Chuyển địa điểm
13/11/2015 20:58
Nhạc sỹ
Mục lục
Alternate Text

Nhạc sĩ Anh Bằng, nổi tiếng với những ca khúc: "Anh còn nợ em", "Chuyện tình Lan và Điệp", " Khúc thụy du", "Nếu vắng anh", "Hoa học trò”... đã qua đời tại Mỹ vì bệnh ung thư gan, hưởng thọ 89 tuổi.

nhac sy anh bang
 
Trước đó vào ngày 11.11 nhạc sĩ Anh Bằng đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu bởi căn bệnh ung thư gan. Từ 8 năm nay, căn bệnh của ông đã di căn toàn thân. Từ tuần trước người thân đưa ông vào viện và  đưa về nhà cách đây vài ngày vì không thể cứu chữa được nữa.
 
Nhạc sĩ Anh Bằng tên thật là Trần An Bường, sinh năm 1926 tại thị tứ Điền Hộ, nay thuộc xã Nga Điền, huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa. Ông bị bệnh gan 8 năm qua và nhiều tháng gần đây bệnh trở nặng, đến 21 giờ ngày 12-11 (giờ địa phương) nhạc sĩ Anh Bằng đã qua đời tại bệnh viện ở miền Nam California – Mỹ, hưởng thọ 89 tuổi.
 
Nhạc sĩ Anh Bằng rất nổi tiếng với nhiều tác phẩm sáng tác và phổ thơ, như: "Nếu vắng anh" (phổ từ bài thơ "Cần thiết" của nhà thơ Nguyên Sa), "Hoa học trò” (Bây giờ còn nhớ hay không), "Người thợ săn và đàn chim nhỏ"... đã được các ca sĩ Tuấn Ngọc, Ngọc Lan, Khánh Ly thể hiện rất thành công.
Ngoài âm nhạc, trước đây nhạc sĩ Anh Bằng còn làm chủ vài chiếc xe đò lớn chạy tuyến Sài Gòn – Đà Lạt. Ông cũng là chủ nhân của 2 quán café Làng Văn nổi tiếng và đông khách nhất Sài Gòn thời đó.
 
Về sau này, khi tuổi tác đã lớn thì thính giác của ông đã bị suy giảm nghiệm trọng. Ông chỉ có thể nghe được 10% âm thanh bên ngoài. Tưởng đó sẽ là điều chấm dứt luôn sự nghiệp sáng tác của ông nhưng trong nhiều thập niên qua, ông vẫn sáng tác, thậm chí còn nhanh hơn ngày xưa. Ông vẫn hay đùa “Cả thế giới này không còn nhạc phẩm nào, không còn ca sĩ nào lọt tai tôi nữa, mọi chuyện đều bỏ ngoài tai”. Ca khúc được rất nhiều người yêu thích, Anh còn nợ em, được Anh Bằng sáng tác khi ông đã 80 tuổi.
 
Nhạc sĩ Anh Bằng cùng gia đình sang Mỹ định cư vào năm 1975. Thời gian sau này ông có một số ca khúc được khán giả mến mộ như: "Căn gác lưu đày", "Chuyện giàn thiên lý", "Khúc thụy du"…Đến giờ ông có hơn 650 ca khúc để lại cho đời.
 
Tiến Đạt (st) 
Nguồn: Dân trí

Bài viết liên quan

Không khí Showroom 85A Nguyễn Văn Huyên Nhạc cụ Tiến Đạt Hà Nội

Từ ngày 15.3.2024, Nhạc cụ Tiến Đạt miền Bắc sẽ chuyển về 85A Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, HN (cạnh nhà văn hóa phường Quan Hoa). Showroom cũ tại 71 phố Quan Hoa sẽ ngừng hoạt động. Hẹn gặp các bạn tại Showroom mới với nhiều nhạc cụ mới & chương trình khuyến mại mới. 

Nhạc cụ Tiến Đạt - Giới thiệu Showroom nhạc cụ

Thành lập từ năm 2004, Nhạc cụ Tiến Đạt được biết đến là một trong những nhà phân phối nhạc cụ uy tín tại Hà Nội và TPHCM. Kể từ năm 2013, Tiến Đạt chính thức trở thành Đại lý số 1 của Yamaha Việt Nam và nhận được rất nhiều giải thưởng dành cho đại lý bán hàng xuất sắc nhất do Yamaha trao tặng. 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ
Chat
Chat nhanh