06/05/2022 08:08
Những thông tin bạn cần biết về lên dây đàn piano cơ
Mục lục
Alternate Text

Trong bài viết “Những thông tin bạn cần biết về lên dây đàn piano cơ” dưới đây, trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt sẽ gửi đến bạn một số tham khảo hữu ích.

Đàn piano là loại nhạc cụ cổ điển được người yêu nhạc yêu thích qua nhiều thế kỷ. So với đàn piano điện thì những cây piano cơ có sức hút đặc biệt nhưng cũng khiến bạn mất nhiều công sức hơn khi sử dụng. Công tác lên dây đàn piano là một trong những lý do khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên mua piano cơ hay không. Trong bài viết “Những thông tin bạn cần biết về lên dây đàn piano cơ” dưới đây, trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt sẽ gửi đến bạn một số tham khảo hữu ích.

Thời gian lên dây đàn piano chuẩn

Một trong những lưu ý với những người có ý định mua đàn piano cơ là hãy đảm bảo được việc lên dây cho cây đàn khi đến lúc. Nếu không thì âm thanh của đàn sẽ không được chuẩn và ảnh hưởng đến chất lượng bản nhạc rất nhiều. Bạn cần biết rằng, đàn piano là loại nhạc cụ cơ học và các bộ phận có thể bị ảnh hưởng nhiều hoặc ít bởi yếu tố thời tiết, độ ẩm và nhiệt độ không khí bên ngoài. Cùng với tác động cơ học từ việc đánh đàn thì những yếu tố này sẽ tác động đến dây đàn sau một thời gian.

Lời khuyên từ nhà sản xuất là hãy chỉnh dây piano 4 lần/năm để có được âm thanh tốt nhất. Nếu bạn không thể duy trì lịch lên dây đàn piano 4 lần /năm lịch ít nhất cần thực hiện là 2 lần/năm. Ngoài ra, có những khi dây đàn piano cần được lên theo yêu cầu mà không phải theo lịch định kỳ do âm thanh bất ngờ xuống cấp. Trong thời gian đầu học chơi đàn piano, bạn hãy cố gắng luyện nghe để phân biệt được âm thanh chuẩn của loại nhạc cụ này và xử lý khi cần thiết.

Những yếu tố tác động đến dây đàn piano

Như đã nói ở trên, một cây đàn piano cơ vừa sở hữu sức hút khó cưỡng lại vừa cần sự chăm chút cẩn thận từ người chơi. Việc chỉnh và lên dây đàn piano khoảng 3 tháng 1 lần là mốc thời gian phù hợp để đảm bảo âm thanh đàn luôn chuẩn, hay nhất. Thế nhưng thời gian này còn phụ thuộc xem cây đàn của bạn là đàn piano cũ hay mới, sử dụng ở vùng thời tiết ít biến động hay lên xuống thất thường. Với khí hậu 4 mùa như ở miền bắc Việt Nam thì việc chỉnh dây cần được chú ý hơn nhiều. Dù dây đàn là kim loại nhưng các bộ phận là gỗ lại có sự co, dẫn nhiều hơn gây ảnh hưởng đến độ căng dây đàn. Chính vì vậy, những yếu tố tác động đến dây đàn cũng sẽ là nhiệt độ, độ ẩm.

Ngoài ra, những cây đàn sử dụng biểu diễn thường xuyên cần chỉnh dây nhiều hơn vì khi chơi nhiều, các chốt dây cũng nhanh bị tụt hơn. Những người chỉnh dây đàn piano chuyên nghiệp sẽ giúp cho bạn có được những chỉ dẫn tốt nhất. Những thông tin bạn cần biết về lên dây đàn piano cơ rất quan trọng giúp bạn chơi đàn hay và nâng cao tuổi thọ nhạc cụ. Hãy liên hệ với trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt để được tư vấn chi tiết và cung cấp đàn piano chính hãng. Chúc bạn thành công!

Mua đàn ở đâu uy tín và đảm bảo? Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý phân phối nhạc cụ chính hãng trên toàn quốc. Tại Tiến Đạt hiện cung cấp các loại nhạc cụ giá rẻ như đàn guitar, đàn ukulele, trong dien tu ROLAND, bán đàn piano kawai... với số lượng lên tới hàng nghìn chiếc cùng đầy đủ phụ kiện kèm theo. Đặc biệt, những sản phẩm đàn piano Yamaha giá rẻ, đàn guitar việt nam chất lượng cao với chất lượng hàng đầu sẽ đáp ứng được nhu cầu của những vị khách hàng và nghệ sỹ khó tính nhất... Chính vì vậy, Tiến Đạt luôn mang đến những lợi ích tuyệt vời cho khách hàng với mức giá cạnh tranh nhất.

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ