19/05/2015 07:34
Mẹo nhỏ khi bảo dưỡng đàn Piano
Mục lục
Alternate Text

Piano được thiết kế từ rất nhiều loại vật liệu khác nhau như gỗ, thép, nỉ… nên sự thay đổi của khí hậu và thời tiết có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nó

Do đó, trong quá trình sử dụng đàn Piano đòi hỏi người dùng phải bảo trì để âm thanh đàn luôn tốt nhất. Bảo dưỡng cũng rất quan trọng bởi nó quyết định một phần giá trị cây đàn. 
 

 


Đàn Piano Yamaha CF6 PE

 
Để sử dụng và bảo quản PIANO đúng cách, Tiến Đạt xin chia sẻ với các bạn thông tin "Hướng dẫn cách bảo trì, bảo dưỡng" đàn Piano cơ bản nhất. Trước tiên, hãy cùng Tiến Đạt tìm hiểu về những việc quan trọng cần làm của chủ sở hữu đàn Piano. Cụ thể như sau: 
 1. - Nắm rõ cách di chuyển đàn Piano 
 2. - Biết cách xử lý ẩm cho không gian để đàn Piano
 3. - Nắm rõ các chất nguy hiểm với đàn Piano 
 4. - Biết cách làm sạch cơ bản cho đàn Piano 
 • Di chuyển đàn Piano: 
Di chuyển một cây đàn Piano là một quá trình phức tạp. Sở dĩ phức tạp vì nếu không cẩn thận sẽ làm hỏng đàn hoặc làm người chuyển đàn bị thương hoặc ảnh hưởng đến các đồ vật khác. Mặc dù nhiều người nghĩ rằng vận chuyển Piano rất đơn giản nhưng có những nguy cơ tiềm ẩn trong đó mà chỉ dịch vụ chuyển đàn chuyên nghiệp mới không mắc phải. Bởi vậy, nếu cần phải vận chuyển đàn Piano, bạn nên thuê thợ chuyên nghiệp tại các trung tâm nhạc cụ hoặc trong tâm chuyên vận chuyển nhạc cụ. Họ đã được đào tạo, có kinh ghiệm, cẩn thận, hiểu về đàn Piano, có các thiết bị phù hợp và quan trọng nhất là nếu có sự cố xảy ra với đàn trong quá trình vận chuyển thì bạn vẫn có thể yêu cầu bên vận chuyển bồi thường.
 
Một cây đàn Piano đứng thẳng và Piano điện là loại dễ vận chuyển hơn đàn Piano cánh. Các bánh xe gắn vào cây đàn Piano đứng thẳng hiếm khi được sử dụng để di chuyển đường dài, và chủ yếu được sử dụng để di chuyển trong phòng hoặc chỉ để cho đẹp. Đối với một cây đàn piano studio với bánh xe lớn hơn, bánh kép thì được thiết kế chỉ dành cho di chuyển ngắn.
 
Trái ngược với quan niệm phổ biến, di chuyển đàn Piano không ảnh hưởng đến việc điều chỉnh như lên dây hay căn chỉnh đàn. Điều chỉnh đàn thường bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi về độ ẩm. Nếu một cây đàn Piano được vận chuyển đúng cách trong khi di chuyển và độ ẩm 2 nơi không chênh lệch nhau quá nhiều thì bạn hoàn toàn không cần điều chỉnh lại đàn. Ngược lại, nếu môi trường thay đổi quá đột ngột về độ ẩm & khí hâu thì bạn cần căn chỉnh lại Piano khi chuyển đến địa điểm mới. 
 
Biết cách xử lý ẩm cho không gian phòng đặt đàn Piano 
Phần lớn đàn Piano được làm bằng gỗ, vì vậy nó cực kỳ nhạy cảm với những biến động về độ ẩm. Nếu độ ẩm dao động quá nhiều hoặc độ ẩm quá thấp, quá cao thì độ cộng hưởng của đàn sẽ giảm. Biến động lớn về độ ẩm sẽ khiến các bộ phận bằng gỗ của đàn Piano bị nứt, cong vênh, hoặc bị hỏng hẳn cần thay thế. Để ngăn chặn những vấn đề này, bạn nên kiểm soát độ ẩm thật tốt (trong khoảng từ 30% đến 50%, guy trì càng thường xuyên càng tốt).
 • Các chất "có hại" cho đàn Piano
Pianos có thể dễ bị hỏng do chất lỏng. Sự cố tràn chất lỏng chỉ có thể làm hỏng bề mặt bên ngoài; Tuy nhiên, nếu nước và chất lỏng xâm nhập vào bên trong đàn thì có thể dẫn đến hư hỏng nặng. Chủ sở hữu đàn Piano nên bảo vệ nhạc cụ của mình bằng cách không bao giờ được đặt cốc nước hoặc các chất lỏng lên đàn Piano. Bụi ở giữa các phím có thể dùng máy hút bụi để làm sạch nhưng nó sẽ giảm thiểu nếu bạn đóng nắp đàn khi không chơi. Nếu đập nắp đàn trong thời gian dài thì bạn nên làm sạch phím hoặc mở nắp định kỳ để không khí lưu thông và ngăn nấm mốc phát triển.
 
 
 
QUY TRÌNH BẢO TRÌ ĐÀN PIANO : 

Việc bảo trì gồm 4 bước chính như sau:
- Làm vệ sinh bên trong và bên ngòai thùng đàn 
- Điều chỉnh bộ máy đàn Piano 
- Lên dây đàn Piano
- Điều chỉnh âm sắc đàn Piano 
- Bảo trì định kỳ
 • Bước 1: Làm vệ sinh bên trong và bênngoài thùng đàn (Cleaning)
Bụi bặm lâu ngày chứa đựng trong thùngđàn là một trong những nguyên nhân gây nên những sựcố khi chơi đàn. Ngoài ra, việc làm vệsinh thường xuyên còn giúp ta ngăn ngừa những loại côn trùng gặm nhấm gỗ, nỉ… mà nếukhông phát hiện sớm, ta sẽ phải trả một khoản không nhỏ để sữachữa phục hồi.
 • Bước 2:Điều chỉnh bộ máy (Regulation)
Bộ máy cơ học baogồm: từ phím đàn đến một chuỗi những chuyển động dây chuyền giúp búa gõ vào dây đàn tạora âm thanh. Tùy thuộc vào việc đàn nhiều hay ít mà bộmáy mất đi dần độ chính xác ban đầu. Các phím đàn trởnên nặng nhẹ khác nhau ảnh hưởng rất lớn đến việc tậpluyện các kĩ năng về ngón, đồng thời tạonên sự bực dọc, không thoải mái khi người chơi khôngthể kiểm soát cường độ âm thanh theo ý muốn.Việc điều chỉnh bộ máy sẽ đưa độ nhạy của phím đàn trởlại đúng với tiêu chuẩn kỹ thuật ban đầu của nhà sảnxuất.

 

 
 • Bước 3:Lên dây (Tuning)
Âm thanh cao hay thấp củađàn được phát ra từ những dây cấu tạo bằng những loại thép đặc biệt.Những âm thanh này được khuyếch đại do sự cộng hưởng của mặt ván phía saulưng đàn (sound board). Cứ sau một khoảng thời gian vài tháng sức đènặng của dây lên mặt thùng đàn, sự dãn nở của dây thép, độcăng của dây đàn bị thay đổi. Vì thế độcao hay thấp của dây đàn ít nhiều bị thayđổi. Đàn trên những phím có cao độ không chuẩnxác lâu ngày sẽ tạo cho người chơi một thính giác có thẩm âm lệch lạc, vôcùng tai hại. Tùy theo việc sử dụng nhiều hay ít mà ta vẫn cần phải lên dây định kỳ cho câyđàn Piano của mình.
 • Bước 4: Điều chỉnh âm sắc (Voicing)
Những biếnđổi về vật lý không đồng đều, như độ chai của nỉ búa gõ vào dây,độ mòn của nỉ phím (phím nào dùng nhiều sẽ độ sai lệch,biến dạng nhiều hơn)… tạo nên sự khác biệt về âm sắc giữa các phímđàn. Thí dụ những phím trắng được đàn nhiềuhơn phím đen, lâu ngày âm sắc của những phím trắng sẽ nghe “đanh” hơn trong khi những phím đen lại nghe “ấm” hơn. Điều này tạo chocây đàn mất đi sự thống nhất về âm sắc giữa các phím. Việc điều chỉnh âmsắc cho thống nhất rất cần thiết để có thể tấu được những bảnnhạc hay.
 • Bảo trì định kỳ
Hầu hết các nhà sản xuất đềnghị : Đối với đàn Piano mới xuất xưởng, trong năm đầu tiên, cần phải bảo trì tối thiểu là 4 lần để đàn có thể sửa đạt độ chuẩn xác ổnđịnh. Từ năm thứ hai trở đi, đàn Piano cần được bảotrì định kỳ tối thiểu từ 2 đến 3 lần. Dĩ nhiên nếu đàn được sửdụng càng nhiều thì số lần bảo trì càng phải gia tăng.
 • Chuyên viên bảo trì
Việc bảotrì đàn piano cần được thực hiện bởi những chuyênviên vừa được huấn luyện đầy đủ về kiến thức, kỹnăng, vừa có kinh nghiệm thực tiễn. Hơn thếnữa, đạo đức nghề nghiệp là một phẩm chất vô cùng cần thiết để người  chuyên viên thực hiện các qui trình bảo trì đàn Piano một cách tốtnhất.

Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt  đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, ph kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele,. Nếu bạn có nhu cầu cần mua đàn hoặc cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.

Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.
 
Tiến Đạt

 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ