Chuyển địa điểm
18/05/2015 10:38
Học Piano đơn giản: Bắt chước người chơi Piano chuyên nghiệp
Mục lục
Alternate Text


Cách tốt nhất để học một ngôn ngữ mới là bắt chước người bản ngữ. Tương tự như vậy, để học đàn Piano nhanh hơn, dễ hơn thì cách tốt nhất chính là bắt chước người chơi Piano chuyên nghiệp.

 
Khi bạn học một ngôn ngữ nước ngoài, mọi người thường chỉ ra cách học nhanh nhất chính là tiếp xúc với người bản địa, nên nói chuyện nhiều với những người nói ngôn ngữ lưu loát, phát âm chuẩn. Với cách học này bạn sẽ nhanh chóng học được ngữ điệu, cách nói, giọng nói và cách phát âm chuẩn để thực hành. Bạn càng bắt chước nhiều thì bạn sẽ thông thạo nhanh hơn và dễ dàng giao tiếp tốt hơn.
 
Điều này cho thấy rằng bạn có thể tìm hiểu để chơi đàn Piano dễ dàng hơn bằng cách bắt chước giáo viên Piano hoặc người chơi Piano chuyên nghiệp. Việc này rất có ý nghĩa với những bạn mới tập đàn nhưng phải chắc chắn rằng người bạn học theo là người đang sử dụng các kỹ thuật chính xác chứ không phải người chơi không có kỹ thuật tốt.
 

 
 

Học Piano, học đàn Guitar hay học ngoại ngữ đều không mấy khác nhau. Âm nhạc cũng là một thứ ngôn ngữ. Như vậy, nó có ngữ điệu, ca từ... vv Nhưng chìa khóa để làm chủ cây đàn Piano, như thành thạo một ngôn ngữ bằng lời nói, là tập thành công những thói quen tốt ngay từ đầu. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải tìm hiểu từ những người đã làm chủ được ngôn ngữ của Piano. Nhiều bạn mới học đàn Piano thường rơi vào cái bẫy của việc học mà mình tự tạo ra, đó là học không đúng hướng, không đúng phương pháp, không có sự hướng dẫn thích hợp để nắm vững các nguyên tắc cơ bản. Những gợi ý sau đây sẽ giúp các bạn đã mua đàn Piano tại Nhạc cụ Tiến Đạt và tất cả những bạn đang học đàn Piano  đi đúng hướng để trở thành người chơi đàn Piano chuyên nghiệp.

  • Hãy tìm một giáo viên dạy Piano tốt, những người có kỹ thuật chuẩn và không ngần ngại để cho bạn bắt chước kỹ năng của họ. Tuyệt đối không nên chọn giáo viên theo kiểu học tạm hoặc không biết về trình độ của người dạy. Đặc biệt nhiều phụ huynh quan niệm rằng: cháu còn bé nên còn lâu mới học lên chuyên nghiệp được nên không nhất thiết phải tìm người chuyên nghiệp, cứ chọn đại một sinh viên trường nhạc viện là được. Đây là quan niệm hết sức sai lầm.

  Theo chia sẻ của mẹ “bacgaudangyeu” trên webtretho thì chọn giáo viên dạy đàn Piano rất quan trọng. Phải chọn người có kỹ thuật tốt, truyền được cảm hứng cho bé và phương pháp dạy phù hợp để bé có thể bắt chước được: “Mình đã có một bài học rồi bạn ơi. Không chọn giáo viên chuẩn cho con thì vừa phí tiền của bố mẹ, mất thời gian của bé mà hiệu quả kém lắm. Ngay gần nhà mình có một giáo viên dạy đàn. Mình thấy các cháu đến học cũng đông, kín lịch của cô giáo. Lúc ấy mình nghĩ đơn giản, tiện quá nên cho bé đi học luôn, đỡ mất công đưa đón . Học hơn 1 năm cháu cũng chơi được tạm tạm nhưng cũng chưa ăn thua gì. Chủ yếu là thấy cháu có vẻ không thích cô giáo đó. Nên mình đã tìm hiểu và đổi giáo viên cho con. Không ngờ, đến cô giáo mới, cháu học nhanh lắm, rất thích cô và về chơi đàn hay hẳn lên. Mình có hỏi cháu, cháu bảo cô kia chả mấy khi chơi đàn cho nghe, hay quát nạt nữa nên không thích. Cô giáo mới, trước khi dạy bản nhạc gì, bao giờ cô cũng chơi mẫu 1 lần, cô đánh hay mê li , nên bé thích lắm, bắt chước cô. Mỗi lần đến đoạn khó hay cần ghi nhớ, cô đều đánh lại và hướng dẫn rất tỉ mỉ, nhẹ nhàng. Một điều nhớ mãi là : cô giáo mới cũng biết cô giáo cũ, và nói rằng cô cũ không phải là chuyên Piano mà là tốt nghiệp nhạc viện ,tuy rất giỏi nhưng mà về violon. Rồi mình hỏi thêm vài người nữa, ai cũng nói như vậy. Hóa ra violon bây giờ không đắt hàng bằng nên cô đã đi dạy Piano. ( khổ thân con, mình không tìm hiểu kĩ, và mẹ của bao nhiêu bé đang học cô cũ cũng đã không tìm hiểu kĩ)

 
Đàn Piano Yamaha GC2 PE

  • Tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản – để tìm hiểu những nguyên tắc cơ bản có lẽ sẽ mất khá nhiều thời gian của bạn. Cũng như khi lần đầu tiên tìm hiểu một ngoại ngữ mới, bạn không nên cố gắng để trò chuyện bằng những câu đúng cú pháp và đầy đủ ngay lập tức. Bạn nên bắt đầu với bảng chữ cái, đặt âm tiết lại với nhau để tạo thành một từ, và sau đó bạn ghép từ với nhau để tạo thành câu. Học ngữ pháp tốt rồi học sang phát âm.

 Tương tự như vậy, khi bạn bắt đầu học Piano, hãy học học chơi tay phải trước rồi chuyển sang tay trái (hoặc ngược lại nếu bạn muốn) > sau đó hãy tập chơi cả 2 tay. Tập một vài hợp âm đơn giản sau đó mới học sang những hợp âm phức tạp hơn. Tìm ra hướng tập đơn giản và vui vẻ là 2 yếu tố chính bạn cần duy trì trong mọi thời điểm học Piano, học đàn Organ hay bất kỳ một loại nhạc cụ nào khác.

  • Chọn một phương pháp phù hợp trong đó không cần quá chú trọng vào cách đọc bản nhạc mà nên khuyến khích nắm vững lối chơi hợp âm cơ bản. Cảm âm bằng tai là tốt nhất, nên học theo cách này thay vì nhìn chằm chằm vào phím đàn. Điều này không có nghĩa rằng bạn không cần học cách đọc bản nhạc, bạn cần học cách đọc bản nhạc nhưng không nên dành quá nhiều thời gian cho nó. Bởi nếu bạn muốn bắt đầu để chơi hàng trăm bài hát, hãy bắt đầu bằng cách học tập phong cách âm nhạc Piano. Khi đó việc tìm hiểu và làm chủ các hợp âm sẽ dàng hơn. Với chỉ một vài hợp âm bạn có thể chơi nhiều bài hát pop khá nhanh chóng. Và nếu bạn đang theo hướng đó để học Piano cổ điển thì sau này việc đọc nhạc sẽ đơn giản hơn nhiều.
  • Hãy tìm ra sự vui v với bất kỳ một sở thích hay môn học nào khác. Chỉ vì bạn đang bắt đầu học đàn dương cầm, không có nghĩa là bạn không thể có niềm vui ở mọi thứ xung quanh. Điều này rất quan trọng nếu bạn muốn tiếp tục chơi đàn Piano sau này. Các cung bậc cảm xúc, trải nghiệm cuộc sống chính là nguồn lực to lớn để bạn thổi hồn vào âm nhạc mà bạn sẽ chơi. Nhiều học sinh không thể học lên chuyên nghiệp vì họ không có niềm vui. Cũng thật không may khi các phương pháp truyền thống dạy bộ nhớ thuộc lòng và nhấn mạnh vào cách đọc, nhớ bản nhạc đã hình thành rào cản to lớn đối với yếu tố quan trọng này.

Phương pháp giáo dục đàn Piano hiện nay đã có nhiều thay đổi. Bài học không còn tập trung vào làm thế nào để nhớ bản nhạc nữa mà chú trọng vào phát triển phong cách chơi đàn Piano của học viên. Chính vì vậy mà những người mới tập chơi Piano sẽ tìm thấy niềm vui ngay từ những bài học đầu tiên. Một số phương pháp học đàn Piano trực tuyến kết hợp âm thanh, video, và các trò chơi trên máy tính để giúp sinh viên mới học tìm hiểu tốt hơn và nhanh hơn.
Đồng thời bạn cũng nên sử dụng metronome (máy đếm nhịp): Metronome là một thiết bị rất hữu ích để giúp bạn tự học chơi piano tốt cũng như cải thiện việc chơi đàn piano của bạn. Bạn có thể thiết lập một tốc độ metronome để được thoải mái với cách chơi Piano của bạn. Có thể lúc đầu bạn sẽ gặp khó khăn với việc phối hợp giữa metronome với piano nhưng về lâu dài nó sẽ rất hữu ích.
 

Tiến Đạt - Đại lý bán đàn Piano uy tín 
 
 Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý độc quyền của thương hiệu VALOTE HANDMADE GUITAR, đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, trống cajon , đàn Piano cũ.... Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.
Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.

Bài viết liên quan

Piano Yamaha U1J PE có tốt không?

Nếu bạn đang tìm mua đàn Piano cơ Yamaha thì không thể không tìm hiểu qua Piano Yamaha U1J PE - Dòng đàn Piano đứng (Upright Piano) đình đám của thương hiệu này. Vậy Piano cơ Yamaha U1J PE có tốt không? Tiến Đạt đánh giá như thế nào về thiết kế & âm thanh của Yamaha U1J? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ
Chat
Chat nhanh