16/03/2018 14:34
Sự khác nhau cơ bản giữa đàn Ukulele và guitar
Mục lục
Alternate Text

Dưới đây là một số thông tin về sự khác biệt của đàn Ukulele và guitar dành cho những bạn mới tìm hiểu loại đàn rất dễ thương này.

Hiện nay, bạn có thể nhận thấy loại đàn Ukulele xinh xắn và trẻ trung đang được giới trẻ rất yêu thích và ngày càng trở nên phổ biến. Tuy có hình dáng khá giống với đàn guitar, tuy nhiên chỉ cần quan sát qua cũng có thể dễ dàng nhận thấy đàn ukulele có kích thước nhỏ hơn đàn guitar khá nhiều và nhiều điểm khác biệt. Dưới đây là một số thông tin về sự khác biệt của đàn Ukulele và guitar dành cho những bạn mới tìm hiểu loại đàn rất dễ thương này.

Kích thước và âm thanh

Đàn ukulele xuất hiện và phổ biến có phần muộn hơn guitar nhưng hiện nay lại trở thành sự lựa chọn được ưa chuộng của các bạn trẻ bởi nét trẻ trung và xinh xắn loại đàn này sở hữu. Đàn guitar và ukulele có đặc điểm chung ở bộ phận quan trọng nhất là thùng đàn và cần đàn có tác dụng cộng hưửng và khuếch đại âm thanh. Đây cũng là điểm khác biệt dễ dàng nhận thấy giữa hai loại đàn bởi thùng và cần đàn ukulele có cấu tạo nhỏ hơn guitar rất nhiều. Một ví dụ dành cho bạn chính là cây đàn ukulele soprano sẽ chỉ dài khoảng 53cm, thường có 12 đến 14 phím và được lên dây Sol Do Mi La (GCEA).

Về âm thanh, bạn có thể quen thuộc với những bản nhạc trầm bổng của đàn guitar nhưng âm thanh đặc biệt ukulele mang lại thường sẽ là réo rắt và tinh nghịch. Ở đàn guitar sẽ có thiết kế cần đàn dày hơn nên thường sẽ khó bấm và cần phải kết hợp nhiều ngón hơn so với ukulele. Đối với guitar, người chơi có thể tạo ra tiết tấu rất rõ ràng một cách dễ dàng nhưng với đàn ukulele thì việc này khó hơn nếu bạn chưa quen sử dụng. Đàn guitar là loại nhạc cụ được sử dụng rộng rãi, đa dạng hơn với nhiều loại giai điệu còn ukulel thường được dùng để chơi những bài hát vui nhộn hoặc có tiết tấu đơn giản đối với những ai mới tập làm quen.

Đặc điểm dây đàn

Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất ở bộ phận dây của hai loại nhạc cụ guitar và ukulele chính là số lượng dây đàn. Trong khi đàn guitar phổ biến nhất có 6 dây lần lượt gảy từ trên xuống với các nốt EADGBE còn đàn Ukulele có 4 dây EADG với cấu tạo và kích cỡ tùy thuộc vào các loại ukulele khác nhau. Về chất liệu dây đàn thì guitar sử dụng 2 loại chất liệu là kim loại và nilon có cảm giác vẻ cứng hơn, khó bấm và dễ đau tay hơn. Đàn ukulele sử dụng chất liệu dây cao su dầy nên dây đàn này mềm hơn và đây chính là lý do ukulele thích hợp cho ai mới bắt đầu, đặc biệt là các em nhỏ và các bạn gái

Với đàn guitar, người chơi sử dụng 4 ngón để chơi và khi chơi ở mỗi thế tay nhất định, các ngón tay sẽ lần lượt bấm các ngăn đàn tương ứng. Các ký hiệu ngón tay trái và phải là quy ước chung còn đàn ukulele chỉ có 4 dây và chỉ cần dùng 3 ngón để chơi khiến cho dễ chơi, dễ tập.

Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt cung cấp các loại nhạc cụ dân tộc và nhạc cụ phương Tây với số lượng lên tới hàng nghìn chiếc cùng đầy đủ phụ kiện kèm theo. Đặc biệt, những sản phẩm đàn Organ Yamaha, piano Yamaha với chất lượng hàng đầu sẽ đáp ứng được nhu cầu của những vị khách hàng và nghệ sỹ khó tính nhất... Là công ty Yamaha độc quyền nên Tiến Đạt được hưởng chính sách giá đặc biệt từ tổng công ty Yamaha. Vì vậy, Tiến Đạt mang đến những lợi ích tuyệt vời cho khách hàng với mức giá cạnh tranh nhất. Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại https://nhaccutiendat.vn/

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ