19/05/2015 09:07
Hướng dẫn chọn mua đàn Piano cơ
Mục lục
Alternate Text

Không có cây đàn Piano cơ nào phù hợp với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi và mọi mục tiêu âm nhạc. Để mua được đàn Piano của chính mình, dành riêng cho mình và phù hợp với mình bạn cần khám phá sở thích âm nhạc của riêng bạn trước khi quyết định.

Kiểm tra sự khác nhau trong từng thương hiệu, phong cách, kích cỡ.... để đánh giá được âm sắc cũng như chất lượng của từng cây đàn trong số đó.

 Đàn Piano Yamaha GB1K PAW

Không ai chọn cây đàn đầu tiên khi đi mua Piano mà họ thường dành thời gian để xem ít nhất năm cây đàn trước khi quyết định mua một cây. Đồng thời, người mua cũng không bao giờ chọn cây đàn mà họ không chắc chắn về chất lượng hoặc không có độ tin cậy vào phía nhà cung cấp. Khi chọn đàn Piano, đa số đều chọn mua tại những đại lý phân phối độc quyền hoặc đại lý chính thức của thương hiệu đó. Rất ít khi người chơi chọn mua đàn Piano cơ tại các cửa hàng nhỏ lẻ.

1.   Cần bao nhiêu tiền để mua một cây đàn Piano cơ tốt?
Bởi lẽ số tiền đầu tư cho một cây Piano Acoustic không hề nhỏ và không ai muốn mạo hiểm với đam mê và tài chính của chính mình. Mức giá đàn của đàn Piano cơ chia theo nơi sản xuất có thể như sau:

  • Đàn Piano mới, nổi tiếng xuất xứ từ Đức có giá dao động: Grand Piano: 35,000 – 200,000 usd ; Upright: 15,000 – 25,000 usd.
  • Đàn Piano mới, chất lượng tốt, xuất xứ từ Nhật Bản: Upright Piano: 6,000 – 15,000 usd ; Grand Piano: 12,000 – 20,000 usd.
  • Đàn Piano mới, nổi tiếng, xuất xứ từ Ý:  Grand Piano: 100,000 – 250,000 usd
  • Ngoài ra đàn Piano tiêu thụ tại các thị trường khác nhau sẽ có những mức giá khác nhau. Tùy theo thương hiệu, xuất xứ và thuế nhập khẩu. Bấm vào ĐÂY để tham khảo bài viết: “ Các thương hiệu đàn Piano tốt nhất thế giới”

Điều quan trọng nhất khi bạn chọn đàn Piano cơ mới chính là làm thế nào để cây đàn đó đáp ứng được sở thích âm nhạc của chính bạn và bạn cảm thấy âm thanh của nó thật sự hay và thú vị. Không có cây đàn nào phù hợp với tất cả mọi người nên sự lựa chọn nằm ở sở thích cá nhân trong đó giai điệu là yếu tố lớn nhất. Có bạn có thích một cây đàn với âm thanh sáng, độ sắc nét cao hơn một chút nhưng có bạn lại thích âm trầm, vang và độ cộng hưởng rõ ràng. Cũng có người chơi thích bàn phím nặng và nhiều người cảm thấy không phù hợp với những cây đàn có bàn phím nặng như thế.....Bấm vào ĐÂY để tham khảo bài viết: "So sánh độ nặng bàn phím của các thương hiệu đàn Piano cơ"
 
Một điều cần lưu ý là giai điệu của cây đàn Piano mới sẽ thay đổi theo phong cách âm nhạc mà bạn sử dung và có xu hướng êm dịu hơn một chút theo thời gian.
 
Điều thứ ba là các thương hiệu nổi tiếng, uy tín và lâu đời sẽ luôn làm ra những sản phẩm tốt hơn. Đồng thời giá trị sau này cũng được bảo toàn, không bị mất giá quá nhiều theo thời gian. Vì lý do này mà Tiếm Đạt luôn khuyên người mua Piano Acoustic hãy chọn cây đàn tốt nhất, của thương hiệu uy tín nhất trong khả năng mà bạn có thể. Đàn Piano giá rẻ hoặc đàn Piano cũ giá rẻ sẽ khó kiểm định chất lượng cũng như giá trị hoàn lại sau này.
 
Bạn có thể dễ dàng nhận ra, thị trường sản xuất đàn Piano có tính cạnh tranh rất cao. Chỉ những thương hiệu thực sự chất lượng và mang lại giá trị đầu tư cho người sử dụng mới giữ được vị trí của mình trong hàng ngàn, hàng vạn thương hiệu khác. VD như: một cây đàn Piano thương hiệu Steinway mới sẽ luôn luôn được đánh giá cao hơn một cây Piano Boston mới, hoặc đàn Piano thương hiệu Baldwin sẽ được nhiều người ưa chuộng hơn đàn Piano của Yamaha và Kawai. Hãy tránh những cây đàn Piano không có tên tuổi hoặc thương hiệu không ai (rất ít) người biết đến.
 


2.   Có đàn Piano cơ giá rẻ mà chất lượng tốt không?
Không tự nhiên mà ở Nhật người ta thường nói: “Mua đồ rẻ thì mất tiền”. Tuy câu nói này không đúng hoàn toàn nhưng nếu chọn mua đồ rẻ thì bạn nên cẩn thận. Bởi không bao giờ có chuyện đồ rẻ mà chất lượng tốt. Bạn có thể mua một chiếc thang nhôm bán trôi nổi ngoài thị trường với giá khoảng 300 – 400k nhưng cũng với giá đó bạn không thể mua được thang nhôm Việt Nam chính hãng. Vậy tại sao lại có sự chênh lệch giá nhiều đến thế. Câu trả lời nằm ở chất lượng thang.
 
Với đàn Piano hay bất cứ mặt hàng nào cũng vậy. Chênh lệch về giá trong khoảng 2 – 5 % có thể do chi phí của nhà cung cấp nhưng nếu chênh lệch giá khoảng 10% hoặc hơn thì bạn nên cẩn thận với nguồn hàng. Cũng có nhiều nhà cung cấp “hét” giá sản phẩm rất cao, cao hơn nhiều so với giá gốc để thu lợi nhuận vì vậy nếu so sánh giá thì bạn nên so sánh giá của nhà phân phối với giá của nhà sản xuất. Không nên chỉ so sánh giá của các cửa hàng.
 
Đàn Piano cơ giá cao như Piano xuất xứ từ Ý hoặc Đức thường được sản xuất bằng nguyên liệu cao cấp, chất lượng tốt và xử lý rất kỹ, đùng tiêu chuẩn. VD như thùng đàn hoặc Sound board .... được làm bằng nguyên liệu gỗ cứng như: gỗ thông lá đỏ (maple), gỗ mahogany.....những loại gỗ này được phơi khô tự nhiên trước đó 2 năm sau đó qua xử lý mới đem vào sử dụng. Khi làm đàn Piano, từng bộ phận gỗ được ghép với nhau bằng mộng gàm liên kết chứ không phải bằng hệ thống ốc và đinh viets như đa số đàn Piano sản xuất đại trà. Do đó tỷ suất âm thanh truyền tốt hơn, độ cộng hưởng cao hơn và giữ nguyên được những đặc tính, âm vang đặc trưng của từng chất liệu gỗ. Ngoài ra, chất liệu gỗ cứng cũng làm âm sắc hay, độc đáo, độ ngân tốt .
 
Có thể nhiều bạn trẻ ngày nay không biết những người thợ làm đàn Piano truyền thồng của các thương hiệu lớn được đãi ngộ như thế nào và phải vượt qua những kỳ kiểm tra nào. Những người thợ làm đàn hoặc những kỹ sư (master) phụ trách việc chế tạo đàn cũng phải vượt qua những kỳ thi của quốc gia, họ sẽ được chu cấp cho đến khi qua đời. Vì vậy, những người quản lý này cũng giống như những người giữ lửa, họ quan trọng và sẽ đảm đương việc gìn giữ bí quyết chế tạo đàn giống như ngày xưa. Đây là lý do tại sao đàn Piano cao cấp của những nhà sản xuất thủ công lại có giá cao và tính cạnh tranh cao đến thế.
 
Với đàn Piano giá rẻ thì hoàn toàn khác. Họ cũng giữ bí quyết chế tạo đàn nhưng chất liệu làm đàn không phải là chất liệu tốt nhất. Kỹ thuật chế tạo đàn cũng không phải là kỹ thuật tiên tiến nhất hoặc đặc biệt nhất. Loại trừ những cây đàn Piano cơ tốt thì những cây Piano cơ giá rẻ đến rất rẻ thường được làm bằng chất liệu gỗ ép hoặc gỗ solid nguyên tấm chưa qua xử lý. Bạn có thể bắt gặp những cây đàn Piano cơ mới với giá rất rẻ, giá dao động trong khoảng 50 – 70 triệu. Tuy nhiên, với những cây đàn này bạn nên thận trọng. Những cây đàn đó thân thùng gỗ chỉ là ván ép, ván MDF bột giấy ép. Khi làm người ta dán một miếng ván mỏng ở hai mặt nên nếu không tinh ý hoặc không có kinh nghiệm vạn sẽ thấy giống như một miếng ván rất đẹp. Vì giá rẻ hoặc quá rẻ nên âm thanh đàn không có độ vang đặc trưng, tiếng mỏng, âm sắc kêu linh kinh, độ bền thấp và mất giá rất nhanh.
 
Vì lẽ đó mà không có cây đàn Piano giá rẻ nào lại có chất lượng tốt hoặc rất tốt. Nếu chọn Piano cơ giá rẻ, bạn nên dựa trên sở thích của chính mình và kiểm tra đàn thật kỹ.  
 

 

Đàn Piano Kawai GX-2 màu đen bóng

3.  Sự khác biệt chính giữa đàn Piano cơ và đàn Piano điện?
    Điều chỉnh: cây đàn Piano Acoustic cần điều chỉnh thường xuyên, bảo trì định kỳ. Cây đàn Piano điện kỹ thuật số không yêu cầu điều chỉnh.
    Không gian: cây đàn piano Acoustic có kích thước lớn hơn cây đàn Piano điện nên cần nhiều không gian hơn để có được âm thanh tối ưu.
    Khả năng di chuyển: cây đàn Piano điện nói chung có cân nặng ít hơn và có thể di chuyển xung quanh hoặc vận chuyển đến nơi khác dễ dàng
    Công nghệ: cây đàn Piano điện kỹ thuật số kết hợp nhiều tính năng cho phép người chơi trải nghiệm nhiều hơn, nó có thể là động lực để thực hành và cho phép người chơi khám phá các giai điệunhạc cụ khác.
    Tính linh hoạt: một cây đàn Piano cơ thường chỉ cung cấp một âm thanh; một cây đàn Piano điện cung cấp cho bạn nhiều âm thanh nhạc cụ và nhiều lựa chọn hơn.
 
 4.   Đặc điểm lựa chọn khi mua đàn Piano mới.

Mua đàn Piano Acoustic mới không quá khó. Chỉ cần bạn xác định được mình nên đầu tư bao nhiêu và thương hiệu bạn thích là có thể chọn lựa được. Bạn nên đọc qua những gợi ý sau đây của chúng tôi:

  •  Đầu tiên là nước sơn: Nên chọn những cây đàn có màu sắc trang nhã, design hợp với sở thích.

Gần đây, ở Châu Âu, ở Mỹ, ở Nhật, các trường học và nhà hàng thường sử dụng Piano màu đen. Màu đen dễ kết hợp với nội thất và thường thiên về đàn Piano cơ sản xuất đại trà. Những người bình thường có khuynh hướng chọn màu phù hợp với trang trí nội thất trong nhà mình, số người mua màu gỗ chiếm áp đảo.
Không có nhiều cây đàn Piano quá nhiều màu sắc hoặc quá sặc sỡ nhưng nếu có điều kiện bạn có thể tìm thấy rất nhiều cây đàn với thiết kế trạm trổ lạ mắt, đẹp, mang đậm hơi thở của nghệ thuật điêu khắc và hội họa

  • Trụ chống: Dây đàn Piano gồm có 232 sợi, mỗi một sợi có sức căng 90kg. Khung sắt (frame) và trụ chống chịu lực căng này.

Để nhìn thấy trụ chống bạn chỉ cần xem ở mặt sau của đàn Piano. Chất lượng trụ chống và độ vững chắc của trụ sẽ dễ dàng so sánh được khi bạn so sánh với những cây đàn khác. Nên so sánh giữa các thương hiệu đàn khác nhau, không nên so sánh trong cùng một thương hiệu.
Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên đến các đại lý trưng bày, bán nhiều loại đàn Piano của các hãng. Những cửa hàng chỉ trưng bày Piano của một hãng thì ta không thể so sánh sự khác biệt giữa những cây Piano của nhiều hãng khác nhau được.

  • Màu sắc của bảng gỗ phát âm (sound board) và vân sớ gỗ:

Bạn có thể tự kiểm tra đàn nhưng với Piano mới thì bạn nên yêu cầu nhân viên bán hàng mở nắp trên và nắp dưới đàn Piano để kiểm tra màu sắc bảng gỗ phát âm và vân sớ gỗ. Chỉ cần nhìn vào màu sắc bạn đã có thể biết Hyufute đàn sản xuất ở đâu. Khi mở nắp dưới và nắp trên đàn bạn sẽ có thể nhìn thấy tấm sound - board từ nắp dưới, nếu nhìn được cả phía sau đàn Piano thì càng tốt.
Cụ thể như sau:
-   Màu của sound - board càng trắng thì là Hyufute sản xuất ở Châu Âu
-   Trường hợp màu đỏ trà là Spelluse của Canada.

  • Bộ máy (action):

Cơ cấu từ bàn phím đến búa đánh lên dây đàn, có khoảng 2200 bộ phận. Trong số này, bộ phận đặc biệt cần thiết là búa đàn (hammer). Hình dạng của búa có đẹp hay không hoặc khe khoảng cách giữa các phím đàn có đẹp hay không tùy theo hãng sản xuất.
Khoảng cách (khe) giữa các phím đàn nếu không tốt thì chỗ hẹp chỗ rộng không đồng đều, không khí ẩm thấp cao làm cho gỗ giãn nở, phím đàn khó cử động.

  • Âm sắc và cảm nhận phím (touch):

Sau cùng hãy đánh thử phím đàn để thử âm thanh, không cần thiết phải đánh như diễn tấu cũng có thể thử tiếng đàn được, chỉ cần một ngón tay là được. Đánh tuần tự từ âm trung, âm cao, âm trầm, sau đó đánh thử so sánh với đàn khác. Bằng cách đó, chắc chắn ta biết được sự khác biệt âm sắc giữa cây đàn đó với cây đàn khác.
 
Đánh đàn bằng 3 đến 4 ngón, ấn phím từ từ xuống, so sánh với Piano khác các bạn sẽ biết phím đàn nặng hay nhẹ (gần đây người ta thích đánh đàn nhẹ, nên một số hãng cũng sản xuất đàn Piano phím nhẹ)

Tại sao đàn Piano Steinway & Son là cây đàn được lựa chọn nhiều nhất của các nhạc sĩ & người chơi chuyên nghiệp?
 

Một lần nữa chúng tôi muốn nói mọi nhận định của người chơi đều mang tính chủ quan. Nhưng lý do chính để các nghệ sĩ Piano chuyên nghiệp thích Steinway & Son là : Piano Steinways & Son có độ nhạy gần như vô hạn cho người sử dụng >> học tập, chơi hay sáng tác dễ dàng hơn, nhanh hơn, mang lại nhiều cảm hứng hơn. Thứ hai: Steinways &son kiểm soát giai điệu nói chung rất tốt. Được khẳng định là thương hiệu dương cầm tốt nhất thế giới, Steinway & Sons bước vào cuộc sống của nhiều người qua rất nhiều thế hệ kể từ cách đây 160 năm. Các thế hệ nghệ nhân của Steinway vẫn luôn tự hào rằng mỗi cây đàn Steinway khi ra đời luôn là cây đàn piano hoàn hảo nhất trên thế giới. Arthur Rubinstein – một nghệ sĩ piano lừng danh đã khẳng định rằng: “Steinway là Steinway và trên thế giới không có cây đàn nào sánh bằng”.

  • Địa chỉ bán đàn Piano cơ uy tín?  

Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam, chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele... . Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về đàn Piano, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.

 Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ,  giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.
  Tiến Đạt 

 
***********************************************************************************************
Faceboook: https://www.facebook.com/nhaccutiendat
Website chính: https://nhaccutiendat.vn/

 

 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ