15/09/2015 14:43
Lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội lần 3
Mục lục
Alternate Text

Tối ngày 11/9 vừa qua, Lễ trao giải và bế mạc Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ 3 do Giáo sư, Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn làm Chủ tịch danh dự đã diển ra tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên các thí sinh Việt Nam xuất sắc giành nhiều giải cao và góp phần quảng bá nền âm nhạc Việt Nam với bạn bè quốc tế.

cuoc thi piano quoc te lan 3

Lễ bế mạc và trao giải cuộc thi piano Quốc té Hà Nội lần thứ 3
 
Cuộc thi này lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2010 với mục tiêu phát triển, hỗ trợ tài năng âm nhạc cổ điển trẻ, thu hút 60 thí sinh đến từ 10 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tiếp nối thành công đó, năm 2012, cuộc thi lần thứ 2 được tổ chức với nhiều đổi mới quan trọng. Lần thứ 3 tổ chức, cuộc thi vẫn duy trì số lượng thí sinh đăng ký tham dự, song chất lượng được nâng cao với những điều chỉnh phù hợp về thể lệ và nội dung thi. 
 
dang thai son

Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ 3 do Giáo sư, Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn làm Chủ tịch danh dự
 
Diễn ra từ ngày 4 - 11/9, cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ 3 do Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Hiệp hội Chopin Việt Nam phối hợp tổ chức đã tiếp tục tạo cơ hội cho các tài năng Piano trẻ Việt Nam được tranh tài ở một sân chơi đẳng cấp quốc tế. Đồng thời cũng  mang lại cho những tài năng Piano trẻ cơ hội học tập, tranh tài, tích luỹ kinh nghiệm, giúp các em nuôi dưỡng niềm đam mê âm nhạc của mình trong tương lai.

Các thí sinh ở mỗi bảng lần lượt thể hiện tài năng qua hai vòng thi cá nhân, trước khi đến với phần chơi Concerto cùng Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội ở vòng chung kết (trừ bảng A chỉ thi độc tấu 2 vòng). Bên cạnh hệ thống giải thưởng chính thức lên tới gần 200 triệu đồng, cuộc thi có nhiều giải phụ giành cho thí sinh trình diễn xuất sắc một số thể loại hoặc tác phẩm trong chương trình thi.
 
thi piano quoc te lan 3

Ngô Phương Vi và Nguyễn Đăng Quang - con trai diva Thanh Lam cùng giành giải Nhất bảng B của cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần III (Ảnh: BTC)
 
Trong đó, ở Bảng A, Nguyễn Lan Anh đạt giải “Thí sinh chơi tác phẩm cổ điển hay nhất” (Giải của Tổ chức “Nhịp cầu Âm nhạc tương lai Nhật Bản”). Lan Anh cũng nhận giải "Thí sinh Việt Nam xuất sắc nhất vòng Chung kết Bảng A" do Giáo sư, Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn trao tặng và cùng với thí sinh Alyssa Kok ( Singapore ) giành giải nhất của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Giành giải cao nhưng rất nhiều người không biết cô bé 10 tuổi nhất bảng A Nguyễn Lan Anh là thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi. 
 
ngô phương vy

Thí sinh Ngô Phương Vi (Việt Nam) - giải nhất bảng B của cuộc thi piano quốc tế lần 3 - Ảnh: BTC
 
Bảng B lại ghi dấu ấn của Ngô Phương Vi khi thí sinh duyên dáng này lĩnh trọn 3 giải như Lan Anh. Đặc biệt tại Bảng B, thí sinh Nguyễn Đăng Quang cũng giành 3 giải “Thí sinh Việt Nam chơi thể loại Concerto hay nhất” (Giải thưởng của Hội Âm nhạc Chopin Hà Nội); “Thí sinh đạt kết quả cao nhất trong số thí sinh Việt Nam tham gia thi tại Bảng B”(Giải của Giáo sư, Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn) và giải nhất của Hội Nhạc sĩ Việt Nam…
 
dang quang

Đăng Quang (Con trai divaThanh Lam) đã xuất sắc giành giải nhất bảng B 
 
Thí sinh Ngô Phương Vi, giải Nhất bảng B, đồng thời là thí sinh chơi tác phẩm cổ điển hay nhất bảng B chia sẻ: "Đây là cuộc thi Piano quốc tế thứ 3 tại Hà Nội và đồng thời đây cũng là lần thứ 3 em tham gia cuộc thi này. Qua 3 lần thi em cũng tự cảm thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều, tự tạo cho mình những kinh nghiệm và trải nghiệm đáng quý. Đây là vinh dự của em và rất nhiều bạn học sinh khác bởi vì đây là cuộc thi có quy mô rất lớn. Ở bảng B của em, nếu ai đủ xứng đáng vào vòng chung kết được đánh với dàn nhạc sẽ là một cơ hội rất lớn".
 
Phát biểu tại lễ trao giải, Ban Giám khảo Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ 3 cho biết: "So với 2 kỳ thi trước, chất lượng kỳ thi năm nay đã được nâng cao một cách rõ rệt, đặc biệt là ở 2 Bảng A và B (trong đó bao gồm cả các thí sinh Việt Nam và quốc tế)." 
 
Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội 2015 đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng các nghệ sĩ, ban giám khảo, thí sinh trong và ngoài nước. Thông qua cuộc thi này, các nghệ sĩ nhí của Việt Nam được cọ sát về trình độ chuyên môn với nhiều thí sinh nước ngoài, góp phần nâng cao khả năng thể hiện loại hình âm nhạc bác học tại Việt Nam.
Tiến Đạt (Tổng hợp)
 
Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ