29/06/2015 16:46
Tìm hiểu về Độ cảm ứng (Touch sensitive) khi mua đàn Piano điện
Mục lục
Alternate Text

Chủ đề “mua đàn Piano điện”, “chọn đàn Piano điện như thế nào”, “một số thông số kỹ thuật về đàn Piano điện cần quan tâm”… luôn là những chủ đề nóng khi khách hàng đến mua nhạc cụ tại Tiến Đạt.

Bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu một chút về độ cảm ứng (Touch sensitive) khi mua đàn Piano điện.
 


Độ cảm ứng (Touch sensitive) của đàn Piano điện cho ta khả năng chơi to hơn hay nhỏ hơn, nhẹ nhàng hay mạnh bạo tùy theo tay của ta. Các loại bài phím "nặng" (Weighted action) giả lập hoạt động của piano thật, những bàn phím loại này thường có trọng lượng nặng hơn và đắt tiền hơn. Nên chọn đàn Piano điện loại này nếu bạn muốn có cảm giác thật như khi ta chơi piano thật.


Do đó, Độ cảm ứng (Touch sensitive) là một trong những yếu tố rất quan trọng khi mua đàn Piano điện. Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy khó hiểu bởi các thuật ngữ thường dùng khi nói về Độ cảm ứng (Touch sensitive) . Sau đây sẽ là một vài thuật ngữ thông dụng mà bạn có thể nghe thấy từ thầy cô giáo dạy đàn Piano, từ người bán hàng, thợ sửa đàn hoặc nhân viên tư vấn khi mô tả các mức độ khác nhau của Touch:

  1.  Touch sensitivity levels
  2.  Touch response levels
  3.  Dynamic levels

Tuy nhiên, không phải lúc nào chỉ số Touch sensitive trong thông số kỹ thuật mà bạn xem cũng chính xác. Một số đàn Piano có tính năng cho phép bạn cài đặt độ nặng bàn phím để tạo cảm nhận khác nhau khi bạn chơi. Quay lại chủ đề Touch sensitive, nếu bạn thực hành trên một cây đàn Piano điện hoặc đàn Organ không có Touch sensitive thì chắc chắn không thể nào bạn phát triển kỹ thuật tốt và những thói quen xấu khi chơi Piano sẽ hình thành. Đây là vấn đề lớn vì nếu bạn muốn chơi đàn piano thực sự, bạn sẽ thấy cực khó khăn để thích ứng với đàn Piano cao cấp hơn hoặc Piano cơ.
 Đàn Piano Yamaha CLP 440R

Đàn piano điện khác nhau về số lượng Touch sensitive mà nhà sản xuất cung cấp. Nếu xét trên tất các các loại đàn Piano điện bạn sẽ thấy, Touch sensitive thường có 1 – 6 cấp. Hầu hết đàn piano điện giá rẻ sẽ có từ 1 đến 3 cấp độ. Nhưng càng nhiều Touch sensitive càng tốt! Các thương hiệu Piano điện nổi tiếng như Yamaha, Roland, Kawai, Casio, Classenti, Broadway và Kurzweil có từ 3-6 cấp độ Touch sensitive. Hầu hết đàn Piano cơ bản của các thương hiệu này có 3 hoặc 4 cấp độ, tầm trung thường có 4 cấp độ, và đàn Piano điện cao cấp tốt nhất có 5 hoặc 6 cấp.
 Đàn Clavionva Yamaha CVP 605PE

Một thực tế bạn cần biết là đàn Piano Acoustic có một số lượng lớn các Touch sensitive. Tất cả phụ thuộc vào vận tốc của búa vì nó tác động và dây đàn. Chính vì vậy mà nhà sản xuất đàn Piano điện đang cố gắng tái tạo Touch sensitive của Piano điện gần giống như Piano cơ. Một số công ty làm điều đó rất tốt nhưng rất nhiều công ty không thể tá tạo thành công Touch sensitive  như những gì họ quảng cáo. Khi chọn đàn Piano điện, bạn nên mua đàn có 4 Touch sensitive vì đây là loại phù hợp nhất với các bạn mới tập chơi Piano và người chơi Piano nghiệp dư.


Hạn chế mua đàn Piano điện có Touch sensitive ít hơn vì như đã nói ở trên, bạn rất khó để phát triển kỹ thuật lên chuyên nghiệp và dễ tập sai kỹ thuật cơ bản. Đồng thời, khó khăn lớn nhất khi bạn chơi trên Piano điện có ít Touch sensitive là biểu cảm âm nhạc. Đây là một bất lợi nghiêm trọng bởi vì hầu hết sự thay đổi trong âm nhạc đều ở âm lượng. Đặc biệt, nếu sau này bạn chơi Piano trên Piano cơ hoặc Upright Piano thì rất khó để thích nghi (phải mất rất nhiều thời gian để tập luyện).  Lý do chính nằm ở việc bạn đã quen chơi trên cây đàn Piano điện với âm thanh to hơn cài đặt sẵn > khi chơi sang Piano cơ bạn sẽ phải bắt đầu luyện ngón lại từ đầu . Rất mất thời gian và khó sửa lỗi sai đã thành thói quen.


Về âm nhạc, đây là một bản tóm tắt các mức Touch sensitive trên đàn Piano điện:

  • 3 cấp độ: mp, mf, f
  • 4 cấp độ: mp, mf, f, ff - hoặc: p, mp, mf, f
  • 5 cấp độ: p, mp, mf, f, ff
  • 6 cấp độ: pp, p, mp, mf, f, ff

Kết luận: đàn Piano điện của bạn phải là loại đàn có Touch sensitive . Càng nhiều cấp độ càng tốt - Điều này là hoàn toàn cần thiết ... Tôi khuyên bạn nên mua một cây đàn piano có ít nhất 4 cấp độ Touch sensitive. Nếu định học lên chuyên nghiệp, bạn nên chọn Piano có 5 – 6 Levels Touch sensitive . 

Tiến Đạt - Đại lý bán đàn Piano uy tín 

 
 Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý độc quyền của thương hiệu VALOTE HANDMADE GUITAR, đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, đàn Piano cũ.... Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.
Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.
 
Tiến Đạt 
Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ