29/08/2015 14:16
Phím đàn Piano bằng gỗ tốt hơn hay bằng nhựa tốt hơn ?
Mục lục
Alternate Text

Hỏi: "Chào Nhạc cụ Tiến Đạt. Tôi đang tìm hiểu để mua đàn Piano điện cho con gái nhưng không biết đàn Piano phím bằng nhựa tốt hơn hay phím bằng gỗ tốt hơn? Chất liệu phím đàn có ảnh hưởng đến âm thanh không? Cám ơn các bạn." - Lan (Gò Vấp, TPHCM)


Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng. Trong những bài viết trước Tiến Đạt đã đề cập đến chất liệu phím đàn Piano và những ưu - nhược điểm của từng loại. Bạn đang tìm hiểu về chất liệu làm phím đàn Piano là gỗ và nhựa, bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn thảo luận vấn đề này nhé.

  • Thứ tự các phím trên đàn Piano
Có 7 ký tự để thể hiện 7 nốt nhạc trên phím đàn piano đó là: A B C D E F G (La, Si, Đô, Rê, Mi, Fa, Sol). Phím tận cùng bên trái của đàn piano là A. Các phím màu trắng kế bên A lần lượt là B C D E F và G. Sau đó lại tiếp tục bắt đầu là A…
Các phím trắng thì liên tục nằm sát nhau; còn các phím đen thì được sắp xếp theo nhóm, nhóm 2 phím và nhóm 3 phím. Bạn hãy thử tìm tất cả các nhóm có 2 phím đen. Tiếp theo tìm tới các nhóm có 3 phím đen. Phím trắng nằm giữa các nhóm 2 phím đen lúc nào cũng là D. Nốt G và A là các phím trắng nằm giữa các nhóm 3 phím đen


 
 

Phím nhựa tốt hơn hay phím gỗ tốt hơn?

 Những cây đàn Piano điện của thương hiệu Yamaha, Roland và một số mẫu đàn Piano điện Kawai sử dụng gỗ trong các phím đàn thay vì chất liệu nhựa ... Các phím đàn màu trắng trên Yamaha CLP470 và CLP480 được làm bằng gỗ và phủ ngà (nhựa đặc biệt gần giống với chất liệu ngà)... Đồng thời model Piano điện Kawai CA15, CA65 CA95 có phím màu trắng và đen được làm bằng gỗ. Bạn cũng nên biết, phím đàn bằng gỗ sẽ mất chi phí sản xuất nhiều hơn các phím đàn bằng nhựa. Đây là lý do tại sao bạn chỉ tìm thấy chúng trên cây đàn Piano điện đắt tiền hơn. Nhưng, phím đàn bằng gỗ có thực sự tạo ra sự khác biệt và mang lại cảm giác gần hơn như khi chơi trên Piano cơ như nhiều người vẫn nghĩ ?

  • Cảm ứng phím và độ nặng phím có khác nhau?

Khi bạn chơi Piano, các ngón tay sẽ tiếp xúc với phần đầu của phím đàn (Phần nhựa). Vì vậy, chất liệu gỗ làm phím đàn không thể tiếp xúc trực tiếp với các ngón tay và cho bạn cảm ứng phím tốt nhất như nhiều người vẫn nghĩ. Không có sự khác nhau nhiều giữa các phím bằng gỗ và phím đàn bằng nhựa.

Tuy nhiên, phím đàn bằng gỗ nặng hơn phím đàn bằng nhựa nên độ nặng bàn phím có thể sẽ khác nhau, hoặc ít nhất là cảm thấy vững chắc hơn. Về lý thuyết bạn có thể hiểu theo cách trên nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.  Yamaha và Kawai là 2 thương hiệu có khả năng cân bằng trọng lượng phím ngay cả khi sử dụng phím gỗ hay phím nhựa.  2 nhà sản xuất đàn Piano này đã điều chỉnh độ nặng trên các phím đàn làm bằng gỗ nên nếu đàn Piano điện của họ dùng gỗ để làm phím thì độ nặng chỉ nhỉnh hơn một chút (khoảng 5 gram) so với phím bằng nhựa.

>> Theo Tiến Đạt, các phím đàn bằng gỗ sẽ cho bạn cảm giác vững chắc hơn nên nếu bạn thực sự thích cảm giác phím này thì nên lựa chọn đàn Piano có phím bằng gỗ thay vì phím nhựa.Đàn Piano Yamaha CLP 575R
 
  • Âm thanh đàn sử dụng 2 loại phím này có thực sự khác nhau?

 Phím đàn Piano điện không ảnh hưởng nhiều đến âm thanh đàn nên không thể nói phím đàn bằng gỗ cho âm thanh hay hơn hoặc ngược lại. Vì vậy khi chọn đàn Piano bạn không nên áp đặt suy nghĩ chất liệu phím đàn cho âm thanh hay hơn hoặc dở hơn để mua đàn... Một trong những lợi thế khi mua đàn Piano điện chính là nó không yêu cầu phải bảo trì hay bảo dưỡng thường xuyên. Với tất cả các loại gỗ sử dụng làm phím đàn Piano Yamaha, Roland điện và Kawai, một số khách hàng lo rằng vấn đề về độ ẩmsẽ ảnh hướng đến chất lượng đàn trong tương lai nhưng với công nghệ chế xử lý gỗ như hiện nay – bạn hoàn toàn không cần lo lắng về vấn đề này. Mặt khác, chất liệu gỗ và nhựa cũng sẽ dễ dàng thay thế khi cần.

Tiến Đạt - Đại lý bán đàn Piano uy tín 

dai ly cap 1 yamaha

Nhạc cụ Tiến Đạt nhận kỷ niệm chương dành cho đại lý bán hàng xuất sắc nhất do Yamaha trao tặng
 
Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý độc quyền của thương hiệu VALOTE HANDMADE GUITAR, đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, đàn Piano cũ.... Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.
 
Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.
 
Tiến Đạt (biên soạn)
Ảnh: Internet
 
"Bài viết do Tiến Đạt biên soạn, sao chép phải ghi rõ nguồn"

 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ