19/05/2015 09:19
Dấu hiệu cảnh báo đàn Piano bị hư hỏng
Mục lục
Alternate Text


Đàn Piano bị hư hỏng là mối lo lắng lớn cho những người đang sở hữu đàn, nhất là những cây Piano cao cấp.

Vậy làm thế nào để phát hiện ra những hư hỏng ban đầu của đàn Piano? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về dấu hiệu nhận biết hỏng hóc bên ngoài của đàn Piano.

 

 

Đàn Piano đứng Pearl River UP118

Cho dù là đàn Piano cơ hay Piano điện , cách sử dụng, bảo quản đàn sẽ quyết định 70 % tuổi thọ và chất lượng của đàn  
 

Một số người cho rằng:  những thiết kế, bộ phận bên ngoài của đàn Piano cơ bản chỉ là lớp vỏ, nhưng thực tế nó đóng một vai trò rất lớn trong chất lượng âm thanh mà đàn Piano tạo ra. Những hỏng hóc bên ngoài đàn không chỉ làm giảm giá trị thẩm mỹ của Piano mà còn liên quan nhiều đến nội thất trong đàn
Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ hỏng hóc:
 
1.     Phím đàn bị sứt mẻ hoặc bị cong và biến dạng
Phím đàn Piano là một trong những bộ phận chịu lực tác động thường xuyên từ người chơi.  Nếu bàn phím đàn Piano có bất kỳ dấu hiệu nào như trên thì đây có thể cũng là cảnh báo có vấn đề nghiêm trọng ở bên trong. Hãy thử mỗi phím đàn một vài lần với lực tác động và thời gian bấm phím khác nhau. Nếu bạn kiểm tra thấy:
-       Âm thanh bị ù và có những rung động kỳ lạ.
-       Không thể giữ được độ ngân và vang ngay cả khi bạn bấm phím lâu.
-       Đàn cần điều chỉnh lại thường xuyên
-       Phím có âm thanh như hai nốt nhạc chơi cùng một lúc.
-       Phím chết
 thì nên tìm cách sửa chữa hoặc thay mới phím ngay. 
 Kiểm tra phím đàn Piano thường xuyên để phát hiện hỏng hóc kịp thời
 

2.     Xuất hiện vết nứt, phồng rộp, mốc, côn trùng gặm nhấm trên gỗ của vỏ đàn Piano
Vết bong, nấm mốc và các vết nứt trong gỗ bên ngoài của đàn piano thường là do độ ẩm, đó cũng là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với chất lượng, độ bền của đàn piano. Nếu nguyên nhân cơ bản làm gỗ bị nứt và mốc là do thời tiết thì bạn cũng có thể chắc chắn các bộ phận bằng gỗ bên trong cây đàn cũng đang hoặc sắp bị tình trạng như trên.
Kiểm tra tất cả các mặt bên của cây đàn piano, nếu có vết nứt, vết trầy xước, và sự đổi màu >> nguyên nhân cũng có thể do tác động của ánh nắng mặt trời >> bạn cần đặt đàn Piano ở vị trí thích hợp.

Nấm mốc là mối nguy hiểm lớn nhất đối với các loại nhạc cụ, trong đó có đàn Piano

3.    Bàn đạp (Pedal) Piano không hoạt động hoặc hoạt động không như ban đầu.
Pedal được coi như linh hồn của đàn Piano. Nếu pedal còn tốt và chuẩn thì nó có khả năng tạo ra những âm thanh như ý muốn, mượt mà, da diết, trong trẻo, sôi động...dễ đi vào lòng người nghe. Nhưng nếu chất lượng bàn đạp không tốt hoặc đã có dấu hiệu của hư hỏng và tổn thương thì bạn sẽ không thể thành công với cây đàn Piano.

Để tránh tình trạng này, khi chọn mua pedal bạn cũng cần lựa chọn kỹ và nắm vững cách sử dụng pedal đúng khi chơi nhạc. Cách kiểm tra duy nhất là bạn hãy thử các kĩ thuật trên bàn đạp. Nếu bạn không thể thực hiện được hoặc bàn đạp đã có dấu hiệu rời ra thì cần thay cái mới. Bởi nếu chất lượng bàn đạp không còn tốt thì các bộ phận khác của đàn Piano cũng sớm có thể biểu hiện dấu hiệu hỏng hóc.
 
Khi đàn Piano của bạn có bất kỳ một dấu hiệu nào mà chùng tôi nêu trên, bạn hãy tìm cách khắc phục ngay Một hỏng hóc nhỏ nếu không sửa chữa kịp thời sẽ kéo theo hàng loạt hỏng hóc nặng và tồi tệ hơn, khi đó chi phí sửa chữa cũng cao hơn nhiều so với ban đầu.


                                     Tiến Đạt 
***********************************************************************************************

Tìm chúng tôi trên Faceboook: https://www.facebook.com/nhaccutiendat
Website chính: https://nhaccutiendat.vn


 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ