16/03/2018 14:18
Đàn organ Yamaha – Các thông tin về chế độ âm thanh cơ bản
Mục lục
Alternate Text

Dưới đây là một số những thông tin về nguyên lý hoạt động âm điệu và các thông tin về chế độ âm thanh cơ bản bạn cần năm được trong khi học và chơi đàn organ. 

Đàn organ Yamaha là một trong những loại đàn phổ biến được cả người lớn lẫn trẻ em ưa chuộng. Bên cạnh việc học chơi đàn thì những kỹ năng xử lý những yếu tố kỹ thuận cũng cần bạn nắm rõ trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một số những thông tin về nguyên lý hoạt động âm điệu và cách chỉnh âm cơ bản bạn cần năm được trong khi học và chơi dan organ.

Các nguyên lý hoạt động âm điệu của đàn Organ

Để chơi đàn organ hay và có tiến bộ sau một thời gian học, những phím đàn và nốt nhạc không phải là thứ duy nhất bạn cần nắm bắt. Biết được các nguyên lý hoạt động âm điệu của đàn organ sẽ giúp bạn hiểu và chơi đàn một cách tự tin hơn. Một số thông tin chức năng bạn có thể ghi nhớ sau khi mua đàn organ và chuẩn bị học chơi là:

 • Reverb (vang âm): Bắt chước các âm thanh reverb trong một loạt các thiết lập hiệu suất. Tùy vào môi trường và yêu cầu, bạn có thể sử dụng nút Reverb cho chương trình trong “Room” hoặc “Music Hall”. Đối với phần điệp khúc, việc sử dụng những nút xướng và chọn hiệu ứng khác nhau sẽ cho phần trình diễn thêm phần sâu lắng.
 • DSP: Như bạn đã biết, đa số những loại đàn organ hiện nay sử dụng công nghệ DSP cho phép người sử dụng sử dụng các chương trình để chạy âm nhạc. Bạn có thể thay đổi tông các bàn phím và cũng tải về các hiệu ứng DSP từ chương trình MIDI máy tính của bạn.
 • Nhịp điệu: Tuy có những điểm chung về nguyên lý hoạt động âm điệu nhưng nhịp điệu chính là cách để mỗi người tạo nên sự khác biệt trong bản nhạc mình chơi. Người dùng có thể dễ dàng tạo nên giai điệu riêng biệt cho mình thông qua chương trình MIDI.

Các chế độ âm thanh cơ bản cho đàn organ

Như đã nói ở trên, nắm bắt được những kiến thức về hệ thống âm thanh, nguyên lý hoạt động sẽ giúp bạn có được sự sự tự tin trong khi chơi đàn organ. Trong những bài học đàn organ, những kiến thức này sẽ được giáo viên truyền đạt kỹ lưỡng. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn chỉnh âm thanh cho đàn organ tốt nhất:

 • Chỉnh điệu đệm: Bạn ấn nút Rhythm và tiếp đó dùng bảng số hay quay vòng dữ liệu để chọn ra giai điệu thích hợp cho một bản đàn.
 • Chỉnh tốc độ nhanh chậm (tempo): Ấn nút tempo rồi sử dụng những mũi tên lên xuống để có thể điều chỉnh. Hoặc bạn có thể sử dụng những nút cộng trừ trên bảng số và vòng quay dữ liệu để chọn tốc độ thích hợp cho bản nhạc mình chơi.
 • Chỉnh tiếng loại nhạc cụ (Tone): Bạn ấn vào nút Voice rồi dùng bảng số hoặc vòng quay dữ liệu để chọn tiếng thích hợp.
 • Sustain: Đây là chế độ tạo tiếng vang ngân dài cho các nốt nhạc được chơi và được sử dụng khi bạn muốn chơi một bản nhạc piano. Tuy nhiên, lưu ý dành cho bạn là chỉ nên sử dụng Pedal vang mua rời cắm ở mặt sau của đàn và sử dụng bằng chân để tạo hiệu quả âm thanh vang tốt hơn và chủ động như khi chơi trên đàn piano thật.
 • Dual Voice: Đây là chế độ giúp hòa tiếng và pha trộn các loại tiếng nhạc cụ khác nhau. Tùy vào từng ca khúc, từng đoạn nhạc mà bạn có thể thực hiện sao cho phù hợp và tạo hiệu quả âm thanh cao nhất.
 • SlitVoice: Khi chế độ này bật, bàn phím của đàn organ sẽ được chia làm 2 phần riêng biệt với 2 loại tiếng nhạc cụ khác nhau.

 • Harmony: Chế độ hòa âm này giúp tạo ra những âm thanh “dày” hơn khi đàn tạo thêm một số nốt ở các quãng khác, hoặc chơi tremolo…
 • Normal: Đây là một chế độ có phần tương tự với bàn phím Piano.
 • Finger: Đây được gọi là chế độ đệm ngón đơn. Nếu bạn muốn hợp âm Đô trưởng thì chỉ cần bấm nốt Đô tay trái. Điểm đặc biệt ở chế độ này là vì vấn đề bản quyền nên mỗi hãng có 1 quy định riêng cho bấm hợp âm tay trái.
 • Fingered: Đây được gọi là chế độ đệm ngón kép và cũng là một trong những chế độ đệm đầy đủ của đàn organ. Ưu điểm của chúng là có thể giúp người chơi sử dụng được những hợp âm phức tạp và phong phú hơn rất nhiều sơ với kiểu đệm Finger 
 • Touch Reponser: Chế độ này đặc biệt hiệu quả khi chơi các tác phẩm Piano.

Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý phân phối nhạc cụ Yamaha chính hãng trên toàn quốc. Tại Tiến Đạt hiện cung cấp các loại đàn piano giá rẻ dân tộc và nhạc cụ phương Tây với số lượng lên tới hàng nghìn chiếc cùng đầy đủ phụ kiện kèm theo. Đặc biệt, những sản phẩm đàn piano Yamaha với chất lượng hàng đầu sẽ đáp ứng được nhu cầu của những vị khách hàng và nghệ sỹ khó tính nhất... Là công ty phân phối nhạc cụ Yamaha độc quyền nên Tiến Đạt được hưởng chính sách giá đặc biệt từ tổng công ty Yamaha. Vì vậy, Tiến Đạt mang đến những lợi ích tuyệt vời cho khách hàng với mức giá cạnh tranh nhất.

Mọi chi tiết xem tại https://nhaccutiendat.vn/

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ