24/02/2022 15:31
Học chơi đàn organ – Giúp bạn hiểu rõ hơn về giai điệu
Mục lục
Alternate Text

Hãy cùng trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt tìm hiểu thêm những thông tin thú vị qua bài viết “Học chơi đàn organ – Giúp bạn hiểu rõ hơn về giai điệu” dưới đây.

Giai điệu là một khái niệm quen thuộc khi nhắc đến những bản nhạc, bài hát. Những giai điệu tươi vui hay da diết mang đến sự đặc biệt cho những bản nhạc khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu rõ về khái niệm này? Hãy cùng trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt tìm hiểu thêm những thông tin thú vị qua bài viết “Học chơi đàn organ – Giúp bạn hiểu rõ hơn về giai điệu” dưới đây.

Giai điệu là gì?

Giai điệu được coi là khái niệm rất quen thuộc với chúng ta nhưng không phải ai cũng hiểu rõ giai điệu là gì. Nói một cách dễ hiểu thì giai điệu là sự liên kết âm thanh có cao độ, trường độ và cả tiết tấu. Giai điệu được tạo thành bởi nhạc cụ, giọng nói và là phần để người nghe có thể nhận biết ra được bài hát đó. Nhạc cụ và giọng nói là các loại phương tiện để tạo ra giai điệu. Một bản nhạc hay bài hát ra đời chính là sự kết hợp của nhiều giai điệu lặp lại một cách liên tục.

Thế nào là một giai điệu hay?

Như đã nói ở khái niệm phía trên, giai điệu là phần quen thuộc và dễ nhận biết trong một bản nhạc. Một bài hát hay được tạo nên từ nhiều điều và giai điệu là một phần đặc biệt quan trọng. Một giai điệu hay cần đáp ứng được 3 yếu tố về cao độ, trường độ và tiết tấu. Đặc biệt, những điểm nhấn đặc sắc và không trùng lặp là “chìa khóa” tạo nên sức hút của những giai điệu tuyệt vời. Từ 7 nốt nhạc cơ bản nhưng sự sáng tạo của những nhạc sĩ tạo nên hàng triệu bài hát, bản nhạc với giai điệu cuốn hút, ấn tượng. Một giai điệu hay giúp người nghe cảm nhận sự thích thú, thư giãn và giàu cảm xúc.

Những bước giúp bạn viết giai điệu hay

Với những người học chơi nhac cu nói chung và đàn organ nói riêng thì sáng tác nhạc là điều khá phổ biến. Để có thể viết nên bản nhạc hay, trước hết bạn cần hiểu rõ về giai điệu và cấu trúc âm nhạc. Cấu trúc âm nhạc bao gồm các phần: Motif là ý tưởng, Phrase là câu nhạc và Section là đoạn nhạc. Theo đó, motif là ý tưởng nhỏ nhất, nhiều motif tạo thành câu nhạc và nhiều câu nhạc tạo thành đoạn nhạc. Quay lại với những bước giúp bạn viết giai điệu hay, bạn sẽ cần ghi nhớ 8 bước là:

  1. Chọn Nhịp (Beat) và Nhịp Độ (Tempo)
  2. Chọn Khóa Nhạc (Clef)
  3. Chọn Số Chỉ Nhịp (Time Signature)
  4. Chọn Tông và Thang Âm (Key and Scale)
  5. Viết Tiết Tấu (Write the Rhythm)
  6. Đặt Cao Độ (Write a Pitch)
  7. Cường độ (Dynamic)
  8. Hoàn thiện giai điệu.

Học chơi đàn organ – Giúp bạn hiểu rõ hơn về giai điệu sẽ cho việc trải nghiệm chơi đàn, sáng tác trở nên thú vị hơn. Hãy liên hệ với trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt để được cung cấp thêm những thông tin về âm nhạc, nhạc cụ để có những sự lựa chọn phù hợp với sở thích của bạn.

Mua đàn ở đâu uy tín và đảm bảo? Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý phân phối nhạc cụ chính hãng trên toàn quốc. Tại Tiến Đạt hiện cung cấp các loại nhạc cụ giá rẻ như đàn guitar, đàn ukulele, đàn piano Yamaha, sáo Việt Nam... với số lượng lên tới hàng nghìn chiếc cùng đầy đủ phụ kiện kèm theo. Đặc biệt, những sản phẩm đàn piano Yamaha giá rẻ, đàn guitar việt nam chất lượng cao với chất lượng hàng đầu sẽ đáp ứng được nhu cầu của những vị khách hàng và nghệ sỹ khó tính nhất... Chính vì vậy, Tiến Đạt luôn mang đến những lợi ích tuyệt vời cho khách hàng với mức giá cạnh tranh nhất.

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ