31/03/2020 18:29
Thay dây đàn guitar chuẩn – Những điều có thể bạn chưa biết
Mục lục
Alternate Text

Trong bài viết này, trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt xin gửi đến thông tin về việc thay dây đàn guitar chuẩn – những điều có thể bạn chưa biết.

Đàn guitar là loại nhạc cụ được nhiều người yêu thích vì vừa mang đến những bản nhạc hay lại có thể học chơi khá dễ dàng. Bạn cũng không cần phải có quá nhiều kiến thức học thuật trong quá trình học chơi đàn guitar. Có 2 loại đàn guitar chính thường được sử dụng là Guitar Classic và Guitar Acoustic. Trong bài viết này, trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt xin gửi đến thông tin về việc thay dây đàn guitar chuẩn – những điều có thể bạn chưa biết.

 

Sự khác biệt giữa các loại dây đàn guitar

Sự khác biệt lớn nhất của các loại dây đàn guitar chính là chất liệu. Đàn Guitar Acoustic dùng dây kim loại và mang đến người nghe âm thanh vang, sáng. Trong khi đó, dây đàn Guitar Classic lại sử dụng dây nilon (loại dây mềm hay sử dụng khi chơi nhạc cổ điển) và âm thanh mềm mại hơn. Dây nilon có cấu trúc là 3 dây dưới cùng: Sol, Si, Mí và ba dây còn lại bên ngoài là kim loại cuốn, nhưng lõi vẫn là sợi nilon. Đó là lý do dù là kim loại nhưng dây vẫn rất mềm và âm thanh trầm, ấm khi chơi đàn.

 

Sử dụng loại dây đàn thích hợp

Sự khác biệt giữa âm thanh đàn guitar Acoustic và đàn guitar Classic là rất lớn. Điều này đến từ sự khác biệt trong thiết kế thùng đàn cho đến dây đàn. Nhiều người nghĩ hoàn toàn có thể thay thế dây đàn Classic và dây đàn Acoustic cho nhau. Tuy nhiên, lời khuyên từ những người có kinh nghiệm về đàn guitar là hoàn toàn không nên. Bên cạnh việc thực hiện các bước thay dây đàn thông thường thì bạn cần hiểu rõ nguyên tắc về loại dây phù hợp.

Saddle (xương đàn) sử dụng cho đàn dây sắt và đàn nilon có cấu tạo hoàn toàn khác nhau. Đàn guitar Acoustic có 1 bộ phận chốt giữa dây đàn là Bridge Pin. Dây đàn kim loại qui chuẩn được làm 1 đầu tròn và bộ phận này có tác dụng ghim dây đàn lại. Trong khi đó, dây nilon lại được gá và buộc vào ngựa đàn chữ không dùng đến Bridge Pin. Một chi tiết khác là kích thước của dây nilon và dây kim loại có sự khác biệt nên nếu thay dây không chuẩn thì âm thanh sẽ bị rè, không kêu đúng nốt.

Nếu bạn tìm hiểu kỹ về cây đàn guitar sẽ thấy rằng bộ phận khóa đàn Acoustic sẽ có kích thước nhỏ hơn đàn guitar Classic. Dây kim loại sẽ có khả năng căng rất cao và số vòng cuốn dây không cần nhiều như dây nilon (cần khó đàn to). Ngoài ra, đàn Acoustic sử dụng dây sắt có bộ phận Truss Rod có tác dụng gia tăng khả năng chịu lực cho cần đàn và điều chỉnh độ cong thẳng của cần đàn theo ý muốn. Có rất nhiều sự khác biệt trong thiết kế nên thay dây nilon cho đàn guitar Acoustic hay dây kim loại cho đàn guitar Classic hoàn toàn là điều không nên.

Với những người chưa có kinh nghiệm về đàn guitar thì việc thay dây như thế nào nên nhờ đến sự hỗ trợ từ kỹ thuật viên. Hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên của trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt để nhận được những thông tin tư vấn chi tiết.

Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý phân phối nhạc cụ Yamaha chính hãng trên toàn quốc. Tại Tiến Đạt hiện cung cấp các loại nhạc cụ giá rẻ như đàn guitar, đàn ukulele, đàn Piano giá rẻ... với số lượng lên tới hàng nghìn chiếc cùng đầy đủ phụ kiện kèm theo. Đặc biệt, những sản phẩm đàn piano Yamaha với chất lượng hàng đầu sẽ đáp ứng được nhu cầu của những vị khách hàng và nghệ sỹ khó tính nhất... Chính vì vậy, Tiến Đạt luôn mang đến những lợi ích tuyệt vời cho khách hàng với mức giá cạnh tranh nhất.

Mọi chi tiết xem tại https://nhaccutiendat.vn/

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ