểu nhé. 
 

 
 
Những nhà thần kinh học tại vương quốc Anh đã quét não của 19 người để nghiên cứu tình trạng này. Kết quả cho thấy những người lên dây đàn, những người luyện tập thực hành công việc của họ bằng tai, có nhiều thay đổi rất cụ thể trong chất xám và chất trắng tại hồi hải mã của họ. (Hippocampus - hồi hải mã hay hồi cá ngựa - là một phần của não trước, là một cấu trúc nằm bên trong thuỳ thái dương, có liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn và khả năng định hướng trong không gian. Con người và các loài động vật có vú khác có hai hồi hải mã, mỗi cái ở một bên bán cầu não).
 
Sự thay đổi có quan hệ tương quan với tuổi nghề, tuy vậy lại không liên quan đến tuổi của những người trong nghề. Và chúng cũng không xảy ra tại nơi não bộ xử lý âm thanh. "Thật đáng ngạc nhiên, những thay đổi liên quan đến kinh nghiệm điều chỉnh âm thanh không phải ở bộ phận thính giác của não", nhà nghiên cứu Sukhbinder Kumar ở Đại học Newcastle, phát biểu trong một tuyên bố. "Trong thực tế, hồi hải mã- nơi não bộ lưu trữ thông tin trí nhớ và định hướng - mới là nơi xảy ra thay đổi".
 
Các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả của họ trên Tạp chí Journal of Neuroscience, cho rằng những thay đổi này có thể phản ánh sự chuyên môn hóa trong điều hướng "không gian sâu" khi những người lên dây đàn chỉnh dây.
Một nghiên cứu trước đây tại vương quốc Anh cũng cho thấy phần hải mã cũng bị thay đổi trong não của những tài xế taxi.
Theo Dân Trí
 
Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ