19/05/2015 09:03
Hướng dẫn bảo quản đàn Piano trong mùa nồm ẩm
Mục lục
Alternate Text

Đàn Piano của bạn sẽ cần phải lên dây và điều chỉnh nhiều lần nếu độ ẩm môi trường xung quanh luôn dao động. Ngay cả ngoài sa mạc, nhiệt độ cao nhưng độ ẩm cũng không ổn định, đặc biệt là ở đầu và cuối mùa mưa

Thông thường, mức độ ẩm trong không gian gia đình sẽ được kiểm soát một phần bởi điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên, điều hòa nhiệt độ không thể loại bỏ độ ẩm hiệu quả và không có khả năng điều chỉnh chức năng hút ẩm dựa trên sự thay đổi môi trường.
 Đàn Piano Yamaha GB1K PAW

Tại Việt Nam, độ ẩm quanh năm luôn ở mức trên 80 %, đây là mức độ ẩm nguy hiểm cho đàn Piano. Đặc biệt vào mùa xuân và thời điểm giao mùa với mùa hạ - hiện tượng nồm ẩm xảy ra trên diện rộng toàn miền Bắc và miền Trung. Khi nói đến ảnh hưởng của độ ẩm đến đàn Piano, bạn có thể hình dung giống như một miếng bọt biển thả vào nước. Càng nhiều nước thì miếng bọt biển càng nở ra và ít nước thì miếng bọt biển sẽ co lại. Nếu bạn thay đổi liên tục trong việc cho miếng bọt biển vào khu vực nhiều nước > ít nước và ngược lại thì miếng bọt biển sẽ nhanh chóng bị khô và dễ gãy. Đàn Piano cũng thế, dao động về độ ẩm trong không khí là mối nguy hiểm lớn nhất với đàn Piano
 

  • Độ ẩm tăng cao làm đàn Piano bị ảnh hưởng rất nhiều:

+ Dây chùng, sét dẫn tới đứt dây.
+ Dính phím, dính búa (do nỉ hút hơi ẩm phình to ra).
+ Búa bị ẩm, tiếng đàn Piano nghe không còn vang và “thánh thót” nữa.
+ Âm thanh đàn thay đổi, tiếng đàn trầm và ấm hơn
+ Cách mạch gỗ trong đàn bị mở ra và trường hợp tệ nhất là đàn bị mốc.
+ Hình thành những vết nứt trong soundboards piano, cầu, và pinblocks.
 


Kết quả là chốt dây đàn bị lỏng, âm thanh không chuẩn, dễ bị lệch tone, thay đổi âm sắc, xuất hiện hiện tượng bị ù hoặc chết phím... Nếu những vấn đề này vẫn tồn tại trong một thời gian dài mà không được khắc phục, đàn Piano của bạn cuối cùng sẽ bị hỏng hoàn toàn

  •  Mức độ lý tưởng cho đàn Piano

Mức độ ẩm an toàn nhất cho đàn Piano trong khoảng 35-45% độ, nhưng lên đến 55% là chấp nhận được - miễn là độ ẩm này không bị dao động nhiều. Bởi nếu độ ẩm dao động liên tục sẽ khiến các bộ phần trong đàn không thích nghi kịp. Nếu bạn sở hữu một cây đàn piano điện, giữ độ ẩm ở mức 55% để ngăn chặn hiện tượng tĩnh điện.

 

Hệ thống xử lý ẩm trong đàn Piano
  • Cách bảo quản đàn Piano trong mùa nồm ẩm?

Vào thời điểm giao mùa hoặc mùa mưa và buổi tối: hơi ẩm tăng cao bạn nên:
+ Nên đóng cửa kín, đóng nắp đàn lại.
+ Sử dụng máy hút ẩm là phương pháp tối ưu và lý tưởng nhất cho điều kiện khí hậu ở Việt Nam.
+ Cắm ống sưởi vào mùa mưa nhưng không nên sử dụng ống sưởi vào mùa nắng mùa khô, vì sử dụng ống sưởi quá lâu vào những lúc không cần thiết dễ làm gỗ bị khô cứng và hư. (bạn cũng nên tham khảo cách sử dụng ống sấy đàn Piano để tăng hiệu quả bảo quản đàn)

Cách tốt nhất để bảo vệ đàn Piano của bạn không bị ảnh hưởng bởi biến động từ độ ẩm là cài đặt một hệ thống chống ẩm cho đàn Piano. Hệ thống này được lắp đặt trong đàn hoặc có thể lắp đặt gần đàn Piano, bao gồm một máy tạo độ ẩm, máy hút ẩm, và đồng hồ đo ẩm. Hệ thống này sẽ giúp bạn duy trì mức độ ẩm 42% trong đàn piano (quanh năm).

  • Sử dụng thiết bị xử lý ẩm để bảo quản đàn piano tốt

-  Máy hút ẩm: Máy hút ẩm dùng cho đàn Piano có thể là loại máy mini hoặc máy hút ẩm gia đình. Tính di động cao. có nhiều kích cỡ và phong cách có sẵn cho bạn chọn lựa. Mặc dù khi vận hành có thể gây ra một chút tiếng ồn nhưng bạn nên đặt máy gần đàn Piano và theo dõi trong một thời gian cho đến khi bạn có được một độ ẩm tương đối ổn định. Bạn nên mua máy hút ẩm có chức năng điều chỉnh và cái đặt tự động sẽ tốt hơn. Nên hút bụi thường xuyên cho phòng để đàn Piano và trong hộp đàn .

-  Dùng điều hòa không khí và máy hút ẩm là một ý tưởng tốt trong mùa xuân và mùa hè để giữ độ ẩm an toàn và không dao động. Một lần nữa, độ ẩm ổn định là chìa khóa quan trọng nhất.
 


Lưu ý:
        Định kỳ 8 tháng/lần các bạn nên nhờ thợ chuyên môn tới căng dây đàn lại. Bởi phần lớn các đàn ở Việt Nam là đàn cũ, các đinh vít dễ lỏng hơn, làm chùng dây đàn trong quá trình sử dụng. Từ đó dẫn tới việc sai tiếng dần dần mà người sử dụng đàn không có trình độ chuyên môn cao nên khó nhận biết được. Nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày có thể làm sai khả năng định âm chuẩn xác của tai người chơi đàn.

        Nếu đàn có tần suất sử dụng thấp(khoảng 60phút/ngày) thì hàng năm nên cho thợ chuyên môn kiểm tra một lần để lên dây, chỉnh lại máy. Giá lên dây, chỉnh máy cho những đàn không hỏng hóc trên thị trường khoảng dưới 400k. Nếu thợ phải đi xa, phải sửa chữa những hỏng hóc khác, chi phí sẽ cao hơn.

         Những cây đàn Piano mới sẽ cần điều chỉnh nhiều lần hơn so với cây đàn Piano đã được sử dụng khoảng một thời gian. Vì dây mới nên độ đàn hồi còn tốt và dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi bên ngoài. Nếu bạn đã từng thay dây đàn Guitar bạn sẽ thấy phải mất một thời gian cho dây đàn mới để đồng nhất âm thanh với dây đàn cũ còn lại. Đây là lý do tại sao hầu hết các nhà sản xuất đàn Piano khuyến cáo nên chỉnh tunings ít nhất 4 lần trong năm đầu tiên.
 

  • Trung tâm nhạc cụ TIẾN ĐẠT

 Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam, chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, thiết bị xử lý ẩm cho đàn... . Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về đàn Piano, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.

 Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ,  giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.
 

                                     Tiến Đạt 
***********************************************************************************************

Tìm chúng tôi trên Faceboook: https://www.facebook.com/nhaccutiendat
Website chính: https://nhaccutiendat.vn


 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ