16/03/2018 10:47
Nhật ký mẹ dạy con học đàn Piano đầy thú vị
Mục lục
Alternate Text

Đầu tư cho bé học đàn Piano là một khoản đầu tư lâu dài và khá tốn kém. Không chỉ là chi phí mua đàn Piano cho bé, chi phí lớp học đàn mà phụ huynh đồng hành cùng con trên suốt chặng đường khó khăn ban đầu sẽ là động lực to lớn giúp trẻ vượt qua một cách dễ dàng. 

mua dan piano cho be
 
Mặc dù không dạy đàn nhưng rất hiểu nỗi lòng của các ông bố bà mẹ có con học Piano, Tiến Đạt xin phép trích dẫn chia sẻ của mẹ "Lien Eth Nguyen " về hành trình dạy con học đàn của chị. 
 
Nào, hãy cùng theo chân gia đình mẹ Liên và bé Nhím để xem gia đình bạn ấy đã chinh phục đàn Piano như thế nào nhé. 
 

Quyết định cho bé 4,5 tuổi học đàn Piano rất tình cờ

 
"Với nhà mình, học đàn cũng là một sự tình cờ. Lúc đầu mình chẳng bao giờ nghĩ sẽ cho con trai học dan Piano mặc dù từ nhỏ đến lớn mình rất thích nghe tiếng Piano thánh thót. Mình vốn dĩ không hề có suy nghĩ cho con học đàn, vi mình ko biết gì về âm nhạc, mình đi học còn bị cô giáo dạy nhạc nói là: Tôi chưa từng thấy ai hát xướng âm ngang như em. Vì vậy trong thâm tâm mình nghĩ gia đình mình ko có năng khiếu nên ko thể học được
 
Bố Nhím, lại nghĩ khác. Bố Nhím nói Nhím nghịch quá, con không có khả năng tập trung vào bất cứ cái gì. Nếu tiếp tục nghịch như vậy con sẽ không thể học nổi cái gì. Nên bố Nhím nói mình cho con học đàn đi, ko phải vì để con đánh được đàn mà để con có khả năng tập trung hơn. Mình còn lần lữa mãi ko đăng ký vì nghĩ nhà mình ko có gen âm nhạc, và con mình thì nghịch quá làm sao mà học.
 
Hồi đó Nhím học Tiếng Anh ở ***** , đối diện có trung tâm Nhạc cụ ****, và bố Nhím trong lúc đợi con đã chạy tọt sáng đăng ký, đóng tiền mà không hề hỏi ý mình.
 
Tiền đóng rồi, không thể nào bỏ được nên mình bắt đầu cho con học Piano. Lúc đó Nhím 4,5 tuổi.
 

Khó khăn ban đầu & mẹ tìm cách dạy con

 
Với các nhà khác học đã khó, Nhím học đàn khó hơn trăm lần, những bài đàn đầu tiên, mẹ phải ngồi cùng, học cùng. Rồi về nhà mua cái đàn Piano đồ chơi với chỉ 7 nốt nhạc. 2 mẹ con học trên cái đàn đó. Nhím quen nhảy nhót, ko thể chịu nổi việc ngồi trên đàn. 1 lớp lại có đến 10 bạn, học đàn 10 bạn có mà học trong tưởng tượng. Vậy là hoá mẹ lại là người thầy của con.
 
Mẹ cũng phải học, Nhím gần như ko học được gì bởi vì ko có khả năng tiếp thu bài, con nằng nặc xin mẹ ơi nghỉ đi, con không học đàn. Lúc đó, mình chả biết ma xui quỷ khiến thế nào, chỉ nghĩ  "nếu con mình ko học được đàn thì hỏng rồi, ko có khả năng tập trung, đi học sẽ ko học nổi cái gì". Vậy là vì tương lai của con, mình tự tìm cách dạy con.
 
Mình tìm nghĩ ra 5 lợi ích của việc học đàn:
 • 1. Học đàn giúp tăng trí thông minh
 • 2. Học đàn khiến các bạn quý mình hơn, hay sang chơi hơn và nhường đồ chơi cho mình
 • 3. Học đàn giúp tập trung hơn, kiên trì theo đuổi mục tiêu
 • 4. Học dàn là 1 việc khó, nếu đã học được đàn thì ko gì là không làm được, nên sẽ thành công
 • 5. Học đàn khiến con dễ nhớ mọi việc vì đã nhớ được cả trăm nốt nhạc
Mình mua thêm rất nhiều sách về tự nghiên cứu về nhạc lý, về Piano. Rôi nghiên cứu thêm cách dạy nhạc cho trẻ em, và chính mình lại học cùng con.
 
piano dien Yamaha YDP-143
 

Đàn Piano điện Yamaha YDP 143

 

Đồng hành cùng con trên chặng đường đầu tiên học Piano

 
Mỗi tối, mình đều dành 45 phút đánh đàn cùng con, đánh mẫu cho con, trước khi lên đàn luôn luôn bắt con nhắc lại 5 lợi ích của việc học đàn, bất kể con có hiểu không. Vì vậy con ko bao giờ thắc mắc tại sao con phải tập đàn. Bất kể ngày lễ hay ngày nghỉ, con đều phải tập. Tết âm lịch con chỉ được nghỉ 3 ngày còn lại ko có ngày nào được nghỉ tập đàn.
 
Vì mình tập cùng con nên mình biết con khó ở đoạn nào, vì đến khi mình vấp ở đoạn nào thì con y rằng con vấp ở đoạn đó, rồi bằng kinh nghiệm người học mình giúp con vượt qua. Mỗi tối sau khi học đàn, học tiếng Anh mình sẽ cho con đi mua đồ theo ý thích của con, thưởng cho con vì sự nỗ lực và cố gắng, giúp con tạo động lực.
 
Lúc nào mình cũng nói với con: con trai của mẹ sẽ làm được mà, con sẽ làm được.
 • Mình hay chơi các trò chơi lên xuống bậc thang để con học nhớ 7 nốt nhạc đồ rê mi pha son la xi đô. Rồi mua 1 bộ nốt nhạc gồm 7 nốt nhạc về chơi cùng con để con hiểu nhạc lý.
 • Mẹ con mình hay chơi kể chuyện: Chúng mình đi về nhà, cổng nhà là nốt đồ, sân nhà là nốt rê, vào tầng 1 là nốt mi, cầu thang tầng 1 là nốt Fa, tầng 2 là nốt son
 • Mình cũng hay sáng tác chuyện để con nhớ nốt trên đàn, giờ mẹ con mình là khủng long. Khủng long đi về hang, giữa cái hang 2 nốt đen là nốt đồ, cạnh nốt đồ là nốt mi....
 • Hoặc có khi mình lại vẽ nốt ra sân 2 mẹ con cùng thi nhảy vào vị trí các nốt. Có khi mình đạp phách cho Nhím đánh theo nhịp phách của mẹ. Có khi mình lại gài con biểu diễn tại lễ hội trung thu ở khu.
 • Khó nhất là đoạn tập vào 2 tay, Nhím và mình ko thể nào đánh 2 tay theo 2 kiểu khác nhau, khó kinh khủng. Có lúc Nhím khóc nói: Mẹ ơi 2 tay đánh khó quá, con ko tập được đâu. Nhưng mẹ tập cùng vừa động viên, vừa ép buộc, vừa giúp đỡ nên con cuối cùng cũng đánh được 2 tay.
Cứ kiên trì như vậy, sau 2 năm, Nhím 6,5 tuổi thì mình ko còn khả năng tập được nữa. Mình bỏ cuộc còn Nhím vẫn tập tiếp đến bây giờ.
 

Buông tay để con đi tiếp chặng đường với niềm say mê Piano 

 
Khi Nhím hiểu chuyện hơn, tầm 7 tuổi, mình luôn nói với Nhím: "Mẹ bắt con phải tập đàn ko phải để đánh đàn, mà mẹ muốn con có thể làm tốt được 1 việc mà con nghĩ là rất khó và con không hề thích, nếu đến việc mình cho là khó, là ko thích mình còn làm tốt được, thi trên đời này ko có gì con không thể làm được ".
 
Bây giờ khi gặp cái gì khó, con nhăn mặt bảo khó quá, mình lại nói: Con hãy nhớ tới việc tập đàn, việc con đã vượt qua, mẹ tin là ko có cái gì khó hơn học đàn mà con vẫn học được, nên chắc chắn con làm được.
 
Học đàn với nhà mình là một sự cố gắng, cố gắng không ngừng nghỉ. Thành quả là con trai giờ đã có thể đánh tàm tạm 1 bài đàn rồi.
 
Khi mình dạy Sóc, với thành quả là Nhím, thì cũng dễ dàng hơn.
 
Giờ Nhím, Sóc có thể tự học đàn với cô Hải yến, cô thực sự dạy rất hay và đã khơi gợi được cho Nhím ,Sóc niềm say mê với âm nhạc.
 
Năm nay cô Yến bắt đầu cho Nhím tham gia thi piano tại các cuộc thi quốc tế, mong rằng Nhím sẽ vượt qua như chặng đường 5 năm học đàn vừa qua."
 
Lien Eth Nguyen 
 
Yêu thương thôi chưa đủ, kiên trì, nhẫn nại và ngồi xuống cùng con là cách mà bà mẹ tuyệt vời này đã làm để giúp bé Nhím mới chỉ hơn 4 tuổi học đàn thành công và luôn đam mê với Piano. Chúc mừng gia đình bé Sóc Nhím, hai bé đã có một bà mẹ thực sự tuyệt vời.  Hi vọng với những chia sẻ trên, các bậc phụ huynh có con học đàn Piano sẽ tích cóp thêm được nhiều kinh nghiệm học đàn cùng con & khích lệ con tiến bộ của mẹ Liên. 
 
Tiến Đạt chúc các bé luôn vui & hạnh phúc heart Đừng quên liên lạc với chúng tôi nếu các mẹ có nhu cầu mua Piano mới và Piano đã qua sử dụng hàng nội địa Nhật nhé. 

---------------

Nhạc cụ Tiến Đạt rất vui khi nhận được thông tin phản hồi hoặc ý kiến đóng góp để phục vụ các bạn ngày một tốt hơn.

 • Vui lòng liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ:  https://nhaccutiendat.vn/contact.aspx.
 • Bạn cũng có thể “like” chúng tôi trên facebook tại https://www.facebook.com/nhaccutiendat để có được các thông tin ưu đãi mới nhất và các chương trình khuyến mãi dành riêng cho người hâm mộ mà chúng tôi luôn cập nhật thường xuyên. 

dai ly cap 1 yamaha

Nhạc cụ Tiến Đạt nhận kỷ niệm chương dành cho đại lý bán hàng xuất sắc nhất do Yamaha trao tặng

       Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý độc quyền của thương hiệu VALOTE HANDMADE GUITAR, đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, trống cajon , đàn Piano cũ của Yamaha, Kawai và nhiều thương hiệu khác.... Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.
 
       Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.

 

 
Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ