19/05/2015 09:02
Tại sao đàn Piano khác nhau nhiều về chất lượng và chi phí?
Mục lục
Alternate Text

Trên thị trường hầu như tất cả cây đàn Piano mới đều đẹp và sáng bóng nhưng vẻ bề ngoài không thể nói lên chất lượng đàn

Cây đàn Piano tốt nhất có thể trông rất giống cây đàn Piano tầm thường, thậm chí xấu hơn về mẫu mã!  Điều gì làm nên sự khác biệt này? Thương hiệu, xuất xứ, thiết kế hay tay nghề thợ làm đàn...? Hãy cùng Tiến Đạt tìm hiểu nhé.A Kuhn-Bösendorfer piano

Một trong những cây đàn Piano đắt nhất thế giới


Khi bạn có ý định mua đàn Piano bạn sẽ làm gì? Đa số đều bắt đầu với việc tìm kiếm thông tin trên mạng > xem cataloge đàn Piano >  đến tất cả các tiệm đàn > thảo luận với thầy cô giáo dạy đàn Piano hoặc hỏi ý kiến người quen. Qúa trình tìm hiểu để mua đàn như trên đều tốt cả. Tuy nhiên, nếu bạn có một chút kiến thức nền chính xác về đàn Piano thì sẽ tốt hơn và lựa chọn của bạn cũng khác so với việc bạn nhờ người chọn đàn cho mình.

Ai cũng biết, nếu mua đàn Piano mà chỉ xem qua catologe thì cùng lắm chỉ biết hình dáng bên ngoài và giá cả. Việc nghe âm thanh, hay mở nắp đàn Piano để xem bên trong, xem đằng sau, so sánh, đánh thử là không thể. Mua đàn Piano qua mạng thì càng "nguy hiểm" hơn, không phải vì đàn Piano là một nhạc cụ rất đắt tiền mà để chọn được cây đàn phù hợp với bạn thì bạn thực sự phải thấy yêu thích nó.  Người Châu Âu đã có truyền thống lâu đời khi chọn lựa đàn Piano, chắc chắn người ta sẽ đến tiệm đàn để xem, để đánh, để nghe âm thanh, so sánh với những cây khác để chọn lựa. Với đàn Piano cũ, khi chọn xong cho dù phát hiện ra những vết xước khá nhiều trên đàn, màu sắc thay đổi đôi chút, người ta vẫn đề nghị chuyển đàn về nhà họ.


Đàn Piano Yamaha C7 PE (xuất xứ: Nhật Bản)

Một cây đàn Piano chất lượng cao có rất nhiều bộ phận phức tạp cần phải thiết kế tốt và làm thủ công để đảm bảo hoạt động tốt. Trong thực tế, để hoàn thành một cây đàn rất phức tạp, đòi hỏi người thợ không chỉ đơn thuần là người chế tạo Piano mà phải là một người nghệ sĩ thực sự. Dưới đây là tổng quan về các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất, chất lượng đàn Piano:

1. Vật liệu sử dụng

Có nhiều vật liệu khác nhau như gỗ, kim loại và nỉ được sử dụng khi chế tạo Piano. Sử dụng vật liệu chất lượng tốt là điều cần thiết trong sản xuất một thiết bị chất lượng tốt.

Trong cơ cấu đàn piano, vật liệu sử dụng phải có độ bền cao, đã qua kiểm định chất lượng và đạt tiêu chuẩn. Ví dụ, backposts hỗ trợ khung thường được làm bằng gỗ nguyên tấm độ bền cao như gỗ vân sam rắn ( đặc trưng bởi khả năng chống nứt và độ bền cao). Điều này cho phép khung đàn đáp ứng được độ căng của dây và duy trì âm thanh chuẩn cho cả cây đàn.Đàn Upright Piano Kawai K15 đỏ (xuất xứ: Nhật Bản)

2. Thiết kế


  • Búa đàn làm bằng lông cừu có hình quả trứng đánh vào dây làm phát ra âm thanh. Búa đàn là bộ phận cực kỳ quan trọng. Hình dạng và độ cứng thích hợp của búa đàn sẽ ảnh hướng rất nhiều đến giai điệu tổng thế của cả cây đàn. 
  • Bộ phận soundboard để khuếch đại âm thanh khi dây đàn rung lên. Màu sắc của bảng gỗ phát âm (sound board) và vân sớ gỗ sẽ cho bạn biết chất liệu gỗ mà hãng đàn sử dụng.

VD như: Bạn yêu cầu người bán hàng cho bạn kiểm tra bảng gỗ phát âm . Từ nắp dưới có thể nhìn thấy tấm sound - board, nếu nhìn được cả phía sau đàn Piano thì càng tốt.
- Màu của sound - board càng trắng thì là Hyufute sản xuất ở Châu Âu
- Trường hợp màu đỏ trà là Spelluse của Canada.

Cả hai loại gỗ đều thuộc họ nhà thông lá kim. Nhưng gỗ của Châu Âu vì hầu hết đều khai thác từ rừng trồng ở những triền núi phía Bắc, nên vân sớ gỗ nhuyễn hơn, do đó âm thanh vang tốt hơn.

  • Ngựa đàn là bộ phận chuyển các rung động từ dây đến soundboard. Để làm tốt vai trò của mình, ngựa đàn cần phải có độ dày chính xác từ trên xuống dưới và được làm chính xác trên cả hai cạnh.
  • Trụ chống: Dây đàn Piano gồm có 232 sợi, mỗi một sợi có sức căng 90kg. Khung sắt (frame) và trụ chống chịu lực căng này. Khi xem mặt sau của Piano sẽ thấy trụ chống, để kiểm tra trụ chống có chất lượng vững chắc như thế nào thì chúng ta có thể xem và so sánh với các cây đàn Piano thương hiệu khác
  • Bộ máy (action): Cơ cấu từ bàn phím đến búa đánh lên dây đàn, có khoảng 2200 bộ phận. Trong số này, bộ phận đặc biệt cần thiết là búa đàn (hammer). Hình dạng của búa có đẹp hay không hoặc khe khoảng cách giữa các phím đàn có đẹp hay không tùy theo hãng sản xuất. Khoảng cách (khe) giữa các phím đàn nếu không tốt thì chỗ hẹp chỗ rộng không đồng đều, không khí ẩm thấp cao làm cho gỗ giãn nở, phím đàn khó cử động.Chế tạo Piano Steinway & Son (ảnh: Internet)

3. Tay nghề thợ thủ công

Nếu phân tích tỉ mỉ thì hiện có hơn 5.000 bộ phận chuyển động trong một cây đàn Piano. Trên đàn Piano Upright, có 25 điểm điều chỉnh cho mỗi khóa. Trên cây đàn Piano lớn, có hơn 35 điểm điều chỉnh cho mỗi khóa! Độ chính xác tối đa và kỹ năng làm đàn Piano là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng đàn. Sử dụng vật liệu tốt, thiết kế tốt và tay nghề khéo léo là tất cả những yếu tố để tạo nên một chiếc Piano tốt.

  • Có đàn Piano của quốc gia thuần túy như Made in Germany, Made in Japan... không?

Đến bây giờ chỉ có rất ít hãng đàn Piano còn giữ điều đó. Hãng đàn Piano sản xuất bằng nguyên liệu của quốc gia một cách thuần túy có thể nói gần như không. Ngay cả công ty Steinway (Mỹ, Đức) nổi tiếng khoảng 5 năm về trước đã thay đổi sound board (bảng phát âm) từ gỗ thông Firate (Touhi) vùng Châu Âu mắc tiền nhất sang sử dụng gỗ thông vùng Alaska. Tiếp theo, công ty Bosendorfer (Áo) và Công ty Bechstein (Đức). Cả 3 công ty này đại diện cho nhạc cụ Piano của thế giới. Từ những năm gần đây một số phụ tùng của một bộ phận (chẳng hạn như bàn phím) thay đổi sang đồ Trung Quốc sản xuất.

Khi tính để giảm giá thành, cả nhà xưởng cũng đã rời sang các nước nhân công rẻ Balan, Hungary… Ngay cả ở Nhật Bản, công ty Yamaha và công ty Kawai từ 10 năm trước đã tính giảm giá thành bằng cách dời nhà xưởng sang Trung Quốc và Indonesia để sử dụng nguyên liệu, nhân công rẻ. Tại sao tới Indonesia, vì ở đây có loại gỗ Lauan (gỗ dùng trong gia dụng, xây dựng..) có thể mua được rất rẻ. Giống như ở Trung Quốc nhân công rẻ. Thế nhưng, Flamge (khung bằng gang) đàn Piano được sản xuất dán nhãn in Made in Japan đã vào các nước trên thế giới.

Made in Japan - Công ty Yamaha thì không dán nhãn in này, và Kawai cũng vậy. Hiện tại công ty đang sản xuất đàn Piano ở trong nước Nhật là 2 công ty Yamaha và Kawai, số lượng sản xuất chỉ trong nước Nhật giảm khoảng 1/3 của 30 năm trước.

  • Trung tâm nhạc cụ TIẾN ĐẠT

 Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam, chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, thiết bị xử lý ẩm cho đàn... . Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về đàn Piano, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.

 Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ,  giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.
 

                                     Tiến Đạt  (tổng hợp)
***********************************************************************************************

Tìm chúng tôi trên Faceboook: https://www.facebook.com/nhaccutiendat
Website chính: https://nhaccutiendat.vn

 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ