27/05/2015 11:03
Mua đàn Piano Kawai hay đàn Piano Steinway ?
Mục lục
Alternate Text

So sánh đàn Piano của 2 hay nhiều thương hiệu luôn là một câu hỏi lớn mà không dễ để trả lời. Dù bạn nhìn nhận khách quan hay không thì tất cả quan điểm của bạn đều chỉ dựa trên ý kiến chủ quan và cảm nhận của riêng bạn hoặc một bộ phận người chơi Piano - không thể đại diện cho tất cả.

Với câu hỏi: " Nên mua đàn Piano của Kawai hay Piano Steinway?", bài viết này Tiến Đạt sẽ thảo luận với các bạn một chút về lịch sử phát triển và những điểm mạnh của 2 thương hiệu. Quyết định dựa vào sở thích và nhu cầu của bạn.

 
 

Lịch sử phát triển của Kawai và Steinway

Công ty Kawai được thành lập vào năm 1927 bởi Koichi Kawai, một nghệ nhân đàn piano tài năng ở Hamamatsu, Nhật Bản. Từ khởi đầu khiêm tốn của mình, công ty đã phát triển để trở thành một trong những công ty nhạc cụ lớn nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới. Những cây đàn Piano thương hiệu Kawai đã chiếm được vị trí cao trong ngành nhạc cụ bởi sự pha trộn chưa từng có của nghề thủ công truyền thống và công nghệ chế tạo đàn mới nhất.   
Từ thế hệ này sang thế hệ khác, tầm nhìn Kawai được tiếp tục. Từ khởi đầu khiêm tốn của mình vào năm 1927, công ty đã phát triển thành một công ty đa quốc gia với gần 1 tỷ USD doanh số bán hàng hàng năm trên toàn thế giới... với hơn 4.000 nhân viên trên khắp bốn châu lục.
 

 

Trong năm 1997, Kawai đã trở thành công ty đầu tiên trong ngành công nghiệp đàn piano nhận được ISO 14001, chứng nhận hàng đầu thế giới về sự xuất sắc trong quản lý môi trường. Cơ sở đàn piano cơ Kawai Ryuyo được nhận đầu tiên, sau đó đến Nhà máy sản xuất Piano đứng Maisaka của công ty và gần đây nhất là Cơ sở đàn Piano kỹ thuật số của Kawai. ISO 14001 công nhận thành tích đặc biệt trong việc trồng rừng, bảo tồn năng lượng, giảm chất thải và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Những theo đuổi không ngừng cho sự xuất sắc về môi trường là một phần cam kết của Kawai cho tương lai - và cho thế giới của chúng ta. Không những thế Kawai còn giành được danh tiếng là nhà lãnh đạo công nghệ trong mảng đàn piano kỹ thuật số với sê-ri đàn Nghệ sĩ Hòa tấu và đàn Hòa nhạc Đồng diễn. Ngoài ra, Sê-ri ES và MP Piano Sân khấu nổi tiếng tiếp tục là sự lựa chọn hàng đầu cho các nghệ sĩ biểu diễn. Sau khi nhận được hơn mười giải thưởng quốc tế uy tín cho công nghệ xuất sắc, Kawai đã trở thành nhà sản xuất đàn piano kỹ thuật số có nhiều huy chương nhất trong ngành.

  • Steinway

Steinway & Sons là một trong những thương hiệu Piano rất mạnh mặc dù doanh số bán đàn không cao. Cây đàn Piano tốt nhất thế giới được sản xuất vào năm 1853 thuộc về thương hiệu Steinway và do người Đức nhập cư Henry Engelhard Steinway chế tạo. Hiện nay công ty có trụ sở tại New York tiếp và đang tiếp tục chế tạo những cây đàn Piano chất lượng vượt trội, âm thanh tuyệt vời, cảm ứng tốt và thiết kế vô cùng đẹp.
Hầu như tất cả các nghệ sĩ đều không tiếc lời khen tặng sau khi đã biểu diễn trên đàn Steinway. Athur Rubinstein: “Steinway là Steinway và trên thế giới không có cây đàn nào sánh bằng” (A Steinway is a Steinway and there is nothing like it in the world). Diana Krall: “ Biểu diễn trên những cây đàn Steinway là một đặc ân và niềm vinh dự” (It is a privilege and an honor to perform on Steinway pianos). Maurizio Pollini: “Những cây đàn grand piano Steinway là những cây đàn hay nhất thế giới” (Steinway grand pianos are the best in the world). Đặng Thái Sơn: “Nhạc của Chopin có giai điệu đẹp, no tròn và lóng lánh như những hạt ngọc, chỉ có piano Steinway mới tạo được âm sắc như vậy. Tôi chỉ chơi trên đàn Steinway quen thuộc”. Và còn có cả một bộ sưu tập thật dày về những lời khen ngợi khác mà các nghệ sĩ đã dành cho Steinway qua từng năm tháng.
Sở dĩ cây đàn này được ngưỡng mộ như vậy, đó chính là vì những âm thanh tuyệt vời được rung lên từ những phím đàn được chế tác một cách tinh xảo mà Steinway đã mang tặng cho những người yêu âm nhạc. Chất lượng của Steiway đã trở thành mẫu mực, tiêu chuẩn, thước đo để các nhà sản xuất đàn dương cầm vươn tới. Người ta đã mổ xẻ, thí nghiệm, phân tích cặn kẽ từ cấu trúc vật liệu, từ kĩ thuật đến công nghệ mà các nghệ nhân đã dùng nhằm mục tiêu sản xuất hàng loạt những cây đàn có phẩm chất như Steinway.
 
Khi nhìn vào lịch sử phát triển của Steinway vs Kawai, mọi người đều nhận thấy rằng 2 công ty này luôn không ngừng nỗ lực, sáng tạo để tạo ra những cây đàn xuất sắc nhất, nổi bật nhất cho người chơi.
 Đàn Piano Kawai GX-2 màu đen bóng

 
Đánh giá hiệu suất của đàn Piano Steinway và Kawai
Cả hai thương hiệu Kawai vs Steinway đã làm chủ kỹ thuật sản xuất của nhiều loại đàn piano, bao gồm Grand Piano, Upright Piano và Digitals Piano.

Hướng sản xuất của Steinway tập trung nhiều vào chất lượng âm thanh hay nhưng riêng biệt, không giống nhau giữa các cây đàn trong cùng 1 model, cảm ứng nhạy và đảm bảo rằng sẽ gây ấn tượng với người chơi ngay từ lần đầu chạm vào phím đàn. Kể cả những nghệ sĩ Piano đẳng cấp nhất,khó tính nhất.  Mỗi cây đàn kết hợp hơn 125 tính năng được cấp bằng sáng chế và quy trình:

  • Soundboard được cấp bằng sáng chế độc quyền Diaphragmatic®
  • Accelerated Action®
  • Hexagrip pinblock

Nguyên tắc chung về âm thanh của đàn Steinway: Tăng cường âm thanh bằng cách hạn chế sự đánh mất các năng lực rung động. Âm thanh được tạo nên do những rung động của các vật liệu. Những rung động ấy có thể bị yếu đi hoặc bị triệt tiêu nếu có những lực cản. Thí dụ tiếng ồn ào của động cơ nổ được ống giảm thanh hạn chế lại. Cũng vậy, tiếng đàn phát ra có thể bị ngăn lại bởi chính những vật liệu cấu tạo nên cây đàn đó như thùng, những cột đàn…
Để tuân thủ nguyên tắc trên, mỗi cây đàn cần phải được thiết kế theo các nguyên tắc truyền âm và sử dụng các vật liệu cao cấp. Cộng với tay nghề đỉnh cao của thợ thủ công, Steinway đã cực kỳ cẩn thận trong cách cân bằng và điều chỉnh các phím, hình dạng phím, mỗi búa cứng hay mềm để tạo ra âm thanh độc đáo nhất.
 

Trong khi đó, Kawai tập trung vào sử dụng các vật liệu nhẹ nhưng cứng hơn, để dễ chơi hơn, đáp ứng nhanh hơn, tăng cường độ rõ nét và độ bền cao hơn nên giá thành cũng rẻ hơn. Ví dụ:

  • Công nghệ ABS-Carbon trong sản xuất đàn piano KAWAI: Cuộc cách mạng về bộ cơ Millennium III Action làm nổi bật một chất liệu tổng hợp mới, chất liệu này là sự kết hợp giữa chất liệu ABS Styran đã có sự ổn định lâu dài (được sử dụng trong bộ cơ Kawai trong hơn 35 năm nay) với kết cấu Carbon có độ chắc chắn phi thường. Đây là chất liệu độc quyền mới được gọi là ABS-Carbon, mang lại cho Bộ cơ Millennium III Action được xem là Bộ máy đàn piano tiên tiến nhất thế giới hiện nay với các ưu điểm: bền hơn, nhanh hơn, điều khiển tốt hơn, tiếng đàn sâu hơn.
  • Thiết kế dây đàn với độ căng thấp hơn nên chiều sâu âm cũng lớn hơn.  Thiết kế này làm cho âm bass sâu hơn và notes treble nhẹ nhàng hơn.
  • Jack  cũng được thiết kế lại : Jack (trục gõ) là liên kết quan trọng giữa phím đàn và búa đàn. Nó kiểm soát độ mạnh và sự lặp đi lặp lại của mỗi phím đàn trong mỗi lần bấm. Để thực hiện đầy đủ vai trò này, Kawai phát triển trục gõ Carbon (Carbon Jack) làm bằng carbon và Polyacetal. Trục gõ Carbon (Carbon Jack) được đúc như một mảnh đơn sử dụng thiết kế "Tapered Core" của Kawai mang lại trọng lượng tối thiểu, độ mạnh tối đa và khả năng đáp ứng tốt nhất. Đây là kết cấu vững chắc không thể phá hủy, vì vậy mà nó không bị uốn cong khi độ ẩm thay đổi, cũng không cần bôi trơn và giảm nhu cầu bảo dưỡng. Kết cấu bề mặt bằng kính hiển vi làm cho jack kết hợp với búa đàn làm tăng thêm sự kiểm soát trong suốt quá trình chơi những đoạn nhạc nhẹ. Vì vậy, mô hình Carbon Jack vượt xa hơn hẳn so với nhiều trục gõ bằng gỗ trên hầu hết những cây đàn piano thông thường khác.
  • Ngoài ra, búa đàn Piano Kawai cũng được thiết kế đặc biệt và khác so với búa đàn Steinway.

 
Về đối tượng sử dụng (nhận định chủ quan)

  • Kawai: giáo viên, sinh viên, nhà thờ, trường học và trung tâm đào tạo nhạc
  • Steinway: nghệ sĩ biểu diễn Piano, người chơi Piano chuyên nghiệp

Trước khi bạn quyết định mua đàn Piano Kawai hay Steinway, hoặc bất kỳ cây đàn Piano của thương hiệu nào thì tốt nhất là bạn nên chơi thử thật nhiều. Với cách này bạn sẽ dễ dàng chọn ra được cây đàn Piano có âm thanh và lối chơi phù hợp. 
 

Tiến Đạt - Đại lý bán đàn Piano uy tín 
 
 Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý độc quyền của thương hiệu VALOTE HANDMADE GUITAR, đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele,  đàn Piano cũ.... Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.
Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.
 
Tiến Đạt ( Tổng hợp )
Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ