28/08/2015 19:08
Mua đàn Piano tốt như thế nào ?
Mục lục
Alternate Text

Chọn đàn Piano như thế nào? Mua đàn Piano như thế nào? Đàn Piano tốt sẽ có đặc điểm gì? Đâu là cây đàn Piano tôi nên mua?

là những câu hỏi chung chung mà bạn rất khó để trả lời. Bài viết này Nhạc cụ Tiến Đạt sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.
 



Đàn Piano Yamaha U1JCP SDW 


Trước tiên bạn cần biết: Yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua đàn của bạn không phải là thương hiệu hay chất lượng đàn mà số tiền bạn sẽ đầu tư sẽ cho biết bạn có quyền sở hữu mẫu đàn nào. Đối với nhiều người, chi phí mua đàn Piano chất lượng cao có thể là quá lớn vì họ còn có nhiều nhu cầu khác cần chi tiêu như sinh hoạt gia đình, chi phí đi lại, học tập, y tế.... Tuy nhiên, Tiến Đạt luôn khuyên bạn nên mua cây đàn Piano tốt nhất trong khả năng của mình và những yếu tố sau đây sẽ giúp bạn nhận ra cây đàn đó trong số hàng trăm cây đàn khác.

Phần lớn người mới tập chơi Piano hoặc các phụ huynh không có kinh nghiệm chọn đàn đều gặp khó khăn vì không biết: Chất lượng âm thanh của cây đàn này như thế nào? Nó có gì đặc biệt so với những cây đàn khác? Cảm ứng phím của nó như thế nào? Độ nặng bàn phím như thế nào là tốt nhất? Làm sao để biết cây đàn này có bền hay không? Gía thành đàn Piano như thế có đắt quá không?....... Để trả lời những câu hỏi trên đòi hỏi người mua phải có kiến thức về Piano hoặc đã từng học chuyên sâu về loại nhạc cụ này. Nếu bạn không có những kỹ năng cần thiết nhất, bạn nên thuê chuyên gia hoặc nhờ tư vấn của người thực sự có kinh nghiệm.  Đó có thể là một nghệ sĩ dương cầm, giáo viên dạy đàn Piano, hoặc kỹ thuật viên Piano (hoặc tuner). Cuối cùng là nhân viên bán hàng mà bạn tin tưởng được.
 



Đàn Upright Piano Kawai K3 màu trắng

 
Các yếu tố quan trọng nhất để mua đàn Piano tốt

Có thể bạn đã từng đọc rất nhiều bài tư vấn của Tiến Đạt về việc chọn đàn Piano, chọn đàn Piano cho trẻ em, chọn đàn Piano cho người mới tập, chọn đàn Piano cho nghệ sĩ chuyên nghiệp, thương hiệu Piano nổi tiếng.... nhưng bài viết này sẽ không đi sâu phân tích mà chỉ đề cập đến những chi tiết quan trọng nhất bạn nên quan tâm.
Cho dù bạn mua đàn cho chính mình hay bạn là một phụ huynh mua đàn cho con em mình thì tình yêu và sự trải nghiệm sẽ là chìa khóa để bạn nhận ra cây đàn Piano chất lượng. Đặc biệt, nếu bạn là một phụ huynh có con theo học đàn Piano, bạn nên dành thời gian thật nhiều để tập đàn với con thay vì giao khoán cho giáo viên phụ trách. Học đàn Piano hay chọn đàn Piano cũng giống như rất nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống, thời gian là thứ có giá trị hơn nhiều so với tiền bạc. Bạn có thể đầu tư vào một cây đàn Piano đắt tiền cho con bạn nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn cũng dành thời cùng con trải nghiệm quá trình học đàn Piano như những người bạn. Bên cạnh sự chuẩn bị ban đầu, sau đây là một vài điểm quan trọng khác bạn nên lưu ý:

  • Thứ nhất: Độ nặng bàn phím.

Dù bạn chọn cây đàn Piano nào thì bàn phím cũng cần đủ nặng để giúp trẻ rèn luyện sức mạnh của ngón tay và tăng lực ở cơ tay. Nếu con của bạn thực hành trên cây đàn Piano có bàn phím không đủ nặng mà thời gian sau lại phải thi hoặc thực hành trên cây đàn có phím đàn nặng hơn thì đó thực sự là một thử thách. Lúng túng, mất tự tin, không làm chủ được kỹ thuật, dễ thất bại có thể xảy ra khi trẻ thay đổi đàn Piano có trọng lượng phím khác nhau. Mặt khác, Action cũng không nên quá nặng cho sức tay của một đứa trẻ vì nặng quá sẽ cản trở sự tiến bộ của người chơi - cho dù đó là trẻ em hay người lớn. Nếu bạn không chắc chắn về độ nặng bàn phím phù hợp với mình hoặc với con mình thì bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia như một nghệ sỹ dương cầm, một giáo viên dạy Piano hoặc người sửa đàn Piano chuyên nghiệp. Nói chung, đàn Upright Piano có trọng lượng phím nhẹ hơn Grand Piano nhưng mỗi loại đàn có sự dao động  lớn mà bạn nên tìm hiểu.

  • Trình độ người chơi:

Chơi đàn Piano thành thạo cũng  là một yếu tố. Nếu bạn hoặc con bạn đã chơi Piano khá tốt thì không nên chọn những cây đàn chất lượng kém hoặc có quá nhiều chức năng cần cho người mới tập. Bởi bạn càng chơi trên những cây đàn chất lượng cao thì trình độ của bạn cũng được nâng nên. Đồng thời,  nên chọn đàn cao cấp dành cho đối tượng có kỹ năng trên mình nhiều bậc, những tính năng nâng cao dành cho đối tượng sử dụng này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn khi bạn tiến lên trình độ cao hơn.

  • Chất lượng âm thanh:

Chất lượng âm thanh có lẽ là yếu tố quan trọng nhất khi đi mua đàn Piano. Dù bạn có đang lựa chọn đàn Piano để học chứ không phải để trang trí phòng thì âm thanh nên được cân nhắc đầu tiên:

  1. Với touch (Âm sắc và độ nhạy bàn phím) cần đáp ứng yêu cầu học tập và rèn luyện của người chơi. Đây là một thuật ngữ có liên quan chặt chẽ với "trọng lượng bàn phím" và cảm ứng phím. Một bàn phím với cảm ứng nhạy bén nhờ bộ cơ trọng lượng gắn liền với phím đàn và đáp ứng lực của người chơi tác động vào.
  2.  Cân nhắc về kích thước, màu sắc, phong cách: Bạn nên chọn một cây đàn Piano với âm thanh mà bạn thích, cũng giống như bạn đang lựa chọn một bộ loa hay một hệ thống âm thanh stereo. Nếu bạn dành thời gian cho đàn Piano và thực sự yêu thích nó thì âm thanh đàn không những giúp bạn dễ chịu hơn mà còn là động lực để thôi thúc bạn tập đàn. Nếu bạn cảm thấy không đủ khả năng để đánh giá chất lượng âm thanh Piano, hãy liên lạc với một nghệ sĩ chuyên nghiệp hoặc người chơi Piano có kinh nghiệm.  
  3. Việc chọn mua piano điện thì âm thanh thật sự là điều tối cần thiết và quan trọng. Vì trên hết, piano điện thay thế piano acoustic, nếu việc bắt chước, mô phỏng âm thanh của chip không đáp ứng được yêu cầu gần giống âm thanh piano acoustic nhất thì chiếc piano điện ấy cũng như "đồ chơi" . Thế nên, Hãy thử âm thanh của chiếc piano điện ấy, ví dụ: hãy chọn phím cao nhất để nghe loa trái và phím thấp nhất để nghe loa phải, dĩ nhiên bạn cần phải nhấn phím giữa để  nghe âm thanh cả 2 loa để cho bạn cảm giác như piano acoustic phát âm thanh từ trung tâm
  4. Ngoài ra, bạn hãy kiểm tra âm vang của âm thanh. Bởi vì, một cây đàn piano acoustic có độ âm vang cực lâu do đường truyền của các xớ gỗ,... mà âm thanh của piano điện được thực hiện qua con chip tinh xảo của 1 kênh, nên việc tạo tiếng âm vang này dễ dàng nhận thấy và đánh giá như cây đàn piano acoustic của piano điện sẽ hoàn hảo nhất cho bạn chọn lựa

 
Sở thích của trẻ cũng là một trong những ý kiến mà bạn nên tham khảo nếu bạn đang mua đàn Piano cho bé nhà mình. Nếu có thể, hãy để trẻ nêu ra một vài gợi ý về những gì trẻ thích và mong muốn có trên đàn Piano mà bé sẽ chơi. Những ý kiến này cũng sẽ giúp bạn hiểu hơn về con mình và biết được bé có thực sự thích đàn Piano không, bé có thích học đàn Piano không, bé có hứng thú với bài học Piano không…. ?

Nếu trong trường hợp bé thực sự hứng thú và yêu những bài học Piano thì hướng đầu tư của bạn nên chuyển vào những cây đàn Piano với độ bền cao và nên hạn chế mua đàn Piano giá rẻ. Có những trường hợp bố mẹ không biết con thực sự thích gì, đến khi hỏi ý kiến trẻ mới biết bé thích chơi đàn Organ hơn đàn Piano. Sự thật cho thấy rằng tất cả trẻ em cần được hướng dẫn và khuyến khích, và rất ít trẻ em có thể đưa ra một ý tưởng rõ ràng về những gì mình muốn. Nhưng nếu con của bạn thực sự thích một nhạc cụ nào đó như đàn Piano, hãy hỏi ý kiến trẻ trước khi bạn quyết định đầu tư lớn.

Đôi khi trẻ em cảm thấy thích thú hơn nếu được thực hành trên đàn Piano mới thay vì đàn Piano cũ và cũng có nhiều trẻ thích đàn Piano điện hơn đàn Piano cơ hoặc ngược lại. Điều này phụ thuộc nhiều vào sự đầu tư của bạn, tuy nhiên hãy cho trẻ biết rằng: Nếu con yêu thích Piano thực sự thì sẽ còn rất nhiều cơ hội để con sở hữu cây đàn trong mơ của mình.


dai ly cap 1 yamaha

Nhạc cụ Tiến Đạt nhận kỷ niệm chương dành cho đại lý bán hàng xuất sắc nhất do Yamaha trao tặng

Tiến Đạt - Đại lý bán đàn Piano uy tín 
 
 Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý độc quyền của thương hiệu VALOTE HANDMADE GUITAR, đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele,đàn Piano cũ.... Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.
Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.
 
Tiến Đạt ( Tổng hợp )

 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ