19/05/2015 09:23
Lưu ý khi lên dây và điều chỉnh đàn Piano
Mục lục
Alternate Text

Rất nhiều thương hiệu như Yamaha, Kawai, Roland, Casio...nổi tiếng với dòng đàn Piano cơ. Mỗi thương hiệu, dòng đàn lại có những thế mạnh riêng. 

Để phát huy những ưu điểm này cần nhiều yếu tố, trong đó lên dây và điều chỉnh đàn Piano là phần quan trọng nhất.

 

 
Theo thời gian sử dụng sức đè nặng của dây lên mặt thùng đàn, sự dãn nở của dây thép, ảnh hưởng của thời tiết và khí hậu...làm cho độ căng của dây bị thay đổi và khi nghe sẽ có những âm lệch, vì vậy để
đàn Piano luôn bền, âm thanh tốt cần lên dây định kỳ, tùy thuộc vào loại đàn và mức độ sử dụng như sau:

·         4 lần / năm hay 2 lần / năm?
Có thể điều chỉnh dây đàn Piano 4 lần 1 năm là quá nhiều, tuy nhiên Piano cơ là một nhạc cụ dây và theo tự nhiên thì nhạc cụ dây sẽ rất dễ bị tác động bởi thời tiết, ngoại cảnh và một số yếu tố nguy cơ. Điều chỉnh đàn Piano 3 tháng/lần sẽ giúp Piano trở về trạng thái ban đầu,  tăng tuổi thọ cho đàn và tiết kiệm chi phí sửa chữa khi hỏng hóc.
Những chiếc đàn Piano điều chỉnh 2 lần/năm đòi hỏi một môi trường cực kì tốt và ít biến động. Thời tiết ổn định và độ ẩm phù hợp cũng là một yếu tố tốt giúp đàn không phải điều chỉnh nhiều lần.

·         Đối với đàn mới nguyên 
- Các hãng sản xuất khuyến khích lên dây ít nhất là 4 lần trong  năm đầu tiên vì đây là thời gian các bộ phận của đàn thay đổi thường xuyên để thích nghi với môi trường khí hậu bên ngoài.
 
- Từ năm thứ hai trở đi, sau khi đã đạt được độ ổn định tương đối,
Piano cần được lên dây ít nhất 2 lần trong năm. Và mật độ lên dây này có thể kéo dành cho đến khi đàn ổn định về máy móc và âm thanh (tổng cộng thời gian là 4 đến 5 năm). Sau thời gian này, tuỳ theo nhu cầu chơi đàn của mình mà bạn có thể nhờ kỹ thuật viên lên dây lại khi đàn có sai lệch.
 
·         Đối với đàn cũ
 -  Với tần suất sử dụng 1-2h/ ngày, hàng năm cần lên dây cho đàn 1 lần, tần suất sử dụng nhiều (đối với người sử dụng chuyên nghiệp) cần lên dây 2 lần/năm.
 
 ·         Thời gian nên điều chỉnh dây đàn:
-          Thi tiết:
Thời tiết xấu và nhiều biến đổi liên tục là mối nguy hiểm lớn cho tuổi thọ đàn Piano. Buồng cộng hưởng cực kì nhạy cảm với
độ ẩm và nhiệt độ. Vì thế, nếu bạn sống trong khu vực này, bạn nên điều chỉnh đàn đúng lịch.
Nếu bạn có thể kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ tốt cho không gian để đàn Piano, bạn chỉ cần lên dây cho đàn 2 lần/ năm là đủ.
-          Thời gian sử dụng:
Trong hầu hết các trường hợp, hai lần lên dây trong một năm là đủ - Tuy nhiên, có nhiều trường hợp đặc biệt ví dụ như: Độ tuổi của cây đàn, tác động của thời tiết, sự di chuyển,  vv .. Tất cả đều đóng góp một phần trong việc điều chỉnh âm thanh cho cây đàn piano. Nếu piano của bạn được chơi 4 giờ hoặc nhiều hơn mỗi ngày, điều chỉnh 6 tháng một lần là cần thiết. Hãy nhớ rằng mỗi cây
đàn Piano có những đặc trưng riêng của mình và có thể yêu cầu một lịch trình điều chỉnh khác nhau (tùy thuộc vào chất lượng và mức độ sử dụng cây đàn).
 
·         Di chuyển Piano đến một địa điểm khác
Cây
đàn Piano rất nhạy cảm với các tác động bên ngoài. Tần số âm thanh tiêu chuẩn của cây đàn piano là A440hz. Di chuyển Piano chắc chắn sẽ làm thay đổi tần số âm thanh này.
 
 Sau khi di chuyển, để piano thích nghi với môi trường ở vị trí mới trong khoảng hai tuần, đàn piano sẽ cần thời gian để tự điều chỉnh sau khi nó đã được di chuyển. Nếu lên dây cho piano trước thời gian thích nghi với khí hậu sẽ cho kết quả tốt trong vòng vài ngày, không được lâu. Tránh điều chỉnh lại tốn kém, cần chờ qua hai tuần thích hợp rồi mời các chuyên gia kĩ thuật piano chuyên nghiệp điều chỉnh và kiểm tra.
 

Tiến Đạt
 
Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ