30/08/2022 06:34
Tìm hiểu các loại gỗ được dùng làm thùng đàn guitar
Mục lục
Alternate Text

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt tìm hiểu các loại gỗ được dùng làm thùng đàn guitar để thực sự hiểu thêm về cây đàn của bạn.

Đàn guitar là loại nhạc cụ có cấu tạo chủ yếu từ chất liệu gỗ. Loại gỗ nào được sử dụng trong sản xuất đàn có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thẩm mỹ, âm thanh, độ bền của nhạc cụ. Chính vì vậy, chất lượng gỗ sẽ phần nào phản ánh đàn guitar chất lượng cao hay không. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt tìm hiểu các loại gỗ được dùng làm thùng đàn guitar để thực sự hiểu thêm về cây đàn của bạn.

Sự liên quan giữa loại gỗ và âm thanh

Chất liệu gỗ làm đàn guitar không chỉ ảnh hưởng đến giá thành của cây đàn vì độ hiếm của chúng. Có thể bạn không biết, loại gỗ làm thùng đàn còn có sự liên quan mật thiết đến âm thanh của nhạc cụ. Khi tìm hiểu về đàn guitar, bạn sẽ biết rằng thùng đàn guitar là bộ phận chính giúp tạo nên âm thanh đàn guitar. Thế nhưng không phải ai cũng biết tùy vào từng loại gỗ khác nhau thì sẽ tạo ra những rung động theo cách khác nhau. Trong khi gỗ nguyên miếng có thể tạo ra tiếng vang tốt hơn và rõ ràng hơn thì gỗ ép lại giải quyết vấn đề về độ nặng hay giá thành thấp hơn. Tùy vào công nghệ mỗi hàng sản xuất nhạc cụ sử dụng mà cây đàn guitar sẽ có những đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên, sự liên quan giữa loại gỗ và âm thanh đàn là rất lớn và có thể mang lại bất ngờ cho bạn.

Các loại gỗ làm thùng đàn guitar

Dù là đàn guitar cao cấp hay giá rẻ thì đều có điểm chung là các bộ phận sử dụng chất liệu ở đàn guitar là thùng đàn, cần đàn và đầu đàn. Với thùng đàn thì gỗ làm mặt đàn và hông đàn guitar lại được làm từ 2 loại gỗ khác nhau và mặt đàn sẽ có quyết định lớn đến âm thanh nhạc cụ. Các loại gỗ thường được dùng để làm thùng đàn guitar có thể kể đến như:

  • Rosewood: Gỗ cẩm lai Brazil thường được sử dụng để làm đàn guitar cao cấp và cây đàn sẽ có hình thức rất đẹp và đặc biệt là âm thanh cuốn hút. Cùng với đó, cẩm lai Ấn Độ cũng rất được ưa chuộng khi có tốc độ truyền âm thanh rất cao, âm sắc đẹp.
  • Maple: Gỗ thích có trọng lượng nhẹ và âm thanh đàn guitar làm từ gỗ thích mang đến cảm giác tươi sáng, trong trẻo và có âm sắc rất rõ ràng. Một hạn chế của loại gỗ này là khả năng truyền âm kém.
  • Gỗ gụ và Koa: Đây là 2 loại gỗ thường được sử dụng để làm lưng và hai bên hông đàn guitar. Điểm đặc biệt của gỗ gụ và Koa là có tốc độ truyền âm rất cao nhưng lại hạn chế ở tần số thấp và thiều tự nhiên.
  • Gỗ vân sam: Loại gỗ này thường được sử dụng làm đàn guitar Acoustic với đặc điểm nhẹ, chất lượng âm thanh hay và ổn định.
  • Gỗ tuyết tùng: Mang đến âm thanh ấm áp và cảm giác cân bằng khi người biểu diễn lướt trên các phím đàn.
  • Gỗ dái ngựa: Chất liệu gỗ này khá hiếm và có giá thành cao nhưng bù lại sẽ đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ cũng như âm thanh tuyệt hay.
  • Gỗ hồng mộc: Đáp ứng được yêu cầu của người chơi có sở thích với những bản nhạc yêu cầu cao về những nốt thấp…

Tìm hiểu các loại gỗ được dùng làm thùng đàn guitar không chỉ dừng lại ở những thông tin trên mà còn có nhiều điểm thú vị khác. Hãy liên hệ với trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt để được tư vấn chi tiết.

Nên mua đàn guitar ở đâu uy tín và đảm bảo? Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý phân phối nhạc cụ chính hãng trên toàn quốc. Tại Tiến Đạt hiện cung cấp các loại nhạc cụ giá rẻ như dan Piano cu gia re, đàn guitar, đàn ukulele, đàn Guitar FENDER, bán đàn piano kawai... với số lượng lên tới hàng nghìn chiếc cùng đầy đủ phụ kiện kèm theo. Đặc biệt, những sản phẩm đàn piano Yamaha giá rẻ, đàn guitar việt nam chất lượng cao với chất lượng hàng đầu sẽ đáp ứng được nhu cầu của những vị khách hàng và nghệ sỹ khó tính nhất... Chính vì vậy, Tiến Đạt luôn mang đến những lợi ích tuyệt vời cho khách hàng với mức giá cạnh tranh nhất.

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ