19/05/2015 09:28
So sánh đàn Piano điện và đàn Organ Piano
Mục lục
Alternate Text

Khi chọn mua đàn Organ Piano, rất nhiều người băn khoăn về tính năng và âm thanh của nó.  Nó có khác gì so với  Piano kĩ thuật số (đàn Piano điện) không? Nên chọn mua đàn Organ Piano hay đàn Piano điện? Trên thực tế 2 loại đàn này có sự khác nhau, khác biệt rõ ràng nhất là kích thước, tính năng và chi phí.

·         Mua đàn Piano cũ – giải pháp tiết kiệm hay lãng phí?
·         Bí quyết để làm trắng các phím đàn Piano
·         Cách chọn mua đàn Piano tốt nhất?
·         Giới thiệu chi tiết đàn Organ Yamaha PSR-550B


Tiến Đạt sẽ phân tích rõ sự khác nhau giữa 2 loại đàn này để giúp những người mới bắt đầu chọn lựa đàn dễ hơn.

                                     

            Đàn organ piano NP-V80                                             Đàn Arius Yamaha YDP-S31

Ưu điểm khi chọn mua một chiếc đàn Organ Piano là: 
- Người chơi sẽ có nhiều lựa chọn hơn để chơi với phong cách âm nhạc khác nhau mà không cần hiệu chỉnh
- Người chơi có thể chọn cách chơi như một chiếc đàn Organ hoặc như một chiếc Piano nếu muốn. Ưu điểm chính của đàn này là có thể chơi Piano trên một chiếc Organ.
 

1.    Trọng lượng và kích thước
·         Chọn một chiếc
đàn Organ Piano có nghĩa là bạn có thể dễ dàng mang nó đi bất cứ nơi đâu bạn muốn. Chỉ cần bỏ vào bao đàn và mang đi, chính vì lý do này mà nó được những người mới bắt đầu lựa chọn nhiều hơn. Những chiếc đàn Organ Piano thường có cân nặng nhẹ hơn đàn Piano kĩ thuật số, cân nặng dưới 10kg. Đàn Organ Piano thường đi kèm với các phụ kiện âm nhạc như: bao da, chân đàn, adaptor…Organ Piano được đánh giá là nhạc cụ di động và tiện lợi hàng đầu để chơi nhạc cũng như lưu trữ.
·        
Đàn Piano kĩ thuật số thường được gắn liền với giá đỡ bằng gỗ (thiết kế sẵn kèm theo). Đàn Piano điện có trọng lượng nặng hơn đàn Organ Piano, nó có thể nặng tới 50kg và thường có thiết kế 61, 76 và 88 phím.
 
2.    Độ nhạy của bàn phím
·         Bàn phím của
đàn Organ Piano được đánh giá là plastic và sáng hơn so với bàn phím đàn Piano kĩ thuật số (Piano điện) và Piano cơ. Độ nhạy của bàn phím cũng vượt trội hơn, cho phép người chơi thể hiện những âm vực khác nhau tùy thuộc vào lực ấn trên bàn phím. Đồng thời nó cũng cho phép người chơi có khả năng chơi nhiều ghi chú cùng một lúc.
·         Phím đàn Piano kĩ thuật số (Piano điện) thường thiết kế đầy đủ gần giống một chiếc đàn Piano cơ về mặt âm thanh. Một số chiếc đàn Piano kĩ thuật số thậm chí còn bắt chước cảm giác của một chiếc Piano cơ cực kì tốt với các phím nặng hơn.  Khi thiết kế đàn Piano kĩ thuật số, cảm ứng nhạy cảm là tiêu chuẩn đầu tiên của một chiếc đàn, nó cũng có thể được điều chỉnh theo ý người chơi bởi các kĩ thuật viên chuyên nghiệp.
 
3.    Âm thanh, giai điệu và phong cách
·        
Đàn Organ Piano đi kèm với rất nhiều phong cách, đôi khi là hàng trăm phong cách, nhịp điệu, bài hát khác nhau trong cùng một chiếc đàn. Thường giống như tất cả mọi âm thanh Piano cơ: các cơ quan, bộ gõ, chuông, bộ gỗ…cũng như các hiệu ứng âm thanh tùy ý. Tuy nhiên tất cả mọi âm thanh được tạo ra từ điện và đều là âm thanh “giả”, âm lượng loa cũng có thể bị hạn chế và tự điều chỉnh được.
·         Cây đàn
Piano kĩ thuật số (Piano điện) chỉ có thể đưa ra một vài âm cơ bản nhất nhue đàn Pianoo cơ , đôi khi cũng có thể không chứa bất kì bài hát hoặc giai điệu nào. Những chiếc đàn Piano kĩ thuật số có thêm giai điệu, bài hát thường là những cây đàn chính hãng và cao cấp, âm thanh có đẹp hay không tùy thuộc vào thương hiệu và chất lượng. Bài hát mẫu tóm tắt thường được lấy từ thư viện âm thanh bao gồm một bản xem trước và hướng dẫn.
 
4.    So sánh giá
·         Một chiếc
đàn Organ Piano có giá rẻ hơn so với một chiếc đàn Piano kĩ thuật số( giá thấp nhất có thể là hơn 7 triệu/chiếc). Tuy nhiên cũng còn tùy vào thương hiệu và kích thước bàn phím cộng với các tính năng. Cũng có một số đàn có giá cao hơn đàn Piano kĩ thuật số.
·         Một tổng hợp giá của Piano kĩ thuật số, giá thấp nhất là $300, phổ biến là từ $500-$1500. Đắt nhất là đàn có giá $ 20.000.
 
==> Cây đàn Piano kĩ thuật số được ưa thích vì chi phí vừa tầm và không tốn nhiều không gian lưu trữ như đàn Piano cơ.
Đàn Organ Piano là nhạc cụ phù hợp nhất cho những người mới bắt đầu hoặc để thực hành lý thuyết âm nhạc.
Chúc các bạn chọn mua được cây đàn vừa ý.
Tiến Đạt (tổng hợp)
 
 
Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ