25/02/2014 15:44
Nên cho trẻ học đàn Piano hay đàn Organ?
Mục lục
Alternate Text

Nên cho trẻ học đàn Piano hay đàn Organ là băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh. Trên các diễn đàn làm cha mẹ, câu hỏi được đưa ra và nhận được rất nhiều câu trả lời.

 Đa số đều cho rằng nên cho trẻ học Piano vì nhìn một đứa trẻ chơi Piano sẽ “sang” hơn và “đẳng cấp” hơn chơi đàn Organ. Theo tôi thấy, những câu trả lời này chưa thực sự đúng và nó còn mang đậm suy nghĩ cố hữu của người Việt Nam. Thích “khoe”, thích “sang” &  “oai” nhưng lại không nghĩ rằng những điều đó có thể là áp lực nặng nề đối với trẻ.
 

 
 

Vậy trước khi tính đến cái “oai”, cái “sang” và cái “tiếng” của bản thân, của gia đình thì các bậc phụ huynh hãy quan tâm tới nhu cầu & thiên hướng của con em mình. Sau đây là một số ý kiến của Tiến Đạt để bạn tham khảo trước khi quyết định cho con em mình học đàn.

Xem bé có năng khiếu âm nhạc hay không?

 

Hãy cho trẻ tiếp xúc với một mô hình đồ chơi trước khi chơi đàn thật

Điều trước tiên các bậc phụ huynh cần phải làm là vấn đề năng khiếu của con. Nếu các bạn cứ chuyên tâm vào việc cái nào “oai” hơn cái nào?, cái nào “mắc tiền” hơn cái nào?...... mà không biết được con mình có năng khiếu hay không thì việc bắt con học Piano cũng là “xôi hỏng bỏng không”.
Bạn có thể tham khảo cách nhận biết trẻ có năng khiếu hay không ở Đây

 Tham khảo tài liệu về tính cách và các loại nhạc cụ

 Tuy những tài liệu này không phải là chuẩn mực, không hẳn đúng với một số trẻ nhưng nó được xây dựng dựa trên những nghiên cứu khoa học và đang được áp dụng trong rất nhiều trường đào tạo âm nhạc trên thế giới.
 Tiến Đạt xin trích một đoạn nhỏ về 2 loại nhạc cụ này để các bậc phụ huynh tham khảo:

 
 Đàn Piano Upright U3 PE
Piano hợp với những trẻ thông minh, lặng lẽ và sống tình cảm
 

- Piano hợp với những trẻ thông minh, lặng lẽ và sống tình cảm. Trẻ có xu hướng chơi theo nhóm sẽ rất khó khăn khi làm quen với nhạc cụ này. Trẻ nên học piano khi lên 8 tuổi. Piano là nhạc cụ lý tưởng để bắt đầu, là nền tảng nhạc lý cho những loại nhạc cụ khác.

 

 
Đàn Organ Roland E-09W
Organ phù hợp với trẻ có tính cách sôi nổi, hương ngoại và cá tímh
 

- Bên cạnh đó đàn Organ là nhạc cụ không kén người chơi. Bất kì một đứa trẻ nào đam mê âm nhạc và muốn bắt đầu cũng có thể chơi thành công trên đàn Organ. Đàn Organ cũng là nhạc cụ lý tưởng để trẻ bắt đầu, nó không quá khó để chơi như Piano. Trẻ có thể học và chơi đàn Organ khi lên 5 tuổi.

  1. Độ tuổi của trẻ?

 - Có một số vị phụ huynh thường không quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên nó thực sự quan trọng nếu bạn xác định cho con mình học đàn Piano. Trong cuốn sách nổi tiếng của Atarah Ben-Tovinm và Douglas có đề cập đến độ tuổi học Piano của trẻ. Theo những nghiên cứu của tác giả, trẻ em nên làm quen với âm nhạc và các loại nhạc cụ từ rất sớm, nhưng độ tuổi thích hợp nhất để học Piano là 8 tuổi.

 
hãy cho trẻ chơi Pano khi bé lên 8 tuổi

Nhận định này đúng với hầu hết các trẻ em, và bạn nên xem xét nếu như con em mình không phải là trường hợp đặc biệt về tài năng âm nhạc thiên phú.
 - Riêng đối với đàn Organ, bạn có thể cho trẻ học khi lên 5 or 6 tuổi. Theo nhận định của nhiều người, đàn Organ dễ học,nhưng đó chỉ là so với Piano.

  1. Những điều cần biết về 2 loại nhạc cụ:

Học hai loại đàn đều rất tốt đối với trẻ vì:
 ·         Những bài học piano & organ giúp cho việc phát triển và hoàn thiện kỹ năng vận động của trẻ, giúp trẻ khéo léo và linh hoạt hơn khi phối hợp giữa tay và mắt. Đây là một kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sau này của con bạn.
 ·         Khi chơi bất kì một loại nhạc cụ nào con bạn cũng cần có sự tập trung cao độ nên học piano sẽ rèn luyện sự tập trung cho trẻ.
 ·         Một đứa trẻ biết chơi nhạc cụ sẽ có sự cảm thụ âm nhạc tốt hơn so với những đứa trẻ khác. Học đàn cũng giúp trẻ nâng cao khả năng cảm thụ âm nhạc, nuôi dưỡng tâm hồn và hoàn thiện tính cách . Âm nhạc giúp trẻ hướng thiện và sáng tạo hơn trong cuộc sống.
 ·         Theo các chuyên gia trong lĩnh vực âm nhạc, học nhạc cụ sẽ giúp trẻ tự tin hơn và biết vươn lên trong cuộc sống. Chơi đàn sẽ cải thiện khả năng tiếp thu các môn học khác ở trường như: toán học và các môn khoa học.

  1. Mục đích chính mà bạn cho trẻ học nhạc cụ là gì?

hãy xác định rõ mục tiêu học nhạc cho trẻ
 

-                      Nếu bạn xác định cho trẻ học nhạc cho bé thích chứ không có ý định chuyên sâu thì nên lựa chọn đàn Organ cho trẻ. Vì học Organ đỡ vất vả, dễ học hơn và đơn giản hơn nên học là trẻ đánh được ngay. Nếu có năng khiếu và đam mê thì sau đó chuyển sang Piano.
 -                      Nếu bạn muốn cho con học để đi vào chuyên sâu và rèn luyện cho bé tính kiên nhẫn, vượt khó là chính thì nên chọn Piano. Vì phím Piano nặng hơn Organ, học Piano vất vả hơn rất nhiều, đòi hỏi phải rèn luyện kĩ năng chơi cả hai tay chứ không như đàn Organ.

  1. Tiềm lực tài chính của bạn:

 Đây là vấn đề tương đối quan trọng, vì nếu bạn chọn mua đàn Organ thì có thể số tiền phải bỏ ra sẽ ít hơn một chút so với chọn mua đàn Piano. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn không nên xem lý do này là quan trọng nhất để mua đàn cho trẻ.
 


Đàn Organ Casio CTK - 5000
Chỉ với hơn 5 triệu, bạn đã có thể mua cho bé một chiếc đàn Organ tốt

Hiện tại, mua đàn Piano cơ có giá rất cao nhưng là một lựa chọn hoàn hảo và tốt nhất. Tuy nhiên Việt Nam có khí hậu nhiệt đới nên Piano cơ không thực sự phù hợp. Thay vào đó bạn có thể chọn mua một chiếc Piano điện cho trẻ.

 Một chiếc Piano điện sẽ dễ dàng khi di chuyển và không tốn quá nhiều diện tích, không đòi hỏi một môi trường khắt khe như Piano cơ.
  1. Có nên mua lại đàn cũ hay không?
 
Hãy cẩn thận với những loại đàn cũ vì có thể bạn sẽ đưa một "mảnh rác" về nhà
 
Câu hỏi này có một phần liên quan tới tiềm lực tài chính của bạn. Vì nếu bạn có đủ tiền để mua một chiếc đàn mới thì không có lý do gì bạn lại phải chọn đàn cũ cho con mình.

Tôi không khuyên bạn nên mua đàn cũ hay đàn mới, nhưng tôi xin đề cập đến một số rủi ro khi bạn mua đàn cũ:
 - Thứ nhất: Mua đàn cũ, bạn sẽ không thể nào kiểm định được chất lượng đàn. Bạn chỉ có thể dựa vào mẫu mã bên ngoài để xác định nó còn tốt hay không. Mà mẫu mã thì tất cả mọi cửa hàng bán đàn cũ đều có thể “tút” lại được.
 - Thứ 2: Mua đàn cũ, bạn sẽ phải phụ thuộc vào cửa hàng về vấn đề sửa chữa đàn. Như bạn biết, cái gì đã cũ thì thường nhanh hỏng, không hỏng cái nọ thì cũng trệch cái kia.Thế nên, bạn nên tìm hiểu về chi phí sửa đàn trước khi chọn mua đàn cũ. Đừng để mất cả đống tiền mua đàn cũ về rồi bị hỏng, gọi thợ đến lại phán một câu không chữa được. Thế thì rẻ lại hóa đắt.
 - Thứ 3: Về cơ bản ở các nước có kĩ thuật bảo trì, sửa chữa, bảo dưỡng & phục chế… đàn tốt thì việc mua đàn cũ không có gì để bàn cãi. Nhưng ở Việt Nam thì lại khác, công nghệ và kĩ thuật cũng như kinh nghiệm phục chế đàn còn quá kém. Nên chọn mua đàn cũ mang những rủi ro cao.
 
Một vài ngày trước tôi có đọc một bài viết của người chuyên kinh doanh đàn cũ. Người viết đưa ra một triết lý tiết kiệm của người Viêt Nam trong xu thế khủng hoảng hiện nay mà tôi cho rằng cái triết lý này đi ngược lại với những gì thuộc về văn hóa Việt mà  tôi được biết.
Tôi xin đưa ra để các bạn cùng đọc, và cùng ngẫm: “ cưới vợ mới, mua đàn mới” – mắc lắm,  nên chúng ta có cưới vợ thì hãy: “cưới vợ cũ” và có mua đàn thì nên “mua đàn cũ”.
 
Tôi thấy rất ngạc nhiên vì người viết bài này là một người đã từng đi du học ở nước ngoài về, từng cống hiến cho âm nhạc, từng theo đuổi cái đẹp, cái chân- thiện - mĩ. Khủng hoảng thì ảnh hưởng tới rất nhiều mặt, nhưng có nhất thiết để con người ta phải từ bỏ “cưới vợ mới” vì “rất đắt” không? Và “ cưới vợ cũ” có thực sự “rẻ” hơn như người viết nói hay không?
 
Thiết nghĩ, nếu như cả việc cưới vợ mà người viết bài trên phải đưa lên bàn cân xem “đắt” hay “rẻ” thì thật quá nực cười. Như thế thì không hiểu khi bán một chiếc đàn, anh ta sẽ đưa nó lên bàn cân bao nhiêu lần trước khi đến tay của bạn.
 Lời khuyên của Tiến Đạt đó là bạn nên xem xét kĩ tư cách của người bán hàng trước khi đặt tiền vào đó.
 

  1. Chuẩn bị ban đầu để trẻ không cảm thấy bị ép buộc khi học nhạc

Các bạn có thể bấm vào Đây để tham khảo bài viết.

 
 Tiến Đạt chúc các bạn lựa chọn đúng nhạc cụ cho con em mình.

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ