29/08/2015 14:14
Khi nào cần lên dây cho đàn Piano ?
Mục lục
Alternate Text

Câu hỏi: "Chào Nhạc cụ Tiến Đạt, mình muốn hỏi lịch lên dây cho đàn Piano cơ. Một năm cần điều chỉnh và lên dây đàn Piano mấy lần? Tôi có thể tự lên dây đàn không? Có phức tạp và khó lắm không? Chi phí lên dây và điều chỉnh đàn có tốn kém không? Đàn Piano cũ và đàn Piano mới - lịch lên dây có khác nhau không ? Cám ơn các bạn." - Nhung (Sơn La)Trả lời: Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng.

Nếu bạn là người hay theo dõi bài viết của chúng tôi trên trang web, bạn sẽ thấy thông tin này được nói đến trong rất nhiều bài viết trước. Tiến Đạt đã có bài chi tiết về lịch lên dây đàn Piano cơ thương hiệu Yamaha và Kawai. Nếu bạn có đàn Piano thương hiệu khác, Tiến Đạt sẽ gợi ý lịch lên dây cho bạn như sau:

  • Lịch điều chỉnh đàn Piano tiêu chuẩn

Lịch điều chỉnh lý tưởng nhất cho một cây đàn Piano chính là 4 lần/năm. Khi nào cần điều chỉnh và lên dây đàn Piano: Tốt nhất là mỗi mùa một lần (nếu bạn ở khu vực có 4 mùa như ở Việt Nam), hoặc chia đều 4 lần cho 12 tháng trong năm. Nếu không thể duy trì lịch căn chỉnh dây đàn 4 lần /năm thì ít nhất bạn cũng nên lên dây 2 lần/năm. 2 lần/năm là lịch lên dây tiêu chuẩn cho đa số các mẫu đàn Piano nhưng tùy theo số tuổi của Piano, khí hậu khu vực bạn sinh sống và số giờ bạn chơi Piano hàng ngày.

  • Lên dây đàn Piano 4 lần hay 2 lần mỗi năm ?

Nhiều bạn có thể cho rằng lên dây đàn 4 lần/năm là quá nhiều so với tiêu chuẩn. Tuy nhiên, Piano là một loại nhạc cụ dây và nhac cụ dây này bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, độ ẩm cũng như nhiệt độ không khí bên ngoài. Lên dây và điều chỉnh đàn Piano cơ 3 tháng 1 lần sẽ cho phép đàn Piano của bạn trở về trạng thái ban đầu và sẽ kéo dài tuổi thọ. Lên dây 2 lần/năm chỉ dành cho những vùng không bị biến động thời tiết nhiều và độ ẩm không quá cao.
Điều này đặc biệt đúng ở những khu vực trải nghiệm tất cả bốn mùa. Ví dụ, nếu bạn điều chỉnh vào tháng Chín sau khi thời tiết nóng và độ ẩm đã giảm xuống thì đàn Piano của bạn có thể bị vấn đề khi độ ẩm quá khô vào tháng 10 hoặc tháng Mười Một.
 

 
Tìm hiểu lịch lên dây đàn phù hợp với đàn Piano của bạn


Hãy xem xét những điều sau đây để chọn ra lịch trình chỉnh lý tưởng của bạn:

  • Thời tiết trong nước

Khí hậu Việt Nam đang trong tình trạng ngày càng nóng bức, nhiệt độ tăng cao, thời tiết bất thường và độ ẩm không ổn định. Vi thế vấn đề bảo quản đàn Piano cũng được những chủ nhân cây Piano và những pianist quan tâm
Đàn Piano được làm từ khá nhiều nguyên liệu thiên nhiên như gỗ, lông cừu, vải nỉ,...; do đó, Piano rất nhạy cảm với thời tiết và bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và nhiệt độ. Để một cây đàn Piano có âm thanh hay và giữ được độ bền thì vấn đề bảo quản cũng khá quan trọng. Với điều kiện thời tiết như ở Việt Nam thì các bạn cần phải nắm rõ về cấu trúc đàn Piano để có thể chống chọi với thời tiết Việt Nam.

Đàn Piano được bảo quản lý tưởng ở nhiệt độ 15oC ~ 25oC, và độ ẩm 40% ~ 70%. Nếu bạn có thể duy trì độ ẩm và nhiệt độ thích hợp như trên thì lên dây 2 lần/năm là hợp lý.

  • Hãy xem xét mức độ sử dụng đàn Piano hàng ngày.

Piano được chơi thường xuyên đòi hỏi phải lên dây thường xuyên. Pianos sử dụng ít nhất ba lần mỗi tuần cần điều chỉnh 3 tháng 1 lần. Những cây đàn sử dụng biểu diễn thường xuyên nên chỉnh dây 1 tuần/lần.

Đối với cây đàn Piano mới mua, nên căn chỉnh dây đàn 6 tháng/lần hoặc 3 tháng/lần nếu bạn có điều kiện. Lên dây 2 lần/năm sẽ là hợp lý nếu bạn chơi Piano một lần một tuần hoặc ít hơn.

  • Đối với đàn Piano cũ

Với tần suất sử dụng 1-2h/ ngày, hàng năm cần lên dây cho đàn 1lần, tần suất sử dụng nhiều (đối với người sử dụng chuyên nghiệp) cần lên dây 2lần/năm.

Bạn không nên tự mình lên dây đàn nếu không có kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết. Tuy không quá phức tạp nhưng những người có chuyên môn khi lên dây và căn chỉnh đàn cho bạn còn có thể phát hiện ra hỏng hóc và nứt vỡ (nếu có) để sửa chữa kịp thời. 
 
Tiến Đạt - Đại lý bán đàn Piano uy tín 

dai ly cap 1 yamaha

Nhạc cụ Tiến Đạt nhận kỷ niệm chương dành cho đại lý bán hàng xuất sắc nhất do Yamaha trao tặng

 Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý độc quyền của thương hiệu VALOTE HANDMADE GUITAR, đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, đàn Piano cũ.... Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.
Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.
 
Tiến Đạt 
Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ