19/05/2015 09:01
Mua đàn Piano cũ được tân trang lại ?
Mục lục
Alternate TextThuê một kỹ thuật viên Piano chọn đàn là cách tốt nhất để bạn có thể sở hữu đàn Piano cũ chất lượng
  Hầu hết các cây đàn Piano đại trà có tuổi thọ khoảng trên 60 năm (loại trừ đàn Piano của các hãng hàng đầu như Steinway hoặc Bechstein ) . Đàn càng có tuổi thọ thấp hơn thì chất lượng càng kém. Trong thời tiết nóng ẩm của Việt Nam, tuổi thọ đàn có thể giảm nhanh hơn nếu đàn không được bảo quản và sử dụng đúng cách. Nếu không sử dụng và bảo trì đàn đúng cách, một số bộ phận sẽ cần thay thế sớm hơn thời gian dự kiến, thậm chí có cây đàn cần thay sớm hơn 30 năm so với tuổi thọ ban đầu. Việc thay thế các bộ phận đàn thường là do hao mòn cũng được coi là tân trang.

 

 

Đàn Piano đứng Pearl River UP118

  • Bề ngoài đàn Piano cũ có thể đánh lừa bạn 

Một số cây đàn Piano đã qua sử dụng (thường được gọi là đàn Piano cũ hay cây đàn Piano được tân trang lại) trông tuyệt vời ở bên ngoài nhưng thường cần đại tu hoàn toàn bên trong. Nhìn bề ngoài thì có vẻ như đàn Piano cũ được tân trang không có gì khác với đàn Piano mới. Tuy nhiên, chúng đã được tân trang lại để che giấu đi tuổi thật của chúng và có thể một vài bộ phận ban đầu của cây đàn đã được thay thế bằng bộ phận có chất lượng thấp hơn. Cũng có trường hợp đàn Piano cần tân trang cho phù hợp với khí hậu địa phương. Việc lựa chọn này được tiến hành một cách rất nghiêm ngặt để đảm bảo rằng đàn piano sẽ thích ứng với đất nước mà nó sẽ được mang tới.
Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận với những cây đàn có bề ngoài đẹp, nước sơn mới nhưng các bộ phận bên trong đã cũ và có mối mọt, thậm chí là nứt vỡ.

  • Tuổi an toàn của đàn Piano cũ.

Nếu Piano cơ cũ bạn định mua đã được sử dụng trong vòng 20 năm trở lại đây và được bảo quản đúng cách thì bạn không cần lo lắng quá về chất lượng. Cây đàn Piano cũ chỉ có giá trị xem xét nếu nó đang trong tình trạng tốt, hoặc nếu nó đã được thiết kế với các vật liệu chất lượng tốt. Trong một số trường hợp, đàn Piano cũ của hãng Bechstein hoặc Steinway thì có thể chấp nhận mua đàn đã sử dụng trong vòng 70 năm trở lại đây. Bởi những cây đàn này có tuổi thọ rất cao ( Steinway & Son có tuổi thọ lên đến 200 năm) và tình trạng âm thanh cũng tốt hơn so với đàn Piano đại trà cũ hiện nay. 


 

Đàn piano đứng Yamaha U1F


 

Ngoài YAMAHA và KAWAI, ở Nhật còn có nhiều thương hiệu PIANO khác như Earl Winsor, Victor, Tokai, Diapason, Wagner, Apollo, Atlas, Kreutzer, Brother, Ballingdam, Toyo, Schwester, Lester, Fukuyama, Gerschwin, Morgenstern, Flora, Kraus, Bernstein,  Fritzkuhla, Goldstar... Nhiều khi, những hãng đàn Nhật này lấy tên các nhạc sĩ nổi tiếng để đặt tên cho đàn nên người mua tưởng đàn có xuất xứ từ Châu Âu. Thực sự không phải như vậy. Đàn của những hãng này cũng tốt, giá đàn cũ dao động từ từ 1000 Đô đến 1700 Đô tuỳ loại và tuỳ chất lượng.
 

  • Mua đàn Piano điện cũ tốt

Bạn nên cẩn thận khi mua một cây đàn Piano điện cũ đã qua sử dụng vì chất lượng đàn Piano điện phụ thuộc nhiều vào đồ điện tử. Khi đàn Piano điện cũ gặp sự cố có thể mất rât nhiều tiền để sửa chữa. Để sửa chữa có thể mất từ £ 100 đến £ 300.
 
Trước khi bạn mua một cây đàn Piano điện cũ, hãy kiểm tra kỹ chất lượng đàn. Bấm vào ĐÂY để tham khảo "Cách chọn đàn Piano điện cũ"


 
  • Qúa trình tân trang lại đàn Piano

Qúa trình tân trang hoặc làm mới lại đàn Piano thường bao gồm việc làm sạch, sửa chữa, thay thế các bộ phận nhỏ cần thiết, điều chỉnh giai điệu.... Cây đàn Piano được tân trang lại thường đã được sử dụng trên 10 năm.  Hơn 70% các chi tiết của đàn Piano không thể lắp ráp bằng máy mà phải dựa vào bàn tay khéo léo của những nghệ nhân và thợ thủ công . Hơn nữa, nó là một sản phẩm để biểu diễn trước công chúng , chỉ một sự cố nhỏ cũng phá hỏng tác phẩm âm nhạc cũng đồng nghĩa với uy tín của thương hiệu piano bị suy giảm. Vì vậy, tay nghề của thợ sửa đàn (tân trang đàn) rất quan trọng.
 
Khi tay nghề thợ sửa đàn cao thì quá trình tân trang sẽ nhanh hơn. Tân trang đàn Piano tốt sẽ cải thiện tình trạng đàn và tăng tuổi thọ đàn Piano cũ. Khi tay nghề thợ tân trang kém, chất lượng đàn Piano có thể bị xấu đi, tuổi thọ đương nhiên cũng giảm. Tại Singapore bạn có thể tìm thấy rất nhiều kỹ thuật viên Piano giỏi trong lĩnh vực này nhưng tại Việt Nam thì thợ sửa đàn giỏi chỉ đếm trên đầu ngón tay.


 
  • Bạn cần chú ý đến điều gì khi mua Piano cũ?
  1. Số sê ri

Rất khó để kiểm tra tuổi của đàn Piano cũ vì không có giấy tờ gốc như thẻ bảo hành hoặc hóa đơn mua hàng.  Vì vậy, kiểm tra seri của đàn Piano là việc đầu tiên bạn cần làm khi xem một cây đàn. Số sê-ri cho biết tuổi thật của cây đàn Piano. Bạn sẽ tìm thấy nó ở góc trái phía trên của khung thép bên trong cây đàn: số sê-ri này càng ít thì tuổi của nó càng nhiều.
 
Bạn có thể kiểm tra bằng cách truy cập vào trang web chính của nhà sản xuất. Tuy nhiên, không phải tất cả các hãng sản xuất đàn Piano đều công khai số seri sản phẩm trên trang web của họ. Nếu bạn cần kiểm tra số seri đàn Piano Yamaha hoặc Kawai , hãy kiểm tra trong danh sách bài viết của chúng tôi.
Một số ý kiến cho rằng, số seri đàn không quan trọng, quan trọng nhất là chất lượng đàn. Nhưng theo Tiến Đạt, điều này chỉ đúng với các chuyên gia Piano và những người có kiến thức nền vững chắc về loại nhạc cụ này. Với những người chưa có kiến thức về nhạc cụ và kỹ năng kiểm tra đàn, seri đàn là chi tiết phản ánh rõ nét nhất tình trạng của đàn Piano cũ.
 
        2.  Búa đàn
 
Búa đàn thường là bộ phận đầu tiên của cây đàn piano bị bào mòn vì được sử dụng nhiều. Búa sử dụng nhiều thì ở đầu búa sẽ in sâu vết hằn của dây đàn do búa tiếp xúc với dây quá nhều. Người ta phải mài búa (Filring – dùng giấy nhám mài búa cho tròn lại hình quả trứng) và chỉnh búa về hình dạng nguyên thủy. Nếu phải mài nhiều lần trong quá khứ thì độ lớn búa bị thu nhỏ lại. Ta có thể nhận thấy được. Dấu tích của dây đàn ăn sâu vào đầu búa trở thành đường rãnh. Có tiệm Piano cứ để búa nguyên như thế mà bán, tốt hơn không nên chọn tiệm này
 
      3.  Dây đàn và trục lên dây (tuning pin):
Dây đàn được quấn chặt vào trục (pin) nên người ta gọi đó là tuning pin. Đúng với tên của nó, khi lên dây (chỉnh âm thanh đúng độ cao) thì xoay trục này bằng dụng cụ chỉnh dây cho cường độ âm thanh đúng.
 
      4.  Bản phát âm (sound-board) và trụ chống:
Việc xem mặt sau của Piano rất cần thiết. Bản phát âm vì trải qua nhiều năm nên thường chuyển thành màu đỏ. Đàn cũ thì không cần phải xem màu, mà nên xem có rạn nứt hay không.
Rạn nứt là vết thương quan trọng của bản phát âm, làm âm thanh không thể vang được.
Trụ chống làm bằng gỗ vững chắc, ta nên xem có bị mốc bám không.
 
       4.  Bàn phím:
Nắm bàn phím bằng ngón trỏ và ngón cái, lắc qua phải qua trái, chuyển động một đôi chút là bình thường. Trường hợp chuyển động thành cụm nhiều là do nỉ (nỉ ngăn chặn tạp âm) ở dưới mặt bàn phím đã mòn và cần phải được thay dán mới lại.
 
       5.  Nỉ giảm âm thanh: 
Trường hợp đàn Upright, khi đạp pedal giữa thì miếng dạ giảm âm thanh sẽ được kéo xuống vào khoảng cách giữa búa và dây. Cái dạ này có chức năng giảm âm. Ở đàn cũ xưa thì nỉ này chuyển màu hơi đỏ và hơi cứng. Một số tiệm bán đàn có lương tâm họ thay bằng nỉ mới trắng toát. Có thể mở nắp trên của đàn sẽ thấy ngay.

Cuối cùng chúng tôi muốn khuyên bạn: Nếu có điều kiện, đàn Piano mới vẫn là sự lựa chọn tốt nhất. Nhưng vì một lý do nào đó mà bạn không thể mua đàn Piano mới thì chọn đàn Piano cũ cũng là một giải pháp không tồi. Tiết kiệm tiền, có cơ hội sở hữu những cây đàn chất lượng cao giá rẻ, có cơ hội tìm hiểu và khám phá thế giới cũng như lịch sử của những cây đàn Piano cũ....  Bấm vào ĐÂY để xem các model Piano cũ đang bán tại Tiến Đạt. 
 

   Tiến Đạt (sưu tầm & biên soạn)
Ảnh: internet
 
***********************************************************************************************
Faceboook: https://www.facebook.com/nhaccutiendat
Website chính: https://nhaccutiendat.vn/

 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ