10/10/2016 11:40
Hướng dẫn mua đàn Piano cho bé
Mục lục
Alternate Text

Bài viết do Tiến Đạt biên soạn, sao chép - trích dẫn vui lòng ghi rõ nguồn

Mua một cây đàn Piano cho bé có thể là nhiệm vụ khó khăn đối với nhiều bậc phụ huynh.  Trở ngại lớn nhất chính là không biết nên mua đàn Piano bao nhiêu tiền và mua loại nào phù hợp nhất.
 

dan piano cho be


Trong quá trình tư vấn bán hàng, Tiến Đạt có thể liệt kê ra một số câu hỏi thường gặp của bố mẹ khi đi mua đàn cho con (tự hỏi vu vơ trong cửa hàng) như :
  • 1) Giáo viên piano của con tôi khuyên nên "Mua đàn piano có kích thước đúng chuẩn, các phím có độ nặng giống Piano cơ". Điều này có nghĩa là gì?
  • 2) Nên mua đàn Piano acoustic hay Piano điện? Điểm khác biệt giữa 2 dòng đàn này là gì ? 
  • 3) Tôi không biết bé nhà mình có tiếp tục chơi đàn Piano sau này không. Vậy theo các bạn tôi có nên mua đàn Organ cho bé không ?... 
      Vì vậy, bài viết này Tiến Đạt sẽ chia sẻ kinh nghiệm mua đàn Piano cho bé. Hy vọng những kinh nghiệm sau có thể làm sáng tỏ một số câu hỏi mà các bạn đang thắc mắc. 
 
Piano điện cũ nội địa Nhật Yamaha CVP - 45

 
Câu hỏi # 1: Giáo viên Piano của con tôi khuyên nên "Mua đàn Piano có kích thước đúng chuẩn, các phím có độ nặng giống Piano cơ". Điều này có nghĩa là gì?
  • Mua đàn Piano có " SIZE đúng chuẩn " 
     Một cây đàn Piano (đàn Piano cơ hoặc đàn Piano điện) có kích thước đúng chuẩn là cây đàn có 88 notes. Khi nhờ tư vấn của giáo viên dạy đàn, đa số các giáo viên sẽ khuyên bạn nên mua những cây đàn có 88 nốt bởi vì phần lớn các hội đồng thi âm nhạc đều thiết lập thông số kỹ thuật của những cây đàn này làm  yêu cầu tối thiểu để thí sinh tham gia kỳ thi của họ.
 
     Những mẫu đàn Keyboard nhỏ hơn thường có 61 hoặc 76 phím và ít khi tích hợp tính năng điều chỉnh độ nặng bàn phím như Piano cơ. Trẻ mới  học đàn Piano hoặc Organ sẽ bắt đầu bằng cách sử dụng một vài notes để luyện tập cơ bản nhưng khi con bạn tiến bộ hơn thì phạm vi sử dụng các notes của bé chắc chắn sẽ mở rộng. Mua đàn Piano có ít phím có nghĩa là khi con bạn tiến bộ ở mức cao hơn bé sẽ không có cơ hội để tập chơi những notes cuối thấp - vì không đủ phím để chơi !
  • Độ nặng bàn phím
     Bạn đã bao giờ chơi đàn Piano bằng phần mềm trên điện thoại hay máy tính chưa? Nếu chưa thì bạn nên thử để biết cảm giác phím trên đó cực nhẹ, khi bạn chơi trên đàn Organ bạn cũng sẽ thấy nặng hơn. Sau khi thử chơi trên máy tính hoặc đàn Organ > bạn hãy chơi thử lên đàn Piano. Nếu bạn thử theo cách này chắc chắn bạn sẽ cảm nhận rõ sự khác biệt đáng kể về trọng lượng và phản ứng của các phím. Đây là điều mà các bậc phụ huynh nên thử trước khi tìm mua đàn Piano cho bé (bất kể Piano mới hay mua đàn Piano cũ).
 
bua dan piano co
 
     Các phím trên đàn piano acoustic nặng hơn nhiều so với phím đàn Keyboard và nặng hơn so với đàn Piano điện (tùy cây và tùy thương hiệu). Sở dĩ phím đàn nặng hơn vì cơ chế hoạt động của đàn cơ khác hoàn toàn đàn điện tử. Về cơ bản, khi phím đàn piano cơ được nhấn xuống, phần cuối của đòn bẩy sẽ đẩy trục đứng lên trên, khiến đầu búa gõ vào dây đàn. Cùng lúc đó phím chặn âm được nâng lên khỏi dây đàn, để chúng rung tự do tạo ra âm thanh.
 
     Ngược lại, portable (non-weighted action) Keyboard thường có cảm biến ON-OFF dưới các phím để kích hoạt âm thanh. Bạn cũng có thể thấy rằng độ dài của các phím ngắn hơn nhiều so với phím đàn piano acoustic hoặc Piano điện tử.
 
 
búa đàn piano
 
Trong hình ảnh này bạn có thể thấy rằng khi bấm phím nào trên cây đàn Piano, búa được nâng lên để chạm vào dây đàn.
 
     Trọng lượng của các phím phụ thuộc vào nhiều yếu tố - như búa, bộ máy đàn (action) và cách lắp ráp các bộ phận như thế nào. Với sự phát triển của công nghệ chế tạo Piano, đa số đàn piano điện mô phỏng độ nặng bàn phím Piano cơ rất tốt và độ nặng bàn phím cũng không bao giờ thay đổi. 
 
     Công nghệ phân loại độ nặng bàn phím trên Piano điện và độ nặng phím cố định trên Piano cơ giúp cho con của bạn có thể tăng sức bền và độ dẻo dai, linh hoạt của các ngón tay. Đối với các bé, khi thực hành trên một cây đàn Piano điện có độ nặng bàn phím gần giống Piano cơ sẽ tốt hơn so với những cây đàn không có độ nặng phím.
Cũng nhờ thế mà nếu bạn có ý định cho con học lên thì việc chuyển đổi sang piano cơ sau này sẽ đơn giản hơn nhiều. Nếu trẻ được tập luyện trên đàn Piano phím nặng tại nhà thì chắc chắn khi tập trên cây đàn có phím nặng hơn không hề khó. 
 
     Nếu bạn không thể biết sự khác biệt về độ nặng bàn phím giữa một cây đàn Piano cơ và đàn Piano (Weighted action) giả lập hoạt động của piano thật hoặc đàn Organ phím nhẹ thì tốt nhất bạn nên hỏi nhân viên bán hàng - họ sẽ chỉ cho bạn cách phân biệt và chọn đàn phù hợp.
 
mua dan piano cho be
 
Câu hỏi 2: Nên mua đàn Piano acoustic hay Piano điện? Điểm khác biệt giữa 2 dòng đàn này là gì ? 
 
     Đa phần giáo viên đều khẳng định rằng học sinh của mình nên mua và chơi trên cây đàn piano acoustic. Đây có thể là câu trả lời đúng trong trường hợp bé con nhà bạn học Piano từ 15 - 20 năm trước. Thời gian này các công nghệ kỹ thuật số chưa thực sự phát triển và khả năng tái tạo các giai điệu, cảm ứng của piano trong các lĩnh vực kỹ thuật số là không chính xác.

     Nhưng cho đến thời điểm này thì mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn. Công nghệ tiên tiến đã khiến sự khác biệt giữa chất lượng âm thanh của các loại đàn Piano điện không thực sự rõ ràng. Vì vậy, trong cùng một khoảng giá sẽ rất khó để nói rằng cây này tốt hơn hoặc cây kia tốt hơn khi so sánh đàn của 2 hay nhiều thương hiệu khác nhau. Gia dan Piano không quan trọng mà quan trọng là bạn cảm thấy thích âm thanh và tìm thấy sự thoải mái khi chơi đàn.
 
     Nếu đàn Piano của bạn âm thanh hay và bạn cảm thấy thích, tự nhiên bạn muốn chơi nhiều hơn - và bạn càng chơi thì trình độ kỹ thuật sẽ càng được nâng lên. Với trẻ em cũng thế nên khi tìm mua đàn cho con bạn cũng nên chú ý đặc biệt đến vấn đề này. 

Khi tư vấn mua đàn Piano cũ và đàn Piano mới, rất nhiều phụ huynh có hỏi Tiến Đạt: Đàn Piano cơ thì âm thanh CHẮC CHẮN sẽ hay hơn và tốt hơn  đàn Piano điện đúng không ? Quan điểm này không hẳn đã đúng vì không phải cứ piano acoustic là tốt hơn và phù hợp cho tất cả. Piano Acoustic có thể rất đẹp, cảm ứng tốt nhưng không giống như đàn piano điện, Piano cơ cần phải bảo trì thường xuyên để đảm bảo hoạt động tốt và độ bền cao. Do đó, trước khi quyết định mua đàn piano cơ cho bé, bạn nên suy nghĩ về các khoản đầu tư và chi phí bảo trì định kỳ.
  • Điều chỉnh
     Điều chỉnh đàn thường xuyên là cách đơn giản nhất để giữ cho Piano có giai điệu đẹp. Đây cũng là điều mà các nhà sản xuất và phân phối khuyến khích người chơi tuân thủ đúng lịch bảo trì, bảo dưỡng hoặc điều chỉnh đàn.  

     Trong số những cây đàn mà chúng tôi phân phối có nhiều cây đòi hỏi phải điều chỉnh 6-12 tháng/lần. Đây không phải là điều bất thường nếu nhà phân phối đàn Piano cũng yêu cầu bạn làm như vậy cho cây đàn của mình. Piano Acoustic có thể dễ dàng bị thay đổi về giai điệu do nhiều nguyên nhân trong đó có một số nguyên nhân phổ biến như: môi trường ( đặc biệt là ở các khu vực ẩm ướt - mạch gỗ trong soundboard hoặc các chi tiết gỗ sẽ nở ra hoặc thu nhỏ lại nếu độ ẩm thay đổi.  Từ đó gây ra tình trạng cong vênh, nứt hoặc hoạt động bộ máy đàn không chính xác và nhịp nhàng như trước nữa). Di chuyển Piano cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến đàn Piano cần điều chỉnh lại. 
 
     Đàn piano điện thì ngược lại, không bao giờ đòi hỏi điều chỉnh và giai điệu cũng không giảm chất lượng đi theo thời gian. Một cây đàn piano điện sẽ có giai điệu ổnđịnh bất kể biến động thời tiết / khí hậu, di chuyển hoặc chơi quá nhiều. Tuy nhiên, độ bền và giá trị bán lại của đàn Piano điện thì không thể cao bằng đàn Piano cơ.
 
đàn piano cho bé
 
Câu hỏi 3: Tôi không biết bé nhà mình có tiếp tục chơi đàn Piano sau này không. Vậy theo các bạn tôi có nên mua đàn Organ cho bé ?
 
     Như tôi đã đề cập ở trên về quá trình luyện tập để tăng sức mạnh, độ dẻo dai và linh hoạt của các ngón tay, cá nhân tôi nghĩ rằng tất cả người mới học Piano đều nên tập trên đàn Piano 88 note và độ nặng bàn phím càng giống Piano cơ càng tốt. Nếu bạn đang lo lắng rằng bé nhà mình có thể không tiếp tục học piano sau này thì luôn luôn có những lựa chọn để tìm hiểu giá đàn Piano cũ, thuê một chiếc piano tại cửa hàng kinh doanh nhạc cụ hoặc theo học khóa ngắn hạn về Piano tại trung tâm đào tạo nhạc.
 
     Chọn mua đàn Piano giá quá rẻ hoặc đàn Piano cũ quá thường chất lượng không đảm bảo và nếu trẻ phải học trên những cây đàn này thì sẽ gặp nhiều khó khăn cho quá trình phát triển âm nhạc và kỹ thuật của trẻ. Do đó, nếu chưa có điều kiện mua đàn Piano cao cấp, bạn nên kiểm tra kỹ và chọn nhà phân phối Piano giá rẻ hoặc Piano cũ giá rẻ thật uy tín.
 
 Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng nên biết: Chất lượng nhạc cụ có thể ảnh hưởng đến sự nhiệt tình của người chơi - giống như lái một chiếc xe đẹp, có thương hiệu uy tín so với lái chiếc xe giá rẻ, không tên tuổi hoặc thiết kế kém, không điều hòa và có thể gặp sự cố bất cứ lúc nào. Nếu bạn có một nhạc cụ giai điệu đẹp, cảm ứng tốt thì chắc chắn bạn sẽ muốn chơi nó nhiều hơn. 
 
Đàn Piano điện cũ Yamaha CLP 133
 
 
     Mỗi người đều có ý kiến ​​riêng của mình về việc nên chọn đàn piano acoustic, đàn piano điện hay đàn Keyboard Organ và Tiến Đạt tin rằng không có câu trả lời nào là đúng hay sai ở đây. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bé được chơi trên đàn Piano chất lượng tốt 88-note và độ nặng bàn phím phù hợp. Đàn Piano điện hay đàn Piano cơ không quan trọng và đàn Piano mới hay dan piano cu cũng thế => điểm mấu chốt nằm ở chất lượng âm thanh để bé có thể rèn luyện các kỹ năng cũng như thính giác - Vì vậy giai điệu không những hay mà còn phải chuẩn.  
 
Hy vọng những thông tin trong bài viết của Tiến Đạt sẽ hỗ trợ các bậc phụ huynh trong quá trình tìm mua đàn Piano cho bé. Chúc các bé thành công. 

Về chúng tôi: 
 

dai ly cap 1 yamaha

Nhạc cụ Tiến Đạt nhận kỷ niệm chương dành cho đại lý bán hàng xuất sắc nhất do Yamaha trao tặng

       Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý độc quyền của thương hiệu VALOTE HANDMADE GUITAR, đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, trống cajon , đàn Piano cũ của Yamaha, Kawai và nhiều thương hiệu khác.... Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.
 
       Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.
Ảnh: Internet

 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ