28/02/2022 19:22
Những lý do không nên thay dây kim loại cho đàn guitar Classic
Mục lục
Alternate Text

Những người có kinh nghiệm chơi đàn lâu năm đều khuyến cáo không nên làm việc này. Dưới đây là những lý do không nên thay dây kim loại cho đàn guitar Classic bạn cần biết.

Đàn guitar là loại nhạc được chơi rất phổ biến từ các sân khấu biểu diễn lẫn các hoạt động giải trí đời thường. Đàn guitar được chia ra thành 2 loại là Classic và Acoustic với đặc trưng âm thanh khác nhau. Điều này đến từ sự khác nhau ở chi tiết thiết kế đàn và đặc biệt là dây đàn. Nhiều người chơi đàn có ý định thay dây kim loại cho dan guitar cao cap Classic vì những lý do khác nhau. Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm chơi đàn lâu năm đều khuyến cáo không nên làm việc này. Dưới đây là những lý do không nên thay dây kim loại cho đàn guitar Classic bạn cần biết.

Sự lựa chọn lệch chuẩn

Có thể bạn không biết, 2 loại đàn guitar Acoustic và đàn guitar Classic mới nhìn sẽ khá giống nhau nhưng thực tế thì có nhiều điểm khác biệt. Mỗi mẫu đàn ra đời là một thể tổng hòa khác nhau và sự thay đổi không tương ứng có thể tạo nên những thiệt hại ngoài ý muốn. Tính chất hoàn toàn khác biệt của dây nilon ở đàn Classic và dây kim loại ở Acoustic sẽ có những tác động đến các bộ phận khác của đàn. Thiết kế dây kim loại sẽ có 1 đầu tròn trong khi dây nilon lại không có và cách chốt dây đàn sẽ khác nhau.

Do bán kính của dây nilon cho đàn guitar Classic khác với dây kim loại ở đàn Acoustic khác nhau nên việc lắp vào sẽ khó có thể ăn khớp. Đó là lý vì sao những cây đàn Classic lắp dây kim loại thường có tiếng nhạc cụ bị rè, không chuẩn. Việc lắp đặt khó cùng với chất lượng âm thanh bị ảnh hưởng là những điều dễ dàng thấy được khi sử dụng dây kim loại cho đàn guitar Classic. Không chỉ vậy, việc sử dụng dây đàn lệch chuẩn còn có thể tác động tiêu cực đến cây đàn guitar của bạn.

Làm giảm tuổi thọ đàn guitar

Trước khi quyết định có thay thế dây kim loại cho đàn guitar Classic không bạn cần hiểu rằng phải mất đến nhiều thế kỷ thì cây đàn mới có đặc điểm như hiện tại. Sự chuẩn chỉnh từ hình dáng đến âm thanh đã được đúc kết, chắt lọc để cho ra đời mẫu nhạc cụ tốt nhất. Việc thay thế dây đàn lẫn lộn giữa các dòng đàn guitar không chỉ gây ra sự lệch chuẩn mà còn làm giảm tuổi thọ của đàn rất rõ. Có thể bạn không biết, ở đàn guitar Acoustic có bộ phận truss rod là thanh kim loại ở trong trong cần đàn. Thanh kim loại này có tác dụng giúp tăng khả năng chịu lực cho cần đàn và điều chỉnh độ cong khi cần thiết. Đàn guitar Classic không có bộ phận này nên khả năng chịu lực không bằng và khi gặp lực căng của dây kim loại sẽ không chịu được dài lâu.

Những lý do không nên thay dây kim loại cho đàn guitar Classic trên thực tế còn có nhiều hơn. Những người chơi đàn lâu năm không bao giờ thực hiện việc thay đổi bất thường trên cây đàn guitar như vậy. Hãy liên hệ với trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt để được tư vấn chi tiết.

Mua đàn ở đâu uy tín và đảm bảo? Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý phân phối nhạc cụ chính hãng trên toàn quốc. Tại Tiến Đạt hiện cung cấp các loại nhạc cụ giá rẻ như đàn guitar, đàn ukulele, bán đàn organ casio... với số lượng lên tới hàng nghìn chiếc cùng đầy đủ phụ kiện kèm theo. Đặc biệt, những sản phẩm đàn piano Yamaha giá rẻ, đàn guitar việt nam chất lượng cao với chất lượng hàng đầu sẽ đáp ứng được nhu cầu của những vị khách hàng và nghệ sỹ khó tính nhất... Chính vì vậy, Tiến Đạt luôn mang đến những lợi ích tuyệt vời cho khách hàng với mức giá cạnh tranh nhất.

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ