19/05/2015 08:53
Mẹo nhỏ giúp trẻ học đàn Piano dễ dàng hơn
Mục lục
Alternate Text

Trẻ em có thể nhận được rất nhiều từ việc học để chơi một loại nhạc cụ như đàn Piano.

Ở những bài viết trước, Tiến Đạt đã chia sẻ với các bạn " Chuẩn bị cho trẻ học đàn Piano như thế nào" " Kinh nghiệm chọn đàn Piano cho trẻ", " Cách giúp trẻ tập trung chơi đàn", " Nên cho trẻ học đàn Piano bao nhiêu phút/ngày?" ..... Trong bài viết này, hãy cùng Tiến Đạt tìm hiểu về cách duy trì sự vui vẻ và hứng thú của trẻ trong suốt quá trình tập đàn Piano
 

 

Không tự nhiên mà mọi người đánh giá: Piano là vua của các loại nhạc cụ và những bản nhạc viết riêng cho đàn Piano còn được ví như một thứ âm nhạc bác học. Chính vì vậy, tập đàn Piano đòi hỏi người chơi kiên trì, tập lâu dài, giữ niềm yêu thích và luôn tạo ra động lực để giúp mình tiến bộ. Khó chơi, đòi hỏi tập trung cao, niềm yêu thích đặc biệt..... là những rào cản đầu tiên khi trẻ bắt đầu học chơi đàn Piano. Để giúp trẻ dễ dàng chơi và tiếp cận với đàn Piano, các bậc phụ huynh cần lưu ý:
 
Đàn Roland PH207-SB


Chọn giáo viên có phương pháp giáo dục phù hợp và đủ trình độ
 

Giaos viên dạy đàn Piano là cách tốt nhất để giúp trẻ tìm hiểu làm thế nào để chơi một nhạc cụ và sẽ thiết lập các kỹ thuật tốt từ đầu. Một giáo viên có thể tạo động lực và đam mê cho một đứa trẻ, giúp trẻ thoải mái trong những bài học và sau đó thực hành trên cây đàn Piano riêng ở nhà. Một giáo viên tốt sẽ:
 

 •     Nuôi dường, khơi dậy tình yêu âm nhạc trong trẻ    
 •     Cung cấp kế hoạch cấu trúc bài học với một mục tiêu trong tâm trí trẻ cho mỗi buổi tập
 •     Xác định các vấn đề kỹ thuật chơi, nhip và sửa thói quen xấu trong khi tập đàn piano
 •     Giúp trẻ hình dung về bản nhạc và cảm xúc cần biểu đạt khi chơi đàn 
 •     Nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc bằng cách khuyến khích trẻ chơi và nghe nhạc 
 

Độ tuổi tốt nhất để trẻ em bắt đầu học Piano là bao nhiêu?
 
Học đàn Piano sẽ là hữu ích nếu một đứa trẻ đã đạt đến mức nhất định của sự phát triển trước khi trẻ tham gia vào bài học, hơn 6 tuổi sẽ là phù hợp. Ở tuổi này trẻ đã có thể tập trung ít nhất là 10 phút cho mỗi bài học, biết chữ cái và thứ tự bảng chữ cái. Ở tuổi này trẻ cũng đã có thể dễ dàng phối hợp ngón tay, bàn tay một cách độc lập để chơi cả 2 tay trên 1 bản nhạc.
 
Mọi trẻ em có mức phát triển khác nhau, do đó, nếu trẻ không đáp ứng được tiêu chí này thì có thể trẻ sẽ đáp ứng tốt ở tiêu chí khác trong một bài học Piano. Vì vậy, phụ huynh nên tìm một giáo viên chuyên về Piano cho trẻ em để phát hiện và khuyến khích khả năng của trê.  
 
Những lợi thế của việc cho trẻ học đàn Piano điện
 
Bạn có thể tìm thấy thông tin này ở bất cứ trang web dạy đàn Piano và đào tạo nhạc nào nhưng ngoài phát triển về tư duy, trí tuệ thì học để chơi đàn Piano điện còn mang lại cho trẻ rất nhiều điều thú vị:
 

 •     Hàng loạt các âm thanh khác nhau: Trẻ em có thể thử nghiệm và khám phá các âm thanh khác nhau có sẵn trên nhiều đàn Piano điện. Họ có thể tìm hiểu một đoạn nhạc nhỏ với một âm thanh và chuyển đổi âm thanh khác để thấy sự khác biệt hoặc hòa trộn âm thanh vào nhau để tạo ra một bản nhạc mới của riêng trẻ.  
 •     Ghi và phát lại: Học viên nhỏ tuổi có thể sử dụng tính năng này để ghi lại hoạt động của mình trên đàn Piano và nghe quay lại để xem mình đã chơi đàn như thế nào. Trên một số cây đàn piano điện, tính năng ghi lại có thể khá phức tạp; vì vậy một piano điện có thao tác sử dụng tính năng ghi âm, phát lại  trực quan và đơn giản sẽ tốt nhất cho trẻ em.
 •   Inbuilt metronome: Đây là một tính năng hữu ích để phát triển các kỹ năng nhịp điệu và nên được khuyến khích khi một học sinh gặp khó khăn với một đoạn nhạc hoặc không thể kiểm soát thời gian chơi trong một đoạn nhạc cụ thể. Metronome giúp định hình thời gian cụ thể cho một bản nhạc > sẽ giúp cải thiện kỹ năng và tốc độ chơi của trẻ.
 •    Ứng dụng và trò chơi: Ứng dụng có thể trợ giúp phát triển tầm nhìn hoặc kỹ năng đọc nốt cho trẻ. Chẳng hạn như việc xác định một note, tạo ra một break tốt trong một buổi thực hành..... Bất kỳ ứng dụng đồng bộ với đàn piano điện của bạn đều là một lựa chọn tốt cho trẻ khi học Piano . nên chọn đàn Piano điện có giao diện thân thiện và dễ nhìn.

 
Làm chủ phần lớn thời gian thực hành
 
Khi nói đến thời gian và tần số của buổi học thực hành Piano thì các bậc phụ huynh nên quan tâm nhiều hơn đến chất lượng thay vì số lượng. Không hẳn 1 tiết học Piano quá dài đã là tốt với trẻ. Chỉ cần trẻ đạt được mục tiêu đề ra trong bài học hôm nay là bạn cũng đã có thể cho trẻ nghỉ hoặc làm quen với các trò chơi thông mình trên đàn Piano. Nên bắt đầu với những mục tiêu đơn giản và dễ dàng sau đó sẽ tăng dần độ khó khi trẻ đã làm quen được. Một khi trẻ đạt được mục tiêu mà bạn hoặc giáo viên đưa ra > hãy kết thúc buổi thực hành. Điều này sẽ làm tăng hiệu quả của bài học và tránh gây áp lực quá nhiều lên trẻ.
 
Thực hành chỉ năm phút một ngày đều đặn cũng sẽ cai thiện kỹ thuật và khả năng chơi của trẻ rất nhiều. Tuy nhiên, rất ít ông bố bà mẹ cho con thực hành 5 phút, thường là 20 – 30p/buổi. Thời gian này là quá nhiều đối với trẻ dưới 7 tuổi. Tìm kiếm một giáo viên tốt, kiên trì và chỉ bỏ nhẹ nhàng sẽ giúp trẻ sáng tạo hơn trong suốt quá trình tập đàn. Đồng thời cũng thúc đẩy trẻ tự thực hành, tự chơi đàn chăm chỉ hơn.    
 
5 lời khuyên để Giúp trẻ luôn yêu thích và hứng thú với cây đàn Piano.  
 

 •     Sử dụng nhiều âm thanh khác nhau trên đàn Piano điện để làm cho việc học vui vẻ và thú vị hơn
 •     Phân chia các phần học khó khăn thành phần nhỏ để trẻ dễ chơi hơn >  thúc đẩy sự tự tin của trẻ
 •     Bắt đầu buổi thực hành (ngay cả khi nó là chỉ là buổi thực hành ngắn) với việc làm ấm bàn tay và tập thể dục cho bàn tay của trẻ
 •     Mở một vài ứng dụng để buổi thực hành trở lên thú vị hơn, đồng thời cũng khuyến khích trẻ tìm hiểu đàn Piano thông qua các trò chơi , sau đó hãy hướng dẫn để trẻ chơi thi với các bạn khác
 •     Trẻ em có hứng thú với bài học Piano tốt nhất khi trẻ đang học đoạn nhạc mà trẻ thích. Cách tốt nhất là để trẻ thưởng thức âm nhạc bằng cách lắng nghe nhiều loại khác nhau, đặc biệt các bản nhạc bất hủ và hiện đại.
   
Tiến Đạt (biên soạn)
 
Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý độc quyền của thương hiệu VALOTE HANDMADE GUITAR, đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, trống cajon ... Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về đàn Guitar, dây guitar... hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.

Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.


 

 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ