29/08/2015 14:18
Mua đàn Piano phím ngà tốt hơn hay phím nhựa tốt hơn ?
Mục lục
Alternate Text

Đàn Piano phím bằng ngà voi tốt hơn hay phím bằng nhựa tốt hơn? Đây thực sự không phải là câu hỏi khó trả lời nếu bạn biết rõ về đặc tính của 2 loại vật liệu này.

Nhưng nếu bạn chưa biết về đặc tính của phím đàn Piano, hãy cùng Tiến Đạt theo dõi nội dung bài viết sau nhé.

 

 


Đàn Piano Yamaha CF6 PE 

Vào giữa thế kỷ 20, việc sử dụng nhựa để bắt đầu thay thế các phím ngà trên đàn Piano diễn ra một cách ồ ạt. Sở dĩ có sự thay đổi này vì luật bảo vệ voi đã khiến số lượng ngà voi ngày càng ít đi và vì thế mà nguyên liệu này có giá rất đắt đỏ.
Không có phím đàn Piano làm hoàn toàn bằng ngà voi . Các phím của mọi cây đàn Piano đều được làm bằng gỗ. Phần bằng nhựa hoặc ngà voi chỉ là một phần rất mỏng của phím trắng. Các phím đen thường được làm bằng gỗ mun. Tuy nhiên, đa số các cây đàn Piano sản xuất tại châu Á có phím đen làm bằng nhựa và trong trường hợp này, toàn bộ phím được làm bằng nhựa đều rỗng bên trong.
 


Những ưu điểm của từng loại vật liệu chế tạo phím đàn Piano.

  • Phím đàn Piano làm bằng ngà voi

Ngà voi đã được sử dụng rất nhiều trên đàn Piano sản xất trước năm 1930. Ngày nay phím ngà vẫn được các nghệ sĩ  chơi Piano yêu thích vì nó có nhiều đặc tính mà phím nhựa không có được.  Phím ngà dễ dàng hơn khi chơi Piano, cảm ứng nhạy hơn, phản ứng nhanh hơn, và làm người chơi bị "dính" phím trong quá trình biểu diễn (phím ngà có khả năng hút ẩm nên mồ hôi tay sẽ không phải là vấn đề lớn nếu bạn chơi trên đàn Piano phím ngà).
Tuy nhiên, các phím Piano bằng ngà dễ bị sứt mẻ hoặc nứt, đặc biệt là ở hai đầu, đây là yếu điểm của phím ngà khi so sánh với phím nhựa.
 

  • Phím đàn Piano làm bằng nhựa

Phím nhựa và công nghệ chế tạo phím nhựa tốt đã được giới thiệu vào khoảng năm 1929. Nhựa rẻ hơn, dễ chơi hơn và ít bị hỏng hoặc ảnh hưởng do sự thay đổi môi trường như phím ngà. Phím nhựa không bị nứt nếu có sự chênh lệch về nhiệt độ.
Nhựa cũng là vật liệu chính để thiết kế phím đàn Piano ngày nay. Thật khó để tìm thấy đàn Piano phím ngà nếu như bạn ở Việt Nam, tuy nhiên đàn Piano phím nhựa thì có rất nhiều. Với lệnh cấm khai thác ngà voi như chúng tôi nói ở trên thì nhựa mãi mãi là nguyên liệu chính để tạo ra phím đàn Piano chứ không phải ngà.
Hiện nay, trên các cây đàn Piano hiện đại nhựa cũng được sử dụng như một nguyên liệu thay thế cho plastics vì khả năng chống nứt, ít bị sứt mẻ và ít bị vàng hơn so với các vật liệu khác. Tuy nhiên, nếu nhà sản xuất sử dụng nhựa rẻ tiền thì phím đàn Piano sẽ vẫn bị vàng bình thường và không có cách khắc phục triệt để.
Điều ngạc nhiên hơn cả là sự ra đời của một số loại nhựa bắt chước tính năng ngà cực giống. Sự tái tạo các đặc tính trên phím ngà, độ bóng tương tự và cảm nhận gần giống phím ngà khiến vật liệu này trở thành vật liệu thay thế tốt nhất mà các nhà sản xuất Piano đang áp dụng.  

Vậy câu hỏi là ... phím bằng ngà voi tốt hơn hay phím bằng nhựa tốt hơn ?
Trước sự thay đổi của chất liệu nhựa gần giống ngà voi, câu trả lời cho câu hỏi này không còn quá khó. Một khi những ưu điểm mà người chơi thích nhất trên ngà voi lại xuất hiện trên phím nhựa thì không có lý do gì để tiếp tục sát hại voi để lấy ngà làm phím đàn. Sự lựa chọn phụ thuộc vào sở thích của chính bạn nhưng nếu xét theo chi phí thì phím đàn bằng nhựa sẽ tiết kiệm hơn nhiều.

Có thể nhiều người chơi Piano không muốn phím nhựa thay phím ngà vì dù thế nào thì phím nhựa cũng không thể thực như phím ngà được. Nhưng thực tế đã chứng minh: Steinway là một trong những thương hiệu đàn Piano được nhiều người mơ ước sở hữu và nếu bạn mua đàn Piano của thương hiệu này thì chắc chắn phím đàn Piano của bạn là phím nhựa với chức năng gần giống phím ngà.

Tiến Đạt - Đại lý bán đàn Piano uy tín 

dai ly cap 1 yamaha

Nhạc cụ Tiến Đạt nhận kỷ niệm chương dành cho đại lý bán hàng xuất sắc nhất do Yamaha trao tặng

 Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý độc quyền của thương hiệu VALOTE HANDMADE GUITAR, đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, đàn Piano cũ.... Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.
Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.
Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ