02/02/2016 11:57
Nên cho trẻ học đàn lúc mấy tuổi ?
Mục lục
Alternate Text

Nên cho trẻ học đàn lúc mấy tuổi là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh khi tìm mua nhạc cụ cho con. Bài viết này Nhạc cụ Tiến Đạt sẽ chia sẽ với bạn một vài kinh nghiệm về độ tuổi phù hợp dạy trẻ học đàn. Hi vọng sẽ giúp các bạn giải đáp phần nào thắc mắc trên. 

piano yamaha mx 101r

Độ tuổi tốt nhất để trẻ bắt đầu tìm hiểu chơi một loại nhạc cụ:

Bạn có con lớn hơn 10 tuổi hay nhỏ hơn 6 tuổi?. Bạn băn khoăn không biết trẻ đã theo học nhạc được chưa? Có gợi ý nào về độ tuổi phù hợp cho từng nhạc cụ không?  Dưới đây là một số hướng dẫn cụ thể để giúp các bậc cha mẹ biết khi nào trẻ em của họ có thể bắt đầu:

  • Guitar - tốt nhất là trẻ nên từ 6 tuổi trở lên. Lúc này trẻ đã có thể cầm và chơi một cây đàn Guitar nhỏ. Một số trẻ 3 - 4 tuổi cũng được cha mẹ cho tập chơi đàn Guitar, tuy nhiên Tiến Đạt vẫn khuyên các bậc cha mẹ nên đợi trẻ lớn hơn một chút, ít nhất là 5 tuổi.
  • Voice (Học hát) - Tại các trung tâm đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp, giáo viên hướng dẫn thường không dạy để phát triển kỹ thuật thanh nhạc với trẻ có độ tuổi dưới 12-14 tuổi. Tuy nhiên, các bài hát vẫn có thể có giá trị với trẻ 6 tuổi. Đối với trẻ dưới 12 tuổi, những bài học tập trung vào ca hát vui vẻ, học những kỹ năng dễ và cơ bản nhất như cách kiểm soát hơi thở và cách phát âm chứ không quá chú trọng vào luyện thanh để đào tạo chuyên nghiệp.

NSƯT Quốc Hưng hiện là phó trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc quốc gia khuyên: "Tôi xin khuyên các bậc phụ huynh là khi con còn nhỏ không nên cho học thanh nhạc. Hãy chờ đến khi nữ được 16 tuổi, nam 17 tuổi hãy học hành bài bản. Bởi vì học thanh nhạc từ bé, khi giọng hát chưa ổn định, giọng sẽ bị vào rãnh, sau này không chữa được nữa. Chúng ta có thể thấy nhiều ca sĩ khi bé  hát hay kinh khủng, nhưng lớn lên giọng vẫn thế, vẫn  “nheo nhéo” như trẻ con. Nếu các cháu thích hát, hát hay, hãy để cho các cháu hát tự nhiên, muốn hát kiểu gì thì hát. Có  thể sinh hoạt ở nhà thiếu nhi, tham gia các đội hát tập thể… Nhưng hãy hát tự nhiên, đừng dạy đừng học gì cả. "

  • Piano - Đây là nhạc cụ phù hợp cho trẻ từ 7 - 8 tuổi trở lên. Đôi khi cũng được khuyến khích cho trẻ từ 5 tuổi trở lên (nếu trẻ thực sự thích học Piano). Các cháu ở độ tuổi 4, 5 xương tay còn rất yếu, ấn xuống phím đàn chưa đủ mạnh, rất khó để có tiếng đàn tốt. Vì vậy, để thực học ít nhất là phải 7 tuổi, khi xương bắt đầu cứng cáp.
  • Bass - 6 tuổi trở lên là độ tuổi phù hợp để học nhạc cụ này. 
  • Trống - 6 tuổi trở lên cũng là độ tuổi phù hợp để trẻ theo học nghiêm túc nhạc cụ này.
  • Saxophone - Do yêu cầu của hơi thở và nhạc cụ hơi nặng nên độ tuổi tốt nhất để bắt đầu học saxophone là từ 10 tuổi trở lên..

Nếu các cháu có năng khiếu thật sự và nếu có điều kiện, phụ huynh hãy cho các cháu học đàn Piano, Vilon, đàn Organ. Đây là những nhạc cụ cơ bản của âm nhạc. Nắm chắc rồi chuyển sang học thanh nhạc sẽ rất thuận lợi. Nhạc dân tộc cũng rất tốt, nhưng những nhạc cụ kể trên là cơ bản nhất. Nhạc dân tộc là “ngũ cung” – tức là chỉ có 5 nốt, không phải 7 nốt nhạc cơ bản

Đàn Ukulele Deviser UK 24-30M


Cần thực hành trên nhạc cụ bao nhiêu phút/ngày?

Có nhiều cách luyện tập với nhạc cụ của bạn, nhưng có rất nhiều người luyện tập không hiệu quả. Kết quả là họ dậm chân tại chỗ hoặc tệ hơn, đi lùi mặc dù thời gian luyện tập lớn. Tiến Đạt đã gặp một vài ý kiến cho rằng: "Nên luyện tập và luyện tập không ngừng. Cụ thể là hãy luyện tập với cường độ thời gian lớn (2-3 tiếng trở lên) và luyện tập không ngừng nghỉ (chỉ nên có những khoảng nghỉ ngắn độ 30 giây-1 phút) để tăng độ dai sức cho tay của bạn. Khi bạn có thể chơi liên tục trong 2 tiếng, thì 1 câu chạy ngón tốc độ cao chẳng là gì so với bạn nữa."

>> Trên thực tế, cách học này hoàn toàn không phù hợp cho người mới bắt đầu - nhất là trẻ em. Bạn không thể bắt trẻ ngồi hàng giờ đồng hồ bên cây đàn Piano, đàn Organ hay đàn Guitar... chỉ để hoàn thành một bản nhạc. Tập đàn liên tục nhiều giờ liên không phải là cách học tốt, phương pháp đúng mới là chìa khóa để người chơi tiến bộ.  Thực hành thường xuyên hàng ngày là hiệu quả nhất.

Nếu bạn có thể dành ra trung bình 30 phút mỗi ngày để thực hành > chắc chắn bạn sẽ tiến bộ nhanh. Đối với trẻ em,  20 phút mỗi ngày là đủ. Tất nhiên sẽ có những ngày mà lịch trình của bạn không cho phép chơi đàn 30 phút nhưng hãy cố gắng sắp xếp để được tập chơi đàn đều đặn.  


Đàn Organ Yamaha Psr E433

Học đàn: Có thể học cấp tốc được không?

Học âm nhạc không phải là môn học hứa hẹn thành công ngay lập tức. Các kỹ năng thể chất liên quan có thể mất nhiều thời gian để phát triển đến một mức độ cao. Sự hiểu biết về tinh thần của lý thuyết âm nhạc và ngôn ngữ ký hiệu của âm nhạc cũng là một qua trình khám phá lâu dài. Vì vậy, khi học bất kỳ một loại nhạc cụ nào bạn cũng không nên đặt mục tiêu học thật nhanh, chơi thật giỏi. Người chơi đàn giỏi không phải là người chơi được tất cả các bản nhạc mà phải cảm được âm nhạc và cái hồn của bản nhạc mình chơi.

Vì vậy, khi cho trẻ theo học bất kỳ nhạc cụ nào bố mẹ cũng không nên thúc ép và đặt ra yêu cầu con phải tiến bộ như thế này hoặc như thế kia sau một thời gian luyện tập. Nên khuyến khích và không nên tạo áp lực với trẻ.

Tiến Đạt (Tổng hợp)

 
Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ