19/05/2015 09:23
Làm gì để Piano luôn có chất lượng âm thanh chuẩn và tốt nhất
Mục lục
Alternate Text

Như rất nhiều người đã biết, đàn Piano nói chung có tuổi thọ rất cao (nhất là Piano cơ). Nhưng để đàn Piano luôn có âm thanh chuẩn và tuổi thọ cao thì phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện phòng và cách chăm sóc của người sử dụng.

Nếu bạn sở hữu một chiếc đàn Piano cơ (Kawai, Yamaha…) hoặc bạn đang có ý định mua về sử dụng thì bạn cần biết tiêu chuẩn của điều kiện phòng đặt Piano. Tham khảo các hướng dẫn sau của Tiến Đạt để có thể tạo điều kiện tốt nhất cho cây đàn Piano của bạn.
 
1.    Duy trì nhiệt độ phòng thích hợp:
Nhiệt độ phòng lý tưởng dành cho
đàn Piano nằm trong khoảng 70-72 ° F ( 21-22 ° C ); nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp hơn so với tiêu chuẩn đều làm cho Piano nhanh phải điều chỉnh và dễ bị chùng dây. Nhiệt độ không phù hợp có thể làm suy yếu kết nối bằng keo bên trong đàn, và góp phần làm hỏng kết cấu của mạch gỗ. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể kiểm soát nhiệt độ của phòng đặt đàn Piano của bạn, tránh tối đa những thay đổi khí hậu quá mức:
 
·          Giữ cho đàn Piano của bạn không quá gần bức tường bên ngoài, tránh cửa sổ gió lùa và cửa ra vào, lò sưởi, và lỗ thông hơi hoặc điều hòa khí hậu.
 
·         Nếu khu vực bạn ở có nhiệt độ cao, cố gắng giữ cho phòng để Piano được bảo vệ và được cách ly, đặc biệt là nên tắt điều hòa nhiệt độ vào ban đêm.
 
·         Đặt một tấm thảm lớn bên dưới một cây đàn Piano là hữu ích trên sàn lạnh, và cũng có thể giúp cân bằng một Piano có âm thanh quá chói.
 
2.    Mức độ ẩm lý tưởng cho đàn Piano
Một cây đàn Piano sẽ an toàn nhất khi được để hoặc bảo quản ở phòng có độ ẩm 35-45%, nhưng cũng có thể lên đến 55% - miễn là độ ẩm này được duy trì liên tục . Độ ẩm dao động gây hỏng gỗ - bao gồm cả thùng đàn (có thể bị bong lên và nứt ra, dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng như: cần phải điều chỉnh , thay đổi âm sắc , chết phím, và một loạt các chi phí cho sửa chữa khác.
 
Mẹo :
-       Nếu bạn sở hữu một đàn Piano điện (
dòng Yamaha, Roland, Casio…), giữ độ ẩm ở mức 55% để ngăn chặn thiệt hại tĩnh điện.
-        Nếu bạn sử hữu một chiếc đàn Piano cơ thì nên sắm cho phòng để Piano một
thiết bị hút ẩm hoặc phun ẩm (tùy thuộc điều kiện khí hậu)
 
3.    Hạn chế tiếp xúc với các yếu tố gây hại
Cửa sổ và cửa ra vào có thể cho phép một loạt các yếu tố gây hại cho đàn Piano xâm nhập vào đàn.:
 
-       Ngưng tụ ẩm - một mối đe dọa đặc biệt với bàn phím đàn Piano điện - có thể tránh được bằng cách giữ cho đàn tránh xa các cửa sổ và cửa ra vào. Trong phòng để Piano nên hạn chế mở cửa sổ và cửa ra vào.
 
-       Bụi, phấn hoa, nước và tàn thuốc...tất cả đều là mối nguy hại cho nội thất mong manh của đàn Piano, nếu yếu tố này kết hợp với ngưng tụ ẩm thì chắc chắn sẽ giảm tối đa tuổi thọ đàn Piano. Vì vậy, hãy giữ nắp đàn piano luôn đóng khi không sử dụng , và đầu tư một nắp chất lượng cho bàn phím của đàn Piano điện.
 
-       Ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ không bao giờ được để chiếu vào cây đàn piano. Với đàn Piano điện hoặc Piano cơ thì sử dụng ánh sáng mắt trời gián tiếp có thể giúp ngăn ngừa nấm mốc và vàng bàn phím ( Piano cơ, có bàn phím bằng ngà voi) , Tuy nhiên, hãy luôn cẩn thận với ánh sáng mặt trời.

 

 
Căn phòng lý tưởng cho đàn Piano cơ

 
4.    Bố trí phòng phù hợp với phong cách Piano
Phòng để đàn Piano góp phần quan trọng trong chất lượng âm thanh của đàn, nó có thể giữ âm thanh luôn chuẩn hoặc cũng có thể tạo nên những âm thanh tồi tệ.   Muốn điều chỉnh âm sắc của Piano dựa vào tiết kế phòng thì bạn có thể tham khảo cách sau:
-         Âm thanh rõ ràng, âm bổng, hoặc thậm chí còn nhẹ và vang- phòng đặt đàn cần nội thất căn bằng và môi trường xung quanh có thêm thảm hoặc tường treo.
-        Âm thanh êm dịu, ấm - phong để đàn nên thiết kế sàn gỗ hoặc ốp tường, trần gỗ.
 
Tuy nhiên:
-       Sàn gỗ cứng thì tính linh hoạt của nó rất cao, ma sát cao: Bạn có thể thêm hoặc loại bỏ thảm để tùy chỉnh âm thanh của căn phòng.
 
-       Âm thanh cây đàn piano điện phụ thuộc vào chất lượng của loa, một căn phòng nhỏ làm việc tốt nhất với loa tích hợp, nhưng loa ngoài luôn luôn có thể bật cho phù hợp với phòng.
 
-       Tác động ngoài ý muốn của âm thanh lên nội thất trong phòng là: có thể làm rơi những khung ảnh lỏng lẻo, rung cánh cửa hoặc kệ không chắc chắn. Vì thế, trước khi mua đàn Piano, bạn nên kiểm tra và sửa chữa tất cả những khuyết điểm của đồ nội thất và đồ trang trí.


 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ