14/07/2018 09:56
Đánh giá chi tiết đàn Piano điện Yamaha YDP-103
Mục lục
Alternate Text

Là cây Piano console rẻ nhất trên thị trường, có đầy đủ các chức năng cơ bản nhất dành cho người mới học Piano và trẻ em. Kích thước tương tự như Piano điện khác, thiết kế truyền thống như Roland RP-102, Kawai KDP110 - Yamaha YDP-103 có chất lượng ra sao? Có nên mua Piano điện Yamaha YDP-103 không? Và giá đàn Yamaha YDP-103 hiện tại là bao nhiêu?… Hãy cùng Nhạc cụ Tiến Đạt tìm hiểu nhé.

Bài viết này Tiến Đạt muốn gửi đến các bạn thông tin chi tiết hơn về YDP-103, và tìm hiểu xem model này có thật sự là một cây đàn Piano tốt, hoặc có lựa chọn nào ngoài YDP-103 dành cho bạn ở mức giá này?

Piano YDP-103R

Lưu ý: Yamaha YDP-103 đã ngừng sản xuất & được nâng cấp lên model cao hơn. Xem ngay bản nâng cấp mới nhất: YAMAHA YDP-105

Thông tin cơ bản về đàn Piano Yamaha YDP-103R

 • Thiết kế dạng đứng, 3 pedal piano (hỗ trợ nửa bàn đạp)
 • Phím có 88 phím (fully-weighted) với bàn phím màu đen mờ
 • Graded Hammer Standard
 • Độ nhạy cảm ứng (Nặng, Trung bình, Nhẹ, Cố định)
 • Âm thanh: Lấy mẫu âm thanh nổi AWM
 • 64-note polyphony
 • 10 nhạc cụ (2 đàn piano)
 • 10 bài hát Piano cài sẵn + 10 bài hát demo
 • Chế độ: Duo, Dual
 • Metronome, Transpose, Tinh chỉnh
 • Loa: 6W + 6W, hình bầu dục (12cm x 6 cm) x 2
 • Kết nối: USB tới Máy chủ, 2 giắc cắm tai nghe, giắc cắm Sustain
 • 135 x 42 x 81 cm (53,4 ”x 16,6” x 32 ”)
 • 37,5 kg (82 lbs. 11 oz.)

Đánh giá các tính năng và thiết kế đàn Piano Yamaha YDP-103

PHÍM ĐÀN

YDP-103 được thiết kế với 88 phím cảm ứng hoàn toàn, có độ nặng phím giống đến hơn 90% so với phím đàn Piano cơ (fully-weighted)

Hệ bàn phím theo công nghệ tiêu chuẩn GHS (Búa được phân loại) cho khả năng điều chỉnh độ nặng nhẹ phím đàn khác nhau. Công nghệ này sử dụng búa nhỏ thực tế để mô phỏng Action của một cây đàn Piano thực sự.

phim dan YPD-103R

Bạn có thể tìm thấy thiết kế phím đàn kiểu này trên rất nhiều cây đàn Piano điện tầm trung của Yamaha như P-45, P-125, YDP-145, v.v. Đây là một công nghệ tái tạo phím đàn tiên tiến, mang lại cảm giác khá thực tế và tương tự như khi đang chơi trên đàn Piano cơ thật.

Để so sánh hệ bàn phím GHS với các công nghệ tái tạo phím đàn khác trên thị trường thì hiện tại, ta có thể điểm qua hệ phím đàn tiêu chuẩn PHA-4 của Roland, Búa ba cảm biến của Casio và Action của Kawai

Nhưng mỗi người có một cảm nhận và sở thích khác nhau khi nói đến cảm giác của các phím đàn, số đông người chơi thực sự thích Action GHS hơn so với các công nghệ tái tạo phím đàn của các nhà sản xuất Piano điện khác.

Phim dan yamaha ydp103r

Phím dan Piano YDP-103 có hiệu ứng 'được phân loại - graded ', có nghĩa là các phím sẽ có độ nặng hay nhẹ mô phỏng hoàn toàn giống cảm giác của đàn Piano cổ điển. Phím đàn cũng có độ nhạy và đáp ứng với lực mà bạn đã nhấn phím. Âm lượng sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ khó hoặc phần mềm bạn chơi.

Bạn cũng có thể điều chỉnh độ nhạy cảm ứng cho phù hợp với phong cách chơi đàn Piano của mình. Có 4 cài đặt độ nhạy cảm ứng được đặt trước : Nặng (Hard), Trung bình (Medium-mặc định), Nhẹ (Soft) và Cố định (Fixed).

 • Khi cài đặt “ Cố định ” được chọn, âm lượng sẽ không thay đổi bất kể bạn tác động bao nhiêu lực nhấn trên các phím.
 • Đồng thời, khi cài đặt “ Nặng - Hard ”, các phím đàn sẽ nhẹ nhất ở pianissimo và nặng dần lên (bạn sẽ phải chơi với 1 lực rất mạnh trên phím đàn để có được âm thanh to nhất).
 • Đối với những người thích cảm ứng phím đàn nhẹ hơn như trẻ em hoặc người mới tập, cài đặt độ nhạy “ Nhẹ ” sẽ lý tưởng nhất.

Những lựa chọn về cài đặt này sẽ giúp người mới tập Piano và trẻ em dễ chơi Piano hơn. Đồng thời cũng rất thuận lợi cho những bạn không quen với phím đàn Piano cơ hay chưa có đủ lực tay để chơi Piano cơ, đặc biệt dễ dàng cho các bạn mới chuyển từ đàn Organ sang học Piano.

Công nghệ GHS không cung cấp bất kỳ loại mô phỏng Ivory hoặc Ebony nào trên các phím. Thay vào đó, các phím màu trắng bằng chất liệu nhựa mịn; phím màu đen phủ bóng mờ cũng rất đẹp, bạn hoàn toàn có thể thoải mái chạy ngón nhanh mà không bị trượt ngón khi chơi trên Yamaha YDP-103R.

ÂM THANH

Khi mua một cây đàn Piano điện, âm thanh là yếu tố quan trọng thứ hai mà người mua cần chú ý nhiều hơn.

Với đàn Piano điện YDP-103, Yamaha sử dụng công nghệ lấy mẫu âm thanh nổi AWM , công nghệ này cũng được sử dụng rộng rãi trong các mẫu đàn Piano điện khác thương hiệu Yamaha. Đây là công nghệ lấy mẫu âm thanh cơ bản nhất trong số 3 công nghệ mà Yamaha hiện đang sử dụng. Hai loại còn lại là Pure CF Sound Engine và CFX Sampling.

danh gia am thanh piano ydp103

AWM sử dụng nguồn âm thanh thực tế của một cây đàn Piano cơ được ghi lại ở các mức vận tốc khác nhau để tái tạo tự nhiên nhất dải động rộng của thiết bị âm thanh.

YDP-103 có hai tones giọng đàn Piano khác nhau cũng như 8 âm thanh nhạc cụ khác. Tổng cộng có 10 âm thanh có sẵn trong tầm tay của bạn:

 • 2 cây đàn Piano lớn (Concert, Bright)
 • 2 Đàn Piano điện
 • 2 Organ
 • 2 Harpsichords
 • Dây
 • Vibraphone

Giai điệu Concert Grand Piano chính cung cấp âm thanh tự nhiên ấm áp mà rất nhiều người chơi cảm thấy thích khi sở hữu các nhạc cụ của Yamaha. Giai điệu Piano thứ hai có một chút sáng hơn và rõ ràng hơn, giai điệu này sẽ rất hoàn hảo cho các tình huống chơi Piano trong ban nhạc.

LOA ĐÀN

Rõ ràng, với một cặp tai nghe tốt, âm thanh khi mở ra sẽ trở nên chi tiết hơn và trọn vẹn hơn tròn hơn khi bạn sử dụng loa trên bo mạch.

Nói về loa, YDP-103 có hai loa hình bầu dục 12 cm x 6 cm có tổng công suất 12W. 

Loa dan YDP-103

Không phải là cây đàn có hệ thống loa mạnh mẽ nhất trên thế giới, nhưng công suất loa của YDP-103R cũng đủ lớn để lấp đầy một căn phòng có kích thước trung bình mà không cần sử dụng bộ khuếch đại bên ngoài.

Thiết kế loa bên trong đàn cho phép âm thanh cộng hưởng cho độ sâu thậm chí còn phong phú hơn cả âm thanh ban đầu trong bo mạch.

Vì vậy, mặc dù YDP-103 và P-45 nhiều điểm tương đồng nhưng YDP-103 có âm thanh to hơn nhờ thiết kế loa trong hộp đàn.

POLYPHONY

Polyphony là gì?

POLYPHONY YDP-103

YDP-103 có 64 số đa âm. Đây là số đa âm tối thiểu mà bạn cần khi mua bất kỳ một cây đàn Piano điện nào cho bé hoặc người mới học.

Nói chung, đàn Piano điện càng có nhiều Polyphony thì bạn càng có nhiều âm sắc và càng tốt. 64-note polyphony là đủ để chơi Piano, và các nhạc cụ khác, đủ để bắt đầu học Piano cơ bản (Dual Mode).

Vì chỉ tập trung thiết kế với những tính năng cần thiết nhất nên 64 số đa âm trên YDP-103 là quá đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn.

TÍNH NĂNG, ĐẶC ĐIỂM

Khi nói đến các tính năng, YDP-103 trở thành một cây đàn tiêu biểu cho dòng Piano điện cơ bản. Nếu bạn mua đàn Piano cho bé, hoặc bạn là người mới học, bạn mua đàn Piano cho lớp dạy nhạc hay bạn muốn một nhạc cụ chỉ để chơi Piano, thì YDP-103R là một lựa chọn hoàn hảo.

Nhưng nếu bạn là người chơi Piano đã có kinh nghiệm hơn, có thể bạn sẽ muốn có thêm nhiều lựa chọn để thưởng thức và khám phá âm nhạc, chẳng hạn như khả năng ghi âm MIDI / âm thanh, nhịp điệu cài sẵn, nhiều bài hát tích hợp, chế độ bài học, v.v. Với nhu cầu này, đàn anh của YDP-103 là YDP-143 và YDP-163 sẽ đáp ứng tốt cho nhu cầu của bạn.

Piano YDP-103R

Dual Mode YDP-103

CHẾ ĐỘ KÉP

YDP-103 có hai chế độ mà bạn có thể sử dụng để hòa tiếng các âm thanh với nhau hoặc chơi hai tiết mục Piano cùng 1 lúc.

 • Chế độ kép Dual: Đây là chế độ hoà tiếng, pha trộn các loại tiếng nhạc cụ khác nhau để có được một giai điệu phức tạp hơn và phong phú hơn. Khi chọn chế độ này, bạn hoàn toàn có thể nhấn 1 phím để tạo ra 2 âm thanh nhạc cụ cùng 1 lúc. Bạn có thể thử nghiệm và kết hợp bất kỳ trong số 10 âm thanh tích hợp (đàn piano + dây, e.piano + harpsichord, v.v.)
 • Duo : Chế độ Duo chia bàn phím thành hai phần bằng nhau với các khoảng phím đàn giống hệt nhau, cho phép hai người chơi trong phạm vi quãng tám tương tự và thực hiện song tấu đàn Piano cạnh nhau. Tính năng này rất hay khi dùng trong lớp học nhạc và khi đó các giáo viên dạy đàn có thể chơi cùng trẻ để trẻ tiến bộ nhanh hơn. Giáo viên có thể ngồi cạnh học viên và chơi một số giai điệu, sau đó các bạn ấy có thể làm theo ngay bên kia bàn phím.

Trên YDP-103 không có chế độ phân tách (Split Mode) 

THƯ VIỆN ÂM NHẠC

YDP-103 có 10 bài hát Demo và 10 bài hát có sẵn mà bạn có thể phát lại và phát cùng lúc (nhịp độ phát lại cũng được điều chỉnh khá dễ dàng).

Thật không may, trên YDP-103 không có đầu ghi MIDI, cho phép bạn ghi và phát lại các màn trình diễn của mình. Chế độ bài học cũng không có trên YDP-103. Tuy nhiên, với trẻ em và người mới bắt đầu chơi Piano thì 2 tính năng này cũng chưa thật sự cần thiết.

may dem nhip

Với Yamaha YDP-103 chúng ta không cần mua thêm máy đếm nhịp

CÁC TÍNH NĂNG KHÁC

Yamaha YDP-103 có bộ đếm nhịp được tích hợp, đây là 1 tính năng tuyệt vời giúp người chơi nắm chắc nhịp điệu và cải thiện khả năng đếm nhịp, tránh trật nhịp sau này.

Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nhịp, tiến độ và âm lượng của nhịp bằng cách sử dụng các kết hợp “Phím chức năng + phím” mà bạn có thể tìm thấy trong sách hướng dẫn được Tiến Đạt cung cấp kèm theo khi mua đàn.

Để điều chỉnh cao độ của YDP-103, bạn có thể sử dụng chức năng Transpose hoặc Tuning. Chức năng Transpose cho phép bạn tăng hoặc giảm cao độ của bàn phím trong các bước semitone. Bạn có thể sử dụng chức năng này để phát bài hát bằng một phím khác mà không thay đổi vị trí của bàn tay. Bạn cũng có thể chuyển đổi một bài hát khó sang một cách khác để dễ chơi hơn.

Chức năng điều chỉnh có thể được sử dụng để tinh chỉnh cao độ của nhạc cụ theo các bước 0.2Hz để phù hợp với độ chính xác của nhạc cụ hoặc bản ghi CD khác.

yamaha ydp-103

KẾT NỐI

Khi nói đến kết nối của YDP-103, mọi thứ đều khá chuẩn.

Cây đàn Piano điện Arius này được trang bị hai giắc cắm tai nghe âm thanh nổi 1/4 and và cổng USB đến cổng Host , nằm bên dưới bàn phím và thực sự dễ nhìn thấy.

Cổng USB đến máy chủ có thể được sử dụng để kết nối YDP-103 với máy tính hoặc thiết bị iOS để tận dụng các ứng dụng tạo âm nhạc và giáo dục khác nhau, mở ra cả thế giới giúp tăng khả năng sáng tạo, học tập và giải trí âm nhạc.

 • Để kết nối Piano YDP-103R với máy tính, bạn sẽ cần cáp AB USB có thể mua ở bất kỳ cửa hàng điện tử nào (Tiến Đạt cũng cung cấp nếu bạn có nhu cầu nhé)
 • Trong trường hợp sử dụng để kết nối đàn với iPhone hoặc iPad, bạn sẽ cần mua thêm bộ điều hợp Lightning to USB camera với chi phí cũng không nhiều.
 • Đối với thiết bị iOS, Yamaha đã phát triển một ứng dụng miễn phí có tên Digital Piano Controller, cho phép bạn dễ dàng điều hướng âm thanh và tính năng của YDP-103 bằng giao diện trực quan trên màn hình. Nhưng YDP-103 lại không có kết nối Bluetooth, vì vậy cách duy nhất để kết nối với thiết bị iOS là sử dụng bộ điều hợp Lightning to USB mà tôi đã đề cập trước đó. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bộ điều hợp MIDI Wireless của Yamaha.

PHỤ KIỆN

Yamaha YDP-103 đi kèm với các phụ kiện sau:

 • Ghế đàn
 • Gía để bản nhạc
 • Bộ nguồn AC
 • Sổ thông tin đàn

Điểm cộng khi mua đàn Piano điện Yamaha YDP-103R so với những model khác là không cần phải mua thêm các phụ kiện như chân đàn hoặc pedal. Với đàn YDP-103, bạn cũng không cần mua ghế đàn vì ghế đã đi cùng trong hộp đàn. Tuy nhiên, tai nghe là phụ kiện duy nhất mà bạn cần mua bổ sung.

TAI NGHE

Tai nghe rất tiện dụng khi người chơi muốn thực hành riêng tư, chỉ tập trung vào việc chơi và không làm phiền người xung quanh.

Hơn nữa, một cặp tai nghe đàn Piano tốt sẽ cung cấp âm thanh rõ ràng và chi tiết mà loa trên bo mạch không thể cung cấp hết.

TÓM LẠI

Nói chung, với thiết kế truyền thống, vững chãi & 3 pedal - Yamaha YDP103 là cây đàn Piano điện cơ bản có chất lượng tốt, có mọi thứ bạn cần để bắt đầu học Piano. Cây đàn này cũng sẽ là một lựa chọn tối ưu cho nhu cầu chơi Piano giải trí.

Nhưng, nếu bạn là người chơi Piano đã có kinh nghiệm hoặc đã chơi lên chuyên nghiệp thì YDP-103R chưa phải là lựa chọn hay. Nói về lựa chọn thay thế, tôi khuyên bạn nên kiểm tra Yamaha YDP-145 (model cao cấp hơn), Casio PX-870, và Roland RP-102.

Gía những mẫu đàn này sẽ nhỉnh hơn giá đàn Piano điện Yamaha YDP-103R vài triệu nhưng đổi lại là trải nghiệm chơi thực tế hơn, nhiều tính năng nâng cao hơn. Mọi quyết định phụ thuộc vào bạn. Hãy gọi ngay cho chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ hoặc thử đàn.

Là một trong 3 nhà phân phối nhạc cụ lớn nhất cả nước, là đại lý CẤP 1 uy tín chuyên phân phối đàn Organ Yamaha, Nhạc cụ Tiến Đạt đã và đang trở thành nhà cung cấp đàn Organ Yamaha hàng đầu cho các trường học, dự án lớn trên khắp cả nước.

nhac-cu-tien-dat

nhac-cu-tien-dat

---------------

Nhạc cụ Tiến Đạt rất vui khi nhận được thông tin phản hồi hoặc ý kiến đóng góp để phục vụ các bạn ngày một tốt hơn.

 • Vui lòng liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ:  https://nhaccutiendat.vn/contact.aspx.
 • Bạn cũng có thể “like” chúng tôi trên facebook tại https://www.facebook.com/nhaccutiendat để có được các thông tin ưu đãi mới nhất và các chương trình khuyến mãi dành riêng cho người hâm mộ mà chúng tôi luôn cập nhật thường xuyên. 

 

dai ly cap 1 yamaha

Nhạc cụ Tiến Đạt nhận kỷ niệm chương dành cho đại lý bán hàng xuất sắc nhất do Yamaha trao tặng

       Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý độc quyền của thương hiệu VALOTE HANDMADE GUITAR, đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, trống cajon , đàn Piano cũ của Yamaha, Kawai và nhiều thương hiệu khác.... Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.

       Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ