19/05/2015 09:07
Sử dụng ống sấy đàn Piano như thế nào?
Mục lục
Alternate Text

Ống sấy đàn Piano là một loại máy nhỏ, bạn phải mua riêng để lắp vào đàn và có tác dụng chống ẩm cho đàn Piano cơ rất tốt.

Tuy không thể chống ẩm hoàn hảo như máy hút ẩm nhưng ở một số khu vực có độ ẩm không quá cao thì ống sấy vẫn là lựa chọn tối ưu. Vừa rẻ, dễ sử dụng, tiện và khá nhỏ gọn.

 


 

Đàn Piano Yamaha C2 PE


Tuy nhiên, nếu bạn sống trong khu vực có độ ẩm luôn thay đổi, độ ẩm cao, mùa mưa kéo dài hoặc quanh năm thì không thể chỉ dùng ống sấy. Lúc đó bạn cần sử dụng thêm máy hút ẩm gia đình để hút ẩm cho đàn Piano.
 
Phòng có quá nhiều độ ẩm - Độ ẩm có thể làm những bộ khớp chuyển động làm bằng dạ, nỉ, gỗ… bị hút ẩm và nở ra khiến cho động cơ bị kẹt, vì thế khi chơi đánh lên phím mà không lên tiếng. Bạn nên sử dụng ống sấy đặt trong đàn, hoặc máy sấy làm khô phòng đặt Piano.

  • Sử dụng ống sấy đàn Piano như thế nào?

Tùy từng khu vực và điều kiện phòng đặt đàn Piano mà bạn sẽ điều chính lịch cắm ống sấy cho hợp lý. VD như:
-       Nếu bạn để Piano trong phòng có điều hòa thì tùy theo mức độ sử dụng điều hòa, máy lạnh (có thường xuyên hay không) để cắm ống sấy.
-       Nếu bạn cảm thấy độ nhạy của phím kém, phím bị kẹt hoặc tắt tiếng thì cắm ống sấy 24h/24h (cắm 1- 2 - 3 tháng tùy theo tình hình độ ẩm trong khu vực bạn sinh sống) và phím đàn còn bị tịt hay không. Nếu cắm hàng tháng hoặc vài tháng mà cũng không thấy biến chuyển gì thì nên gọi thợ để kiểm tra.
-       Nếu phím đàn đã hoạt động tốt, bấm xuống là kêu thì có thể duy trì cắm ống sấy thêm một hoặc vài tuần nữa.
 
Hôm nào độ ẩm trong không khí quãng 80% trở lên thì các bạn cứ cắm sấy cho đàn khô ráo, tiếng đàn sẽ trong trẻo thanh thoát hơn. Khi đàn đã bị ẩm quá thì cùng với việc cắm điện ống sấy, bạn mở hẳn nắp trên của đàn ra cho hơi ẩm thoát ra ngoài nhanh hơn.
 Đàn Upright Piano Kawai K2 đen mun

  • Mua ống sấy loại nào ? Gía bao nhiêu? Nên mua ở đâu?

Hiện tại, thị trường ống sấy đàn Piano khá đa dạng nhưng mọi người thường sử dụng ống sấy của Trung Quốc là nhiều nhất. Ôngs sấy Trung Quốc giá khá mềm, dao động từ 200 – 250k / chiếc. Điện năng tiêu thụ thấp bằng một bóng đèn nhỏ, thường chỉ rơi vào khoảng 20w.
 
Thương hiệu ông sấy Trung Quốc uy tín nhất là của nhà sản xuất Pearl River – đây là loại ống sấy tốt và hầu như không xảy ra hỏng hóc. Nếu chưa có kinh nghiệm về việc cảm nhận độ ẩm ra sao thì bạn có thể vào mấy hàng bán thiết bị y tế mua 1 cái ẩm kế về treo trên tường cho dễ theo dõi (giá cả trong khoảng 150k - 300k tùy loại).

  •  Có nên cắm ống sấy thường xuyên hoặc 24h/24h?

Nhiều bạn gần như cắm ống sấy quanh năm, chỉ có mấy tháng hè cao điểm nắng nóng mới không sấy cho đàn thôi. Vậy, việc cắm ống sấy liên tục như thế liệu có lạm dụng quá để gây ra những "dị ứng" khác cho cây đàn hay không?
 
Việc cắm ống sấy cho đàn gần như quanh năm là không tốt. Việc cắm ống sấy liên tục chỉ nên làm khi độ ẩm không khí lớn hơn 90% (như những ngày nồm ẩm). Khi độ ẩm ở mức 65% - 85% thì nên duy trì cắm ống sấy 2 tuần/tháng.

Cắm ống sấy hết tháng này sang tháng khác, năm này sang năm khác, ngay cả trong mùa khô sẽ làm đàn bị khô, gỗ, dạ và búa đàn bị ngót quá, búa cứng lại sẽ làm đàn bị đanh tiếng, các chốt giữ dây cũng sẽ bị lỏng do gỗ bị ngót. 

  • Khi nào không cần sử dụng ống sấy?

Trường hợp độ ẩm dưới 65% ta có thể không cần sấy nữa. Các bạn lưu ý rằng, trong mấy tháng hè nóng nực thì độ ẩm không khí cũng chưa chắc thấp như những ngày mùa đông hanh khô đâu.
 
Trong trường hợp đàn không tịt, đánh vẫn kêu bình thường thì cũng chẳng phải sấy. Có thể chiếc đàn đó có cấu tạo ít nhạy cảm với thời tiết hơn hoặc nó đã và đang được để trong một môi trường khô ráo, sạch sẽ. giống như một cây hoa được trồng cạnh nguồn nước thì không tưới nó vẫn sống.
 
Nhiều bạn thắc mắc đàn đóng kín như thế thì hơi ẩm thoát ra lối nào? Hơi ẩm len lỏi qua khe bàn phím rồi thoát ra, trường hợp đàn quá ẩm thì bạn mở hẳn nắp trên của đàn ra cho hơi ẩm nhanh thoát.
 
Chú ý:
-       Nếu bạn không an tâm và sợ chập điện trong đàn Piano thì có thể cắm ống sấy khi nào có người ở nhà, nếu không có ai ở nhà thì tắt ống sấy.
-       Lắp đặt ống sấy đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 
 Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam, chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele... . Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về đàn Piano, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.


 Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ,  giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.
  Tiến Đạt 

 
***********************************************************************************************
Faceboook: https://www.facebook.com/nhaccutiendat
Website chính: https://nhaccutiendat.vn/

 

 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ