04/11/2013 10:16
Mẹo nhỏ: Để học lý thuyết âm nhạc một cách hiệu quả
Mục lục
Alternate Text

Lý thuyết âm nhạc là một phần rất quan trọng, là nền tảng để bạn tìm hiểu về âm nhạc và chơi một loại nhạc cụ. Để học nó, không phải là một điều dễ dàng với một số người.

Tuy nhiên, có rất nhiều cách để tiếp cận với những dòng lý thuyết khô khan mà bạn chưa biết.
Chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên để giúp bạn dễ dàng nắm bắt những kiến thức cơ bản nhất của âm nhạc như sau:  

1.     Bắt đầu với những khái niệm cơ bản:

Sách Phương pháp học đàn Organ - Organ lý thuyết và thực hành Tập 1


·     Lời khuyên tốt nhất cho việc học lý thuyết âm nhạc là dịch các khái niệm thành những tên gọi thông thường để dễ hiểu và dễ nhận biết hơn. Để hiểu các khái niệm này chúng ta cần học chơi một loại nhạc cụ như đàn Piano hoặc đàn organ, đàn Guitar
 
Các bài học lý thuyết cơ bản có thể được dạy từ một cuốn sách giáo khoa cho người mới bắt đầu, hơặc cũng có thể thông qua các chương trình trực tuyến. Việc so sánh các kĩ thuật âm nhạc, từ phổ biến đến nâng cao sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng chơi nhạc.


·     Lắng nghe âm thanh cũng là một cách rất thú vị để bạn có thể nhớ từng đoạn một. Học tốt lý thuyết âm nhạc giúp bạn có nền tảng và kiến thức để làm chủ một loại nhạc cụ mà mình ưa thích. Cá nhân quan tâm tới âm nhạc, nên bắt đầu với các khái niệm cơ bản, trên cơ sở đó xây dựng cho mình sự hiểu biết về một số dòng nhạc và cách chơi nhạc.


·     Bạn nên hiểu:  học lý thuyết âm nhạc cũng tương tự như học toán. Mỗi lưu ý trong âm nhạc sẽ được phân thành các đoạn nhỏ, nó cũng cung cấp cho bạn biết một nhạc sĩ sẽ mất bao lâu để chơi được một đoạn nhạc như thế. Các ghi chú được đặt trong phân đoạn riêng lẻ để dễ dàng trong việc theo dõi và học tập.
 
2.  Tìm những bài học trực tuyến hoặc diễn đàn trao đổi.
Bạn có thể tìm tài liệu bằng cách tìm các bài học trực tuyến, hoặc tham gia các diễn đàn trao đổi thông tin âm nhạc. Các bài học trực tuyến thường rất phong phú, có cả những bài học cho những người mới bắt đầu. Nếu không thể hiểu một vấn đề trong lý thuyết âm nhạc, bạn có thể hỏi các chuyên gia tư vấn của một công ty âm nhạc thông qua email, facebook…
 Một lợi ích của diễn đàn trao đổi và các bài học trực tuyến là bạn có thể đặt mua sách về chủ đề này từ các trang web âm nhạc như: sách hướng dẫn tự học đàn organ, lý thuyết âm nhạc căn bản, kỹ thuật chơi đàn Piano..... Những sách học nhạc cũng cung cấp các vấn đề thực hành cho học viên, bên cạnh đó cũng hướng dẫn các kĩ thuật cơ bản để học và chơi nhạc.

Sách Piano thực hành - Phần cơ bản (Kèm đĩa CD)


3       Gán tên gọi thông thường hoặc từ phổ biến, cho những định nghĩa, những đoạn lý thuyết âm nhạc khó hiểu.
Một số người có thể tìm thấy sự dễ dàng khi học lý thuyết âm nhạc với cách này. Lý thuyết âm nhạc được sử dụng song hành cùng những câu nói hàng ngày sẽ giúp người học ghi nhớ lâu hơn.
Hầu hết các trẻ em học lý thuyết âm nhạc nhanh hơn, nếu chúng được dạy cách chia nhỏ lý thuyết và áp dụng vào thực tế.


4. Học lý thuyết âm nhạc nên được kết hợp với việc tìm hiểu và chơi một loại nhạc cụ
Mục đích của lý thuyết âm nhạc là để hiểu rõ hơn các khái niệm về âm nhạc. Để tìm hiểu cách nó được viết, cách nó được chơi. Người học có thể có được những kiến thức thông qua những cuốn sách, nhưng họ cần khám phá các ứng dụng thực tế bằng cách chơi chúng trên một chiếc đàn Piano, sáo, kèn, hay các nhạc cụ mà họ ưa thích.


 

Sách Giúp bé học đàn ORGAN (Phần cơ bản)


Kỹ thuật này huấn luyện tai để xác định các giá trị âm nhạc, dựa trên vai trò của người chơi trong giai điệu và hòa âm khác nhau.
Như vậy, học lý thuyết âm nhạc là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên trì. Nếu bạn không thể đọc được một bản nhạc, thì bạn cũng không nên nghĩ tới mình sẽ chơi giỏi được một loại nhạc cụ. Nếu không học lý thuyết âm nhạc, bạn có thể bắt chước cách chơi của các nghệ sĩ nổi tiếng, nhưng bạn sẽ không bao giờ sáng tạo ra được những bản nhạc của riêng mình.
 

Tiến Đạt  (Biên soạn)
Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ